Xu hướng sống đơn giản nhưng đầm ấm, hạnh phúc

0 Văn Nguyễn  ((Theo Forbes))
(ANTĐ) - Sau đây là những mẹo vặt giúp đời sống vợ chồng luôn bền chặt, hạnh phúc, dồi dào sức khỏe do các giáo sư tại các trường ĐH Mỹ và Anh đưa ra.

Xu hướng sống đơn giản nhưng đầm ấm, hạnh phúc

(ANTĐ) - Sau đây là những mẹo vặt giúp đời sống vợ chồng luôn bền chặt, hạnh phúc, dồi dào sức khỏe do các giáo sư tại các trường ĐH Mỹ và Anh đưa ra.

Không nên triệt tiêu hết tức giận

Trong đời sống vợ chồng, ai cũng chuộng sự bình đẳng, hòa bình và dịu êm. Tuy nhiên, nếu có những mâu thuẫn, có những xung khắc thì vợ (chồng) không nên quá dìm những bực tức trong người quá lâu, vì như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe.

Một cuộc nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Michigan cho thấy, những cặp đôi kìm nén sự giận dữ bao giờ cũng chết sớm hơn những cặp đôi biết giải tỏa những cơn giận dữ này. “Nếu bạn kìm nén sự giận dữ thì khuôn mặt của bạn ít khi thấy tươi cười” - Giáo sư R. Rain tại trường ĐH Michigan nhận định.

Một cuộc nghiên cứu khác của 172 cặp vợ chồng trong vòng 17 năm qua đã cho thấy, những cặp vợ chồng sống trong không khí không bình bằng nhưng một trong hai người cố giấu những bức xúc của mình đi thì có nguy cơ tử vong cao hơn những cặp vợ chồng khác gấp 2 lần.


Nhân cách lịch thiệp

Tính cách xử sự của các cặp vợ chồng là ảnh hưởng rất lớn đến nhau, đây là kết luận được các nhà khoa học Pittsburgh và Carnegie Mellon đưa ra sau khi nghiên cứu vào năm 2006. Nghiên cứu những bệnh nhân nam bị bệnh liên quan tới tim mạch thường thấy rằng, họ sống trong gia đình luôn có không khí căng thẳng, lo lắng thì họ nhanh chóng bị trầm uất sau 18 tháng phẫu thuật. Trầm uất thường gắn liền với tim mạch và  dễ dẫn tới tử vong sau đó.

Theo các nhà khoa học thuộc trường ĐH UCLA  (Mỹ), những cặp vợ chồng nào có tuổi thơ không bằng phẳng, hôn nhân không hạnh phúc thì thường mắc nhiều bệnh và trông già hơn những cặp vợ chồng khác. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, những phụ nữ mà có quan hệ tốt với cha mẹ, người bạn đời thì tỷ lệ mắc bệnh áp huyết cao và máu nhiễm cholesterol thấp hơn rất nhiều.

Phòng ngừa bệnh tật lây nhiễm

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Duke và Yale (Mỹ) đã cho thấy, những nam giới mà vợ của anh ta hay bị cảm cúm nhẹ thì khả năng lây nhiễm sang anh ta là 60% và chỉ còn 21% nếu anh chồng biết cách phòng tránh kịp thời. Vì vậy, đời sống vợ chồng không chỉ ảnh hưởng tới nhau về tính cách mà còn ảnh hưởng rất lớn tới nhau về bệnh tật.

Nên chú ý tới cân nặng, phong cách ăn mặc

Nghiên cứu mới đây của trường ĐH Harvard, California và San Diego đã cho thấy, khi vợ, chồng béo hoặc gầy đều ảnh hưởng tới cân nặng của nhau. Cụ thể là, khi một trong hai người trở nên béo thì người bạn đời sẽ tăng cân lên tới 37%. Biết điều này để dễ điều chỉnh cân nặng ảnh hưởng tới sức khỏe của nhau trong gia đình sao cho hiệu quả.

Chiều theo sở thích của nhau

Nhiều cặp vợ chồng khi yêu nhau thì rất thăng hoa, nhưng trong hôn nhân thì luôn cảm thấy mệt mỏi, không hạnh phúc do sự kiểm soát lẫn nhau quá chặt cũng như có những ngôn ngữ nặng nề luôn làm cho gia đình thêm căng thẳng. Điều này kéo dài quả thực là không có lợi cho đời sống hôn nhân. Theo một nghiên cứu mới đây của trường ĐH Penn, những điều trên quả thực là không có lợi cho các mối quan hệ xã hội của cả hai bên.

Cùng nhau tôn trọng sở thích, tự do cá nhân của nhau nhưng không đồng nghĩa với việc gia đình không có quy chuẩn. Vì vậy, khi đã có hôn nhân thì mỗi người cần bỏ qua những cuộc chè chén, tụ tập không cần thiết mà hãy luôn hướng tới mục tiêu của gia đình là: làm kinh tế, nuôi dạy con cái.

Văn Nguyễn 

(Theo Forbes)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top