Xem cảnh "Cuốn trẻ tự kỷ vào nilông"

0 Thanh Xuân
ANTĐĐó là cách làm mới của họa sỹ trẻ Lưu Tuyền trong hội họa và được các nghệ sỹ tên tuổi đánh giá cao qua triển lãm cá nhân của anh đang diễn ra tại Vietart center, số 42 Yết Kiêu. Từ trẻ tự kỷ cho đến búp bê tình dục, từ gương mặt người buồn bã cho đến những lồng chim đẹp đẽ đều được họa sỹ Lưu Tuyền cuốn vào trong nilông và làm cho mọi thứ như ngưng tụ, đóng băng lại trong vỏ bọc hữu hạn của thực tại.

Khi xem tranh của Lưu Tuyền, nỗi ám ảnh về những đôi mắt trong veo của trẻ thơ được nhìn qua lớp nilông trong suốt sẽ còn bám theo công chúng và chìm theo giấc ngủ. Không gian lơ lửng, vật vờ và lẩn khuất gợi ra từ những lớp sơn dầu tinh tế. Anh dùng hình ảnh con búp bê làm cớ để gợi mở cho người xem mối liên hệ với những vấn đề tồn tại ở trong chính bản thân mỗi con người. Lớp nilông mỏng tang, trong suốt được phủ lên búp bê sẽ như một đường dẫn đưa người xem đến với sự bảo vệ, che chở, bảo tồn những gì đẹp đẽ, trong sáng và tinh khiết của con người, của cuộc sống. Hoặc cũng có thể là sự dự cảm của chính tác giả về trạng thái tâm lý và giá trị con người trước sự tác động của yếu tố môi trường xã hội hiện đại.

Không chỉ đề cập đến phần sâu thẳm trong mỗi con người, các tác phẩm sơn dầu của Lưu Tuyền còn chỉ ra các vấn đề của đời sống xã hội với những đứa trẻ tự kỷ, bạo lực, game…Và tác giả muốn đẩy xa những thứ đó ra khỏi cuộc sống của con người bằng việc cuốn tất cả lại và bọc kín trong nilông. Lưu Tuyền không phải là họa sỹ đầu tiên trên thế giới tìm ra cách làm mới này nhưng anh được ghi nhận là họa sỹ kiên trì, bền bỉ với con đường vừa được phát lộ. 3 năm làm việc và vẽ liên tục với hình ảnh con búp bê bọc nilông, anh đã có nhiều triển lãm nhóm và bước đầu khẳng định được phong cách cá nhân trong nghệ thuật. Nhưng chỉ đến triển lãm cá nhân lần đầu tiên này, Lưu Tuyền mới thực sự khiến công chúng giật mình khi nhìn ngắm các tác phẩm của anh. Nỗi ám ảnh thường trực của mỗi con người được anh chuyển tải giàu tính nghệ thuật.

Hội họa của Lưu Tuyền có sự sáng về ngôn ngữ và thánh thiện trong tư duy. Tranh của anh không phải là những cung bậc lộng lẫy, đường đột của màu sắc mà được tiết chế vừa đủ âm vang để tạo nên một tổng thể có tính chất ấp ủ, che giấu, hâm nóng và kích động cảm xúc. Cảm xúc ngời lên từ cái bàng bạc, sương khói màu sắc liêu trai ấy đã khiến cho thị giác bị mê hoặc một cách nhẹ nhàng. Trong bối cảnh ồn ào của diện mạo mỹ thuật đương đại, sự xuất hiện của hội họa Lưu Tuyền đặt thêm niềm hy vọng cho công chúng yêu nghệ thuật.

Sau đây là một vài tác phẩm trong triển lãm:

 ảnh 1
Tác phẩm sơn dầu “Vỏ bọc 2”
ảnh 2 
Tác phẩm sơn dầu “Cầm tù chiến tranh”
ảnh 3
Tác phẩm sơn dầu “Vỏ bọc 3”.

ảnh 4

Tác phẩm sơn dầu “Thời đại số 2”

ảnh 5

Tác phẩm sơn dầu  “Vỏ bọc 1”

ảnh 6

Tác phẩm sơn dầu “Thời đại số 3”

ảnh 7
Họa sỹ trẻ Lưu Tuyền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top