Xử phạt 8 triệu đồng đối với đơn vị bán tour lừa du khách Australia

1 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Liên quan đến sự việc tàu du lịch Hoàng Phương cung cấp dịch vụ kém chất lượng, khác “một trời một vực” so với quảng cáo khiến nữ du khách Lynne Ryan người Australia phải phàn nàn, ông Vũ Công Huy - Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội vừa ký quyết định số 32/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đối với cơ sở bán tour kém chất lượng. Theo đó, cơ sở này bị phạt 8 triệu đồng. 

ảnh 1

Nhóm du khách người Australia bị Văn phòng du lịch Spring Travel Agency lừa khi tham gia tour du lịch thăm vịnh Hạ Long qua hướng Cát Bà bằng con tàu "kinh hoàng" Hoàng Phương 16

Xử phạt doanh nghiệp làm ảnh hưởng tới hình ảnh du lịch Việt

Cụ thể, ông Vũ Công Huy, Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội ký Quyết định số 32/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch hộ kinh doanh Đặng Thị Thanh Huyền với mức phạt 8 triệu đồng, sau sự việc nhóm du khách Australia tố cáo bị Văn phòng du lịch Spring Travel Agency có địa chỉ tại số 21, ngõ Huyện (phường Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) lừa khi tham gia tour du lịch thăm vịnh Hạ Long qua hướng Cát Bà.

Cụ thể, hộ kinh doanh trên đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: không có hợp đồng đại lý lữ hành bằng văn bản với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành; không thông tin rõ ràng, công khai, trung thực số lượng, giá cả các dịch vụ du lịch của bên giao đại lý lữ hành cho khách du lịch; không thông báo bằng văn bản về thời điểm bắt đầu hoạt động kinh doanh đại lý lữ hành cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cũng theo quyết định của Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội, hộ kinh doanh Đặng Thị Huyền phải nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội trong vòng 10 ngày. Nếu hộ kinh doanh không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Trước đó, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội đã làm việc với Văn phòng du lịch Spring Travel Agency về hành vi bán sản phẩm du lịch có chất lượng không đúng như cam kết cho nhóm du khách người Australia. Văn phòng du lịch Spring Travel Agency đã chấp nhận biên bản vi phạm hành chính và cho biết, đã không ký hợp đồng bằng văn bản với đơn vị tổ chức tour mà chỉ có hợp đồng miệng, đồng thời không thông tin công khai chất lượng dịch vụ cho khách. Chương trình du lịch mà đại lý này bán chỉ dựa vào tập chương trình quảng cáo do đơn vị kia đưa ra.

Chủ Văn phòng Du lịch Spring Travel Agency cũng thừa nhận, do nhận thức không đúng nên không ký hợp đồng bằng văn bản. Khi khách quay lại phản ánh chất lượng không đúng như hình ảnh trên tập chương trình quảng cáo thì đại lý đã liên hệ với đơn vị tổ chức tour để yêu cầu đơn vị này khắc phục, trả lại tiền.

Đối với tàu Hoàng Phương 16 khiến nhóm du khách có trải nghiệm “kinh hoàng”, các cơ quan chức năng của Hải Phòng đã đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy đăng kiểm, tạm giữ phương tiện. Mức xử phạt đối với chủ tàu cũng sẽ được vận dụng ở mức tối đa.

ảnh 2

Việc cung cấp dịch vụ du lịch chất lượng kém của Văn phòng du lịch Spring Travel Agency đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh du lịch Việt Nam

Cần “cái bắt tay” giữa Cát Bà – Hạ Long

Lý giải lý do nhiều hãng lữ hành ở Hải Phòng cố tình nói dối du khách đã sang đến địa phận Hạ Long nhưng thực sự là chưa đến, theo ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch thì ranh giới hành chính của Hạ Long và Cát Bà nằm ở trên biển, trên bản đồ thì thấy rất rõ nhưng thực địa là mênh mông biển nước. Nếu không phải là những người chuyên môn thì ngay cả người dân bản địa cũng rất khó xác định được ranh giới này.

Lợi dụng thực tế đó, một số phương tiện như tàu Hoàng Phương 16 đã neo đậu trên vùng giáp ranh này. Ở các vị trí giáp ranh này, các lực lượng chức năng của Quảng Ninh hay Hải Phòng không thể thường xuyên thanh tra, kiểm tra đến đó. Đây là một trong những tồn tại mà các địa phương phải khắc phục trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho rằng, công tác quản lý tàu du lịch tại Quảng Ninh đã có bước tiến dài, tàu được sơn màu trắng và tất cả các phương tiện được gắn định vị để giám sát hành trình, gắn camera kết nối với Trung tâm kiểm soát thông tin an toàn ở Cảng tàu Du lịch. Tuy nhiên, Quảng Ninh hiện nay chưa cho phép tàu Hải Phòng sang hoạt động bên địa giới của mình do hệ thống của hai bên chưa tương thích.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch nhận định, sự việc nhóm du khách người Australia bị Văn phòng du lịch Spring Travel Agency lừa khi tham gia tour du lịch thăm vịnh Hạ Long qua hướng Cát Bà không chỉ làm tổn thương đến uy tín, hình ảnh của ngành Du lịch Việt Nam mà còn bộc lộ rõ những điểm yếu trong sự phối hợp giữa hai địa phương Hạ Long – Cát Bà và cần chấn chỉnh trong thời gian tới.

Do đó, cần phải có sự “bắt tay” giữa hai địa phương này để khách du lịch có thể xuất phát từ Hạ Long đi sang Cát Bà và ngược lại. Và để thực hiện được điều này thì phía đội tàu du lịch của Cát Bà phải nâng cao chất lượng dịch vụ để tương thích với phía Hạ Long.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Văn Nam

8 triệu không có tính răn đe, những công ty này không làm xấu hình ảnh của Hạ Long mà còn của cả nước. sao không là 80 triệu.

Cùng chuyên mục
Top