Vòng luẩn quẩn

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Ốc thở dài: - Hạt muối xứ ta lại rơi vào vòng luẩn quẩn nữa rồi bác Nghêu ạ.

Vòng luẩn quẩn

(ANTĐ) - Ốc thở dài: - Hạt muối xứ ta lại rơi vào vòng luẩn quẩn nữa rồi bác Nghêu ạ.

- Hết đường rồi tới muối… sao lạ thế?

- Em không biết. Nước ta có đường biển dài hơn 3.200km, khí hậu thuận lợi cho nghề làm muối. Thế nhưng diêm dân vẫn nghèo vì hạt muối làm ra cứ rơi vào vòng luẩn quẩn được mùa rớt giá, mất mùa giá tăng và không cạnh tranh nổi với muối nhập.

Nghêu thừa nhận:

- Thứ nào tớ cũng… bói được, không bói thì ngửi, nhưng hạt muối tớ thua.

- Năm nay hạt muối của ta giá thấp chưa từng thấy, chỉ 350.000-400.000 đồng/tấn. Với giá này diêm dân khó sống lắm.

Hến cười nhạt:

- Ai đời, muối trong kho còn tồn, giá quá thấp không bán được, lại cho nhập muối của Ấn Độ giá chỉ có 20-25USD/tấn, tức chỉ bằng 25% giá muối của ta.

Trùm Sò hắng giọng:

- Thị trường thiếu muối thì phải nhập thôi. Lý do thiếu muối vì thương lái mua ép giá diêm dân nên bà con không bán ra, cứ găm đó chờ giá lên. Năm rồi giá muối được 800.000 đồng/tấn, năm nay 400.000 đồng/tấn, rẻ một nửa thì bán sẽ lỗ sặc gạch.

- Nhưng nếu diêm dân găm muối chờ giá tăng mới bán, thị trường cần muối nên phải nhập, giá muối ngoại đã rẻ, diêm dân càng bị thương lái ép giá thì càng chết.

Ốc gật gù:

- Đúng là như thế nên mới nói hạt muối cứ rơi vào vòng luẩn quẩn không có lối thoát.

- Thế thì thay vì nhập muối, cần bảo trợ giá muối cho diêm dân. Bao nhiêu muối diêm dân làm ra Nhà nước nên mua hết. Khi nào thiếu mới nhập, như thế diêm dân sẽ tích cực sản xuất, đồng thời không găm muối chờ giá tăng làm mất cân đối thị trường.

Trùm Sò tán đồng:

- Nhưng đó cũng chỉ là một khía cạnh của vấn đề. Hiện diện tích làm muối ở ta chưa được mở rộng, trong khi đó lại mất dần cho những công trình. Hạt muối lại phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết mà tiền đầu tư đến 100 triệu đồng/ha cho đất chuyên canh muối.

Hến bức xúc:

- Vâng, đất làm muối đã thiếu, diêm dân thấy giá muối không ổn định nên thường bỏ muối nuôi tôm. Sản xuất kiểu này làm sao bền vững được?

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top