Vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh và dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc

0 Dương Cầm
ANTĐ Trình làng một sản phẩm âm nhạc mới ngay sau khi rời “ghế nóng” cuộc thi “Gương mặt thân quen”, Mỹ Linh đang khiến nhiều người ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng ở chỗ, đây không phải sản phẩm âm nhạc của cá nhân nữ ca sĩ “tóc ngắn” mà là tâm huyết của chị cùng chồng - nhạc sĩ Anh Quân dành cho các ca sĩ mới còn rất trẻ.

ảnh 1

Nổi tiếng “ảo” và nỗi lo có thật

Mỹ Linh tâm sự trong nhiều lần trò chuyện cùng chồng, chị nhận ra cả hai đều có chung nỗi trăn trở về thế hệ làm nhạc trẻ tuổi hiện nay. Người bạn đời của chị luôn thắc mắc không hiểu sao nền công nghiệp âm nhạc quốc tế lại có thể phát triển như vậy, trong khi ở Việt Nam mọi thứ lại thiếu và rất yếu. Thế rồi cả chị và nhạc sĩ Anh Quân đều giật mình khi nhận thấy từ trước đến nay bản thân họ chỉ chơi với những nghệ sĩ cùng thế hệ, và các nghệ sĩ trẻ cũng vậy, chỉ thích gặp gỡ “chém gió” với nhau. Vậy là đã rõ, cái thiếu và yếu của nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam chính là ở sự truyền “lửa” cho thế hệ sau.

Cũng bởi thế, vợ chồng nữ ca sĩ “tóc ngắn” đi đến quyết định phải làm một việc gì đó thật cụ thể để chăm chút và cổ vũ thế hệ nghệ sĩ trẻ, nhất là khi chứng kiến nhiều nghệ sĩ trẻ bây giờ sống “ảo” quá, cứ nghĩ chỉ cần “tung” bài hát lên mạng Internet, có lượng người truy cập cao là nổi tiếng. Trong khi sự thật thì thế giới thực và đời sống ảo hoàn toàn khác nhau và một cái click chuột đơn giản hơn nhiều việc làm ra một đĩa nhạc. Nói như lời nhạc sĩ Anh Quân thì chỉ khi nào các giọng ca trẻ bán được đĩa CD và khiến khán giả bỏ tiền ra xem mình hát mới gọi là thành công. Cũng vì lý do này, vợ chồng chị muốn giúp những người trẻ tài năng trong nghề không chỉ bằng lời nói mà bằng cả một kế hoạch âm nhạc dài hơi với tên gọi rất trẻ và cũng rất thời thượng -  “Young Hit Young Beat”.

Tìm tài năng trên… mạng Internet!

Nghĩ là làm, Mỹ Linh cùng ông xã Anh Quân và người bạn thân của vợ chồng chị - nhạc sĩ Huy Tuấn âm thầm giương “ăng-ten” khắp nơi để kiếm tìm những tài năng âm nhạc. Em gái của nhạc sĩ Anh Quân và nhiều người bạn cùng chí hướng cũng được kêu gọi vào dự án ý nghĩa này. Bắt đầu từ việc tìm kiếm bài hát, vợ chồng nữ ca sĩ “tóc ngắn” cùng êkip đã mò mẫm tìm nghe sáng tác của các nhạc sĩ trẻ mới nổi lẫn những người chưa có tên tuổi, trong đó có cả những ca khúc được viết bâng quơ rồi gửi lên mạng Internet.

Mỹ Linh chia sẻ, khi bắt tay vào thực hiện dự án này, vợ chồng chị đều thống nhất tiêu chí đầu tiên là tìm ra bài hát hay, bất kể là sáng tác của ai và do ai thể hiện. Và nhạc sĩ trẻ Quốc Long – người chơi guitar trong ban nhạc Sao Mai được cặp đôi nghệ sĩ nhờ vả giúp một tay. Chính vị nhạc sĩ trẻ kiêm tay guitar tài năng này đã thu thập hơn 100 bài hát từ nhiều nguồn khác nhau nhưng không đề tên tác giả hay người thể hiện rồi gửi cho vợ chồng Mỹ Linh nghe. Cũng từ đây vợ chồng ca sĩ “tóc ngắn” chọn ra những ca khúc ấn tượng nhất trước khi liên hệ tìm ra người sáng tác.  

Tin vào sự lựa chọn của mình

10 sáng tác được vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh chọn ra và tập hợp trong sản phẩm âm nhạc đầu tiên “Young Hit – Young Beat” đều là của những người trẻ. 10 ca sĩ được chọn thể hiện những sáng tác này cũng rất trẻ. Trong số đó có những cái tên đã được nhiều người biết đến như: Uyên Linh, Văn Mai Hương, Cát Tường… và cả những cái tên mà nhắc đến cũng đủ khiến nhiều người ngạc nhiên vì nổi tiếng không phải từ giọng hát như cô gái có biệt danh “yêu nữ hàng hiệu” Vũ Hạnh Nguyên. Nhiều người tò mò vì Hạnh Nguyên chưa đi hát bao giờ, cũng không sở hữu giọng hát xuất sắc nhưng lại lọt vào “mắt xanh” của cặp vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng kỹ tính trong âm nhạc như Anh Quân – Mỹ Linh. Riêng với nữ “diva” tóc ngắn, chị chia sẻ việc lựa chọn Hạnh Nguyên cũng hoàn toàn ngẫu nhiên. Mỹ Linh kể trong số những ca khúc mà vợ chồng chị lựa chọn, có một bài hát mà khi tìm hiểu ra lại do Hạnh Nguyên đồng sáng tác và đó cũng là ca khúc viết từ cảm xúc thật của cô gái trẻ này. Bỏ qua những thành kiến hay đắn đo xung quanh cô gái từng gắn với không ít điều tiếng này, Mỹ Linh đề nghị Hạnh Nguyên hát thử và sau khi nghe xong, chị đã thật sự bị thuyết phục. Nữ ca sĩ thẳng thắn thừa nhận Hạnh Nguyên hát không hay như nhiều ca sĩ được đào tạo bài bản nhưng lại có chất giọng khào khào mộc mạc ấn tượng phù hợp với bài hát. Cũng bởi muốn tìm đến sự khác biệt trong cả ca khúc lẫn cách thể hiện cho album đầu tay mà vợ chồng chị “đỡ đầu”, Hạnh Nguyên đã được lựa chọn. 

Lần đầu tiên đứng ra làm sản phẩm âm nhạc cho những người trẻ nhưng Mỹ Linh khẳng định đây sẽ không phải lần cuối cùng. Bởi sau album đầu tay này, chị cùng nhạc sĩ Anh Quân và êkip “ruột” của mình sẽ tiếp tục tìm kiếm những tài năng mới “nổi” hoặc chưa được biết đến cho làng nhạc Việt. Không chỉ giúp làm sản phẩm âm nhạc tử tế và có chất lượng, vợ chồng nghệ sĩ tài hoa còn đứng ra làm liveshow riêng sau mỗi album để đưa những nghệ sĩ trẻ này đến gần công chúng, mà đêm diễn đầu tiên sẽ diễn ra vào tối 26-7 tới tại sân khấu Lan Anh, TP.HCM. Nữ ca sĩ tâm sự đây không chỉ là công việc, mà còn là ước nguyện của vợ chồng chị chừng nào còn theo đuổi con đường nghệ thuật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top