Vụ thí sinh VN's got talent uống axit: Khi "thực tế" không còn ‘thật’

0 Lan Anh
ANTĐ Truyền hình thực tế Việt Nam từ khi ra mắt đến nay đã dính không ít scandal, trong đó có nghi án dàn dựng. Và sau vụ thí sinh Trấn Tấn Phát của Vietnam's got talent "uống nhầm" axit, nghi vấn này lại được dịp bùng lên.
Nhìn lại lịch sử của truyền hình thực tế Việt, hầu như chương trình nào cũng dính scandal dàn dựng, từ những show nghệ thuật đình đám như The Voice, Vietnam Idol, Vietnam’s next top model đến show nấu ăn như MasterChef ...

Một trong những scandal đình đám nhất của truyền hình thực tế Việt có lẽ sẽ thuộc về chương trình Người giấu mặt, chiếu trên VTV6. Chương trình đã hứng đủ ‘gạch’ từ người xem khi chiếu cảnh hai người chơi nữ thoát y để cân cho… chính xác. Rồi những vụ cãi cọ, xích mích giữa các thí sinh trong nhiều chương trình đều được ‘mặc định’ là có sẵn trong kịch bản. Chưa kể đến những màn thí sinh ‘đấu khẩu’ với giám khảo cũng khiến không ít người ngán ngẩm.
ảnh 1Phương Uyên khóc nức nở vì scandal dàn xếp ở The Voice 

Những vụ "lùm xùm" đó đã khiến các chương trình truyền hình thực tế đánh mất niềm tin ở một bộ phận khán giả. Có thể họ vẫn theo dõi chương trình nhưng trong đầu luôn cho rằng, những gì đang diễn ra trên màn hình đã được chỉ định trước và nếu có gì bất ngờ thì cũng đều xuất phát từ ban tổ chức. Dường như hai chữ ‘thực tế’ trên truyền hình Việt vẫn chưa thực sự trọn vẹn đối với nhiều khán giả.

Mới đây, vụ việc thí sinh Trần Tấn Phát "uống nhầm" axit khi biểu diễn tiết mục ảo thuật trong đêm bán kết Vietnam's got talent 2014 đã khiến dư luận "dậy sóng". 

Một luồng ý kiến thể hiện sự thông cảm, khâm phục thí sinh này bị đau đớn sau khi "uống nhầm" axit nhưng vẫn cố hoàn thành phần thi. Còn luồng ý kiến khác lại "trung thành" với ý kiến, tiết mục này là do BTC dàn dựng nhằm gây sốc, hút khán giả xem chương trình. Vậy sự việc này có phải là ngòi nổ làm bùng lên những nghi vấn ‘dàn dựng’ vốn đã âm ỉ trong lòng nhiều người xem?
ảnh 2Đau đớn của Trần Tấn Phát bị đánh đồng với chiêu trò câu rating

Dù ban tổ chức chương trình đã lên tiếng khẳng định sự việc chỉ là tai nạn đáng tiếc, nhưng vấn đề cần bàn ở đây chính là vấn nạn dàn dựng trong các chương trình thực tế. Phải chăng ngay cả khi chính những thí sinh làm nên kịch tính cho cuộc thi thì trong mắt nhiều khán giả, họ vẫn chỉ là những "con mồi" câu rating không hơn không kém? Nếu đây thực sự là tai nạn thì những nghi ngờ của khán giả là quá tàn nhẫn với Tấn Phát và những nỗ lực, cố gắng của chàng trai này trong suốt chương trình. Rõ ràng, dù ít hay nhiều thì nó cũng khiến thí sinh và chương trình chịu tiếng oan chỉ vì sự cố ‘quá thật’. 

Tuy nhiên, dù có chướng tai nhưng cũng không ai có thể phủ nhận rằng truyền hình thực tế Việt Nam hiện nay vẫn còn rất nhiều sạn. Ngoài nghi án dàn dựng, những scandal lộ kết quả thi, giám khảo chỉ định người thắng cuộc,… đã biến món ăn tinh thần này trở nên nham nhở trong mắt người xem. Có lẽ sự việc này cũng là hồi chuông cảnh báo các nhà tổ chức show thực tế nên cẩn trọng hơn với sản phẩm của mình, để mang đến cho khán giả cái chất ‘thật’ của truyền hình thực tế, chứ không phải những chiêu trò câu rating lộ liễu. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top