Xiếc TP.HCM "đổ bộ" ra Hà Nội

0 Ngọc Hà
ANTD.VN - Từ ngày 10 đến 13-8 tới, tại rạp Xiếc Trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội), đoàn Xiếc TP.HCM trực thuộc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam sẽ có 7 suất diễn phục vụ khán giả Thủ đô. Đây cũng là lần hiếm hoi các nghệ sĩ xiếc đến từ TP.HCM có dịp trổ tài trên sân khấu của nơi được mệnh danh là "thánh đường xiếc Việt Nam". 

NSƯT Nguyễn Đức Thế - Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam chia sẻ, trong 15 năm qua, các nghệ sĩ thuộc đoàn Xiếc TP.HCM đã không quản ngại gian nan vất vả để tập luyện và biểu diễn khắp đó đây, từ những nơi vùng sâu vùng xa, nơi địa đầu Tổ quốc đến các chuyến lưu diễn ở nước ngoài. Tuy nhiên, mong muốn của các nghệ sĩ xiếc phương Nam vẫn là một ngày nào đó được biểu diễn tại nơi đặt tượng cụ Tạ Duy Hiển - người có công khai sinh ra ngành xiếc Việt Nam hiện đại, cũng là nơi ghi dấu các nghệ sĩ thành danh trong làng xiếc Việt. Vì thế, chuyến lưu diễn tại Thủ đô lần này có ý nghĩa và giá trị tinh thần rất lớn với các nghệ sĩ trong đoàn. 

ảnh 1

Đại diện đoàn Xiếc TP.HCM cũng khẳng định đây là dịp để anh em nghệ sĩ trong đoàn trở lại nơi mình từng được đào tạo và học tập, giao lưu học hỏi với Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Theo kế hoạch, lần này ra Hà Nội, các nghệ sĩ của đoàn Xiếc TP.HCM  sẽ trình diễn các tiết mục xiếc được chọn lọc, luyện tập thuần thục, từng được khán giả phương Nam và cộng đồng người Việt ở châu Âu yêu thích như: đu dây, nhào lộn, xe đạp tập thể, lắc vòng...Đặc biệt, điểm nhấn thú vị xuyên suốt chương trình chính là trích đoạn "Đất Phương Nam" tái hiện lại cuộc sống lao động, tình yêu đôi lứa của những người đầu tiên khai phá ra vùng đất U Minh hoang sơ thành vùng đất Nam Bộ trù phú như ngày nay. 

ảnh 2

Bên cạnh các tiết mục của đoàn Xiếc TP.HCM dự kiến chiếm 2/3 thời lượng chương trình, các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng sẽ cống hiến cho khán giả nhiều phần trình diễn đặc sắc như: hề xiếc của cặp NSƯT Mạnh Cường - NSƯT Tiến Hưng, tiết mục xiếc "Thạch Sanh đấu chằn tinh" của NSƯT Tống Toàn Thắng, xiếc thú tổng hợp... 

ảnh 3

NSƯT Tạ Duy Ánh - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, ông tin rằng yếu tố mới mẻ và khác biệt mà các nghệ sĩ của đoàn Xiếc TP.HCM mang đến sẽ hấp dẫn công chúng Thủ đô. Cũng theo người đứng đầu Liên đoàn Xiếc Việt Nam thì đoàn Xiếc TP.HCM có đặc trưng nhanh, mạnh, khéo léo và có khả năng lôi cuốn người xem cao độ. 

ảnh 4

Sau khi biểu diễn tại rạp Xiếc Trung ương, đoàn Xiếc TP.HCM còn hy vọng sẽ được biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm để chào mừng dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2017) và Quốc khánh 2/9. Trước đó, tiết mục "Đất Phương Nam" đã được biểu diễn phục vụ du khách tại phố đi bộ Nguyễn Huệ TP. HCM.

ảnh 5

Đoàn Xiếc TP.HCM trực thuộc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, hiện vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như địa điểm biểu diễn. Nhưng với sự quan tâm của Ban giám đốc cộng với tinh thần năng động, vượt khó của anh em nghệ sĩ, đoàn đã xây dựng thành công nhiều chương trình khai thác chất liệu dân gian như “Đất Phương Nam”, “Sắc Màu”, chương trình lấy cảm hứng từ những câu chuyện dành cho các cháu thiếu nhi như "Nàng Bạch Tuyết và các chú hề", "Tarzan" hay chương trình mang tính hiện đại, quốc tế như “Xiếc năm châu"... Trong đó chương xiếc “Đất Phương Nam” đã lưu diễn 12 đợt tại Pháp, Bỉ và Hà Lan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top