Xuân Bắc làm "Cuội", Quốc Khánh làm "Thái giám"

0 Phú Vinh
(ANTĐ) - Đó sẽ là vai diễn mới của NS Xuân Bắc, trong vở "Cuội buôn quan", do Nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng và sẽ công diễn vào giữa tháng 10 tới.

Xuân Bắc làm "Cuội", Quốc Khánh làm "Thái giám"

(ANTĐ) - Đó sẽ là vai diễn mới của NS Xuân Bắc, trong vở "Cuội buôn quan", do Nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng và sẽ công diễn vào giữa tháng 10 tới.

Hai gương mặt sẽ là "sức hút" khán giả đến với vở "Cuội buôn quan"

Vở diễn "Cuội buôn quan" sẽ được khởi diễn vào ngày 14-9, với kịch bản của tác giả Đỗ Minh Tuấn, đạo diễn NSND Lê Hùng. Dàn diễn viên tham gia vở kịch mang tính châm biếm và dí dỏm này rất "hùng hậu": NS Trọng Phan (vai Phú ông), Xuân Bắc (vai Cuội), Quốc Khánh (vai Thái giám), Phú Đôn (vai Sử quan), Hồng Quang, Lâm Tùng (vai Bờm)...

Đây là vở diễn đầu tiên của Nhà hát kịch Việt Nam thực hiện theo quyết định mới của Bộ Văn hóa thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch) ban hành. Theo đó, Giám đốc Nhà hát tự thẩm định kịch bản và quyết định dựng vở, chứ không theo thủ tục như trước đây: Cục Nghệ thuật Biểu diễn duyệt kịch bản văn học trước khi Nhà hát quyết định dựng vở. Vậy là vở diễn sẽ chỉ được Hội đồng thẩm định nghệ thuật của Cục và Bộ duyệt khi đã là một vở diễn trên sân khấu.

Đối với Giám đốc, NSUT Nguyễn Anh Dũng việc bỏ qua "công đoạn" duyệt kịch bản văn học khiến trách nhiệm của lãnh đạo nhà hát nặng nề hơn nhưng bên cạnh sự lo lắng là điều mừng. Mừng vì "đỡ được một khâu hoàn toàn mang tính thủ tục hành chính", khiến thời gian dựng vở kéo dài không cần thiết.

Với "Cuội buôn quan", Nhà hát kịch Việt Nam chủ trương hướng đến khán giả, lôi kéo và thuyết phục khán giả bởi chất lượng vở diễn, những gương mặt diễn viên và nội dung vở giàu tính nhân văn, gần gũi với đời thường.

Sau những vở như "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" được dựng cách đây đã lâu rồi, "Cuội buôn quan" sẽ mang lại cho khán giả một khung cảnh dân gian truyền thống, với những trang phục xưa (khăn đóng, áo the, yếm đào, quần nâu áo vải...). Chất liệu của kịch bản "Cuội buôn quan" được tác giả Đỗ Minh Tuấn sử dụng là những tích truyện đã được biết đến trong dân gian.

Hy vọng, sau vở "Một cây làm chẳng nên non" không được đánh giá cao là mấy, bởi vở diễn được dựng chỉ bởi "đầu ra" đã có Bộ Giáo dục & Đào tạo lo, thì vở "Cuội buôn quan" sẽ làm khán giả hài lòng như đã từng tâm đắc với "Hàng xóm chung cư" mà Nhà hát kịch Việt Nam dựng cách đây 3 tháng và vẫn tiếp tục diễn cho đến nay.

Phú Vinh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top