Vụ chùa Ba vàng cần phải được xử lý nghiêm!

0 Quang Trường
ANTD.VN -  Sáng nay 6-6, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu quốc hội (ĐBQH), trong đó đáng chú ý nội dung liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo, những vi phạm xảy ra tại chùa Ba Vàng được ĐBQH quan tâm nêu câu hỏi…

ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn ĐBQH

Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

 Mở đầu phiên trả lời chất vấn của ĐBQH vào sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Điều 24 của Hiến pháp có quy định về tự do tín ngưỡng tôn giáo. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định, bản chất của tôn giáo là tốt đẹp, sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng là nhu cầu của nhân dân, xã hội luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân.

“Tuy nhiên, vừa qua có một số cá nhân lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật. Về vấn đề này, pháp luật sẽ xử lý và dư luận xã hội sẽ lên án vì vi phạm đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu các giải pháp để hạn chế việc lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo, vi phạm pháp luật như: Tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện 1 số văn bản về biện pháp phòng ngừa hiện tượng mê tín, dị đoan; nâng cao nhận thức của nhân dân; lên án phê phán và xử lý nghiêm trường hợp lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi...

Trả lời một số nội dung liên quan đến việc bà Phạm Thị Yến ở chùa Ba Vàng lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo, khiến cho hình ảnh của đạo Phật bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dư luận bất bình, phẫn nộ và có dấu hiệu của vi phạm pháp luật hình sự, nhưng đến nay việc xử lý chưa đến nơi đến chốn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho rằng, UBND TP Uông Bí đã xử lý, xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 5 triệu đồng. Nếu cấu thành tội phạm có thể xử lý hình sự.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu những giải pháp để hạn chế tình trạng này gồm: Tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng các cơ sở văn hóa, tổ chức các hoạt động văn hóa, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, kiểm tra, thanh tra các hoạt động văn hóa.

ảnh 2

Đại biểu Thái Trường Giang (Đoàn Cà Mau) tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Bên cạnh đó, để giải quyết hiện tượng này, đã có các văn bản quy phạm pháp luật phòng ngừa mê tín dị đoan và có Luật Tôn giáo tín ngưỡng, cấm lợi dụng tôn giáo để trục lợi, và một số Nghị định quy định mức xử phạt hành chính.“Nếu làm tốt việc phòng ngừa và xử lý sẽ giảm bớt những hiện tượng trục lợi từ mê tín dị đoan như các đại biểu nêu" - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Phải xử lý nghiêm vụ chùa Ba Vàng

Chưa hài lòng với nội dung trả lời về những vi phạm xảy ra tại chùa Ba Vàng và bản thân cá nhân bà Phạm Thị Yến vi phạm, nhưng chỉ bị xử phạt hành chính là chưa thoả đáng, ĐB Thái Trường Giang (Đoàn Cà Mau) đã tranh luận lại với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Đại biểu Thái Trường Giang cho rằng, phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện với câu hỏi chất vấn của ông vào phiên chất vấn hôm qua (5-6) vẫn chưa thoả đáng. Với lý do trách nhiệm quản lý của ngành văn hoá địa phương, nhưng để xảy ra chuyện ở chùa Ba Vàng kéo dài... Việc bà Phạm Thị Yến lên kênh Youtube quảng cáo, giới thiệu rất nhiều, nhưng không được ngăn chặn.

Ngoài ra, ông Giang cho rằng, về phần trả lời “trách nhiệm của Bộ trưởng” cũng nói chưa rõ về quản lý ngành của mình. Với ý kiến chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Lệ Thuỷ (Bến Tre), hôm qua Bộ trưởng trả lời cũng chưa thoả đáng.

“Riêng về bà Phạm Thị Yến, đây là hành vi vi phạm hình sự chứ không phải vi phạm hành chính như Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói. Bà Yến sau khi bị xử lý vi phạm hành chính lại tái phạm, lại lên youtube để tiếp tục quảng bá những hành động như trước”, ĐB Giang nhấn mạnh.

Đại biểu Thái Trường Giang cho rằng, hành vi của bà Phạm Thị Yến rõ ràng là vi phạm pháp luật hình sự vì hai lẽ, thứ nhất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hai là truyền bá mê tín dị đoan.

Đại biểu Thái Trường Giang đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lưu ý: “Việc này rất rõ, rất nhiều hoạt động nhưng chúng ta ngăn chặn không kịp thời, trong đó có trách nhiệm của nhiều cấp, ngành ở địa phương và Trung ương; đặc biệt là vai trò quản lý ngành Văn hoá - Thể thao và Du lịch và của Bộ trưởng”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top