Vở chèo "Quan Âm Thị Kính" tham gia Hòa nhạc Hòa giải Thế giới

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Nhà hát Chèo Việt Nam vinh dự được lựa chọn là Nhà hát biểu diễn Hòa nhạc Hòa giải Thế giới năm 2017 với tác phẩm “Quan Âm Thị Kính”. Đây là một trong những vở diễn đã trở thành kinh điển của nghệ thuật Chèo truyền thống, bên cạnh một số tác phẩm khác như: “Lưu Bình – Dương Lễ”, “Xúy Vân”, “Từ Thức”, “Trương Viên”…

ảnh 1

Vở chèo "Quan Âm Thị Kính" đã trở thành kinh điển của nghệ thuật Chèo truyền thống

Chương trình Hòa nhạc Hòa giải Thế giới diễn ra thường niên bắt đầu từ năm 2010. Bắt đầu từ năm 2017 Chương trình Giáo dục Công dân Toàn cầu của UNESCO và Đại học Califfornia Los Angeles (UCLA) phối hợp với Diễn đàn Toàn cầu Boston, Quỹ Văn hoá Âm nhạc cho Tất cả (Boston) tổ chức hoà nhạc Hoà Giải Thế Giới ở Boston, Tokyo, Seoul và Hà Nội, vì một lý tưởng cao đẹp mong muốn hoá giải hận thù, đem lòng nhân ái, bao dung tới mọi người.

Nghệ thuật Chèo là loại hình nghệ thuật thuần Việt được bạn bè thế giới trân trọng. Tác phẩm “Quan Âm Thị Kính” khắc họa nhân vật Thị Kính với đức tính nhẫn nhục và lòng từ bi – một điển hình của số phận của người phụ nữ trong xã hội cũ: dồn nén những nỗi bất công và oan nghiệt.

Sau này, khi vượt qua được những khổ ải, nhân vật Thị Kính đã trở thành Phật bà Quan Âm và là biểu tượng của lòng vị tha, bao dung, tiêu biểu cho phẩm chất của dân tộc Việt Nam.

Vào 20h ngày 1-9-2017, Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ công diễn tác phẩm “Quan Âm Thị Kính” tại Nhà hát số 71 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội với sự tham dự của Giáo sư Carlos Torres - Chủ tịch Chương trình Giáo dục công dân toàn cầu và ngài Tổng Biên tập Mạng Giáo dục công dân toàn cầu Đại học Califfornia Los Angeles và UNESCO.

Tháng 9-2018, vở chèo “Quan Âm Thị Kính” sẽ biểu diễn ở Nhà hát Giao hưởng Boston (Mỹ) là Hoà nhạc Hoà giải Thế giới 2018. Hy vọng với bề dày truyền thống của 65 năm hoạt động và phát triển, Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ để lại nhiều ấn tượng khó quên tới bạn bè quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top