"Vườn hoang"

0 Hà Liên
(ANTĐ) - "Vườn hoang" là tên một cuốn tiểu thuyết thành công của Mark Mills với cốt chuyện độc đáo và thông minh, cùng những tình tiết sinh động, chân thực về Italia- đất nước của lịch sử lâu đời, nghệ thuật, những con người đầy nhiệt huyết trong tình yêu và cả thù hận.

"Vườn hoang"

(ANTĐ) - "Vườn hoang" là tên một cuốn tiểu thuyết thành công của Mark Mills với cốt chuyện độc đáo và thông minh, cùng những tình tiết sinh động, chân thực về Italia- đất nước của lịch sử lâu đời, nghệ thuật, những con người đầy nhiệt huyết trong tình yêu và cả thù hận.

Nhân vật chính trong “Vườn hoang” là Adam Strickland, một chàng sinh viên thông minh, nhưng chán đời và thất tình. Adam đang theo học ngành lịch sử nghệ thuật ở Trường Đại học danh tiếng Cambridge. Vào một ngày tháng 5 đầy nắng, tình cờ anh được giáo sư hướng dẫn gợi ý sang Italia làm một đề tài nghiên cứu về khu vườn tưởng niệm của dòng họ Docci. Khu vườn này được xây dựng từ thế kỷ 16 tại một ngôi biệt thự nằm giữa những ngọn đồi xứ Tuscany đầy nắng.

Adam sẽ có hai tuần làm khách của Signora Docci tại ngôi biệt thự để nghiên cứu về khu vườn thời Phục Hưng– do ông tổ của Signora Docci là Federico Docci, một chủ ngân hàng giàu có của thành Florence, xây dựng để tưởng nhớ người vợ trẻ bạc mệnh của mình qua đời từ năm 1548, khi mới 25 tuổi.

Cùng với hành trình nghiên cứu của chàng sinh viên trẻ, độc giả sẽ được đắm chìm trong không khí của vùng ngoại ô Florence, cùng đi ngược lại thời gian qua những kiệt tác hội họa và điêu khắc của thời Phục Hưng. Tác giả đã thành công khi miêu tả bầu không khí huyền ảo và cổ kính của khu vườn tưởng niệm với những cánh rừng cổ thụ u tối, những hang động bí hiểm, những cụm tượng thần linh đầy biểu cảm và sống động, và nhất là một sân khấu ngoài trời lạ lẫm.

Tuy nhiên, ẩn chứa đằng sau cách bài trí và những biểu tượng kỳ lạ của khu vườn là một lời thú nhận về một tội ác bí mật tưởng chừng đã bị chôn vùi vĩnh viễn suốt bốn trăm năm qua.

Bìa cuốn tiểu thuyết


Mặc dù những đầu mối về điêu khắc, văn học, hội họa mà Adam sử dụng để khám phá ra điều bí ẩn của khu vườn chính là những chi tiết tinh tế và sống động nhất trong cách xây dựng câu chuyện của tác giả, tuy nhiên thông điệp thực sự của khu vườn Phục Hưng đó chưa phải là bí mật duy nhất cần phanh phui.

Cũng giống như trong cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình, Amagansett, tác giả Mark Mills đã sử dụng một cái chết đáng ngờ làm cái cớ để làm bật lên những vết thương thời hậu chiến còn nhức nhối trong một cộng đồng gắn bó chặt chẽ.

Còn trong câu chuyện này, đó chính là cái chết mờ ám của Emilio, con trai lớn của Signora Docci, người lẽ ra sẽ được thừa kế ngôi biệt thự và đất đai xung quanh, vào những ngày cuối cùng của Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong bối cảnh quân Đức đang chiếm đóng trên đất Italia. Điều khiến chàng sinh viên Adam Strickland băn khoăn chính là những lời giải thích đầy mâu thuẫn và mờ ám xung quanh thảm kịch này, cùng những căn phòng bị niêm phong trên tầng ba của ngôi biệt thự.

Và Adam đã trở thành chàng thám tử bất đắc dĩ vén lên bức màn bí mật xung quanh khu vườn và ngôi biệt thự, để rồi nhận ra anh chỉ là một con rối bị giật dây trong âm mưu cực kỳ tinh vi của người mẹ bất hạnh mong tìm công lý cho đứa con trai xấu số.

Điều làm nên sự hấp dẫn và thành công của “Vườn hoang” không chỉ nằm ở cốt truyện và những chất liệu tinh tế, sống động về cuộc sống, con người xứ Tuscany hay các kiệt tác thời Phục Hưng của Italia. Nét đặc sắc của “Vườn hoang” là chất văn học thấm đẫm trong một tác phẩm trinh thám. Có thể nói rằng, Mark Mills đã góp phần đưa tiểu thuyết trinh thám hiện đại lên một tầm cao mới thông qua sự kết hợp thuyết phục giữa chất thơ lãng mạn và sự hài hước tinh tế của người Anh với những bí ẩn tưởng chừng như không có lời giải.

Cuốn tiểu thuyết này do Cty TNHH Đầu tư và Phát triển mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam.

Hà Liên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top