"Xin chào những buổi sáng" - tập thơ đầu tiên nhà thơ Nguyễn Phong Việt viết cho thiếu nhi

1 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh ấn hành tập thơ “Xin chào những buổi sáng - Good morning, mornings” của nhà thơ Nguyễn Phong Việt. Đây cũng là lần đầu tiên nhà thơ Nguyễn Phong Việt xuất bản thơ song ngữ có minh họa cho thiếu nhi.

ảnh 1

Tập thơ “Xin chào những buổi sáng - Good morning, mornings” của nhà thơ Nguyễn Phong Việt

“Xin chào những buổi sáng” gồm 30 bài thơ, với nét vẽ minh họa dễ thương của họa sĩ Đặng Hồng Quân và phần chuyển ngữ tiếng Anh của dịch giả Hạ Nhiên. 

Mặc dù tập thơ này là món quà dành cho các em nhỏ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi nhưng cũng hữu ích đối với các bậc phụ huynh, bởi qua những vần thơ trong trẻo, dễ thương gợi lại những ký ức tuổi thơ, bởi qua đó, các bậc phụ huynh có thể hiểu và yêu thương các con hơn.

Những vần thơ trong trẻo tựa như lời thầm thì cha mẹ kể bé nghe về những câu chuyện trong cuộc sống hằng ngày. Khi bình minh vừa ló rạng, bé thức dậy và đi học; những mẩu bánh với nhiều hình dạng đẹp mắt, thơm lừng mà bé được thưởng thức từ bàn tay người thợ giỏi; những chuyến du lịch đầu tiên khám phá biết bao nhiêu cảnh đẹp, món ngon cùng gia đình thì bé cần phải bắt đầu chuẩn bị như thế nào...

Những hình ảnh trong thơ xuất hiện giản dị: từ những giọt nước mắt lăn dài trên má mỗi khi bé gặp ác mộng khi ốm, đến những lời khuyên nhủ, ứng xử thường ngày để trở thành những em bé ngoan.

Tập thơ “Xin chào những buổi sáng” như một chiếc cầu nối vô hình giữa cha mẹ và trẻ nhỏ. Cha mẹ cùng bé trò chuyện, góp nhặt những lời hay, ý đẹp, những bài học bổ ích qua 30 bài thơ tinh khôi và hồn nhiên, từ đó bé sẽ tự tin hơn trong giao tiếp và tự lập hơn trong tác phong cuộc sống.

ảnh 2

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt chia sẻ, khi viết những bài thơ cho các em thiếu nhi bản thân anh đã phải “hóa thân” thành những đứa trẻ và anh hy vọng những tâm tình “trẻ con” của anh sẽ nhận được sự đồng cảm của các em cũng như của các bậc phụ huynh.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt cũng tiết lộ, chính Haro - cậu con trai 5 tuổi của anh là nguồn cảm hứng để anh cho ra đời tác phẩm này, và đó là nguồn cảm hứng bất tận.

Bởi vậy, sau khi tập thơ đầu tiên anh viết cho thiếu nhi - “Xin chào những buổi sáng - Good morning, mornings” ra mắt, nếu nhận được sự phản hồi tích cực từ các độc giả nhỏ tuổi, anh sẽ nuôi ý tưởng viết tiếp các bài thơ cho các em thiếu nhi.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn thị thanh hà.

Mua tập thơ xin chào những buổi sang ở đâu đượ ạh

Cùng chuyên mục
Top