Vở diễn "Cao Bá Quát" ra rạp mừng đại lễ

0 Phú Duy
(ANTĐ) - Nhà hát Chèo Hà Nội vừa công diễn vở mới mang tựa đề "Cao Bá Quát" (đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang). Cùng là các vở diễn chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, vở chèo này cùng với 4 vở khác: Oan khuất một thời, Chiếu dời đô, Ngọc Hân Công chúa, Lý Thường Kiệt sẽ được công diễn rộng rãi trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Vở diễn "Cao Bá Quát" ra rạp mừng đại lễ

(ANTĐ) - Nhà hát Chèo Hà Nội vừa công diễn vở mới mang tựa đề "Cao Bá Quát" (đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang). Cùng là các vở diễn chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, vở chèo này cùng với 4 vở khác: Oan khuất một thời, Chiếu dời đô, Ngọc Hân Công chúa, Lý Thường Kiệt sẽ được công diễn rộng rãi trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

NSƯT Quốc Anh trong tạo hình nhân vật Cao Bá Quát

"Cao Bá Quát" là vở diễn ca ngợi vẻ đẹp trí tuệ của “danh sỹ Tràng An” - “thi thần” Cao Bá Quát. Với hình tượng này, Nhà hát Chèo Hà Nội muốn một lần nữa khẳng định và tôn vinh một trong những nét đẹp điển hình của người Tràng An. Vở diễn Cao Bá Quát được đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng với nhiều mảng miếng mới, đây là tác phẩm do tác giả Huy Thịnh và Phạm Quang Long viết kịch bản văn học, NSƯT Xuân Hanh chuyển thể chèo.

NSƯT - Giám đốc nhà hát chèo Hà Nội Trịnh Thúy Mùi cho biết: "Đây là vở diễn “đặc sệt” Chèo, một vở đầy chất thơ, ca ngợi kẻ sỹ Thăng Long Cao Bá Quát." Có lẽ những khán giả yêu nghệ thuật truyền thống sẽ bị hấp dẫn bởi vở diễn này ngay từ khi đọc bảng phân vai. Nhiều người vẫn nghĩ NSƯT Quốc Anh vốn gắn với những vai hài, không thể vào những vai diễn mang dáng dấp "chính luận". Nhưng chính NSƯT Quốc Anh đã rất thành công với Huy chương vàng Hội diễn chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2009 cho vai diễn Nguyễn Trãi (Oan khuất một thời). Và lần này, người vào vai chính - Cao bá Quát không ai khác, chính là NSƯT Quốc Anh.

NSƯT Xuân Hinh lại giả gái trong vở diễn này

Ở vở diễn mới này, NSƯT Quốc Anh tiếp tục đảm đương vai Cao Bá Quát với một hình ảnh và thần thái hoàn toàn khác. Với tài năng và kinh nghiệm, Quốc Anh đã hóa thân thành nhân vật với đầy đủ hỉ, nộ, ái, ố mà không bị “lẫn” vào những vai diễn trước. Sở trường của Quốc Anh là giọng hát rất ấm, ngâm thơ rất hay. Nếu như ở Oan khuất một thời, tính kịch nhiều hơn nên anh ít được “khoe giọng”, thì ở Cao Bá Quát, giọng hát của anh đã thực sự được thăng hoa liên tục bởi nhiều bài hát.

Một điều thú vị khác, sau một thời gian khá dài vắng bóng trên sân khấu chèo, NSƯT Xuân Hinh mới lại tham gia một vai diễn, sẽ xuất hiện từ đầu đến cuối vở diễn. Ở những vở trước, Xuân Hinh không tham gia bởi không có những vai diễn phù hợp, tuy nhiên, với Cao Bá Quát, anh đã có một vai diễn đúng chất “hài” mà chua cay của mình, đó là vai học trò Cao Bá Quát (một dạng vai hề theo thầy trong chèo). Sự xuất hiện của Xuân Hinh đóng cặp với Quốc Anh chắc chắn sẽ là những điểm nhấn hấp dẫn nhất vở viễn.

Ngoài ra, còn có sự góp mặt của những gương mặt tài năng trẻ như Thanh Hiền, Quốc Phòng, đặc biệt là nữ diễn viên trẻ đẹp Thục Khánh (sinh năm 1988) cùng dàn diễn viên trẻ của Nhà hát sẽ góp phần khiến vở diễn thêm phần sinh động, tươi trẻ.

Nghệ sĩ trẻ Thanh Hiền trong vở diễn

Được biết, vở diễn này được coi là có "quy mô đồ sộ", với số vốn đầu tư ngang ngửa vở Oan khuất một thời. Vẫn là Sỹ Hoàng thiết kế trang phục. Nếu như Oan khuất một thời có trang phục tông màu trầm, thì ở Cao Bá Quát, màu sắc trang phục phong phú và tươi tắn hơn. Đây là vở diễn bi hài kịch nên thiết kế trang phục khá nhiều “gu”, lúc bi, lúc hài… nên sẽ rất nhiều màu sắc. Tuy nhiên chất liệu và kiểu dáng cũng sẽ “cách tân” hiện đại hơn để hợp với đời sống đương đại.

Tối 25/8 vở diễn đã chính thức ra mắt tại Nhà hát lớn Hà Nội. Sau đó sẽ là các đêm diễn bán vé, mỗi tháng sẽ có 3 đêm diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội. Theo NSƯT Thúy Mùi - Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội cho biết, cuối tháng 9, Nhà hát sẽ khai trương rạp Đại Nam - trụ sở mới, sau đó sẽ là các đêm diễn liên tục phục vụ du khách trong suốt dịp Đại Lễ.

Phú Duy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top