Vinh danh nền khí nhạc Việt Nam

0 Phạm Thu Hương
(ANTĐ) - Chương trình hoà nhạc lớn nhất trong lịch sử giao hưởng thính phòng Việt Nam sẽ được 1.000 nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế thực hiện nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Kỷ lục này không chỉ làm nức lòng nhân dân Thủ đô mà còn là niềm tự hào của những người làm khí nhạc Việt Nam khi thực hiện buổi hoà nhạc mang tầm thế giới. Phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Ngô Hoàng Quân, Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam.

Chương trình hòa nhạc lớn trong lịch sử giao hưởng Việt Nam:

Vinh danh nền khí nhạc Việt Nam

(ANTĐ) - Chương trình hoà nhạc lớn nhất trong lịch sử giao hưởng thính phòng Việt Nam sẽ được 1.000 nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế thực hiện nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Kỷ lục này không chỉ làm nức lòng nhân dân Thủ đô mà còn là niềm tự hào của những người làm khí nhạc Việt Nam khi thực hiện buổi hoà nhạc mang tầm thế giới. Phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Ngô Hoàng Quân, Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam.

Các nghệ sĩ Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam sẽ cùng với các nghệ sĩ trong nước và quốc tế thực hiện bản giao hưởng 1.000 người

PV: Ý tưởng về chương trình hoà nhạc 1000 người đã được nhen nhóm từ khi nào vậy, thưa ông?

NSƯT Ngô Hoàng Quân: Thành thật mà nói, chương trình hoà nhạc này được khơi nguồn từ một “ngọn lửa” đã “cháy” cùng các nghệ sỹ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trong suốt bao nhiêu năm qua, đã lao tâm khổ tứ để xây dựng nên hình ảnh của Dàn nhạc ngày nay. Và “ngọn lửa” ấy đã rời quê hương bản xứ, từ chối nhiều cơ hội tốt hơn để tình nguyện đến Việt Nam và coi đất nước này như quê hương thứ hai của mình… “Ngọn lửa” mà tôi đang nói tới chính là Nhạc trưởng Tetsuji Honna, Giám đốc nghệ thuật của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam. Ông là người đã đưa ra ý tưởng thực hiện chương trình hoà nhạc 1.000 người. Hoạt động này của chúng tôi là một trong những hoạt động của Bộ VHTT&DL chào mừng 1.000  năm Thăng Long-Hà Nội.

PV: Vậy bản giao hưởng số 8 của G. Mahler chắc phải rất đặc biệt?

NSƯT Ngô Hoàng Quân: Bản giao hưởng này là một kiệt tác đồ sộ nhất và khó nhất của nhà soạn nhạc G.Mahler. Một tác phẩm đồ sộ cả về quy mô và tầm vóc, ca ngợi sự sáng tạo của con người trong thế giới, đề cao vai trò con người trong thế giới tự nhiên. Chúng tôi muốn bản giao hưởng có sức nặng như “Giao hưởng 1000” được vang lên trong không khí náo nhiệt của ngày hội lớn, trong những ngày cả nước hướng về Thủ đô. Tác phẩm âm nhạc này rất hiếm khi được tổ chức trên thế giới, đòi hỏi nguồn tài chính và nguồn nhân lực to lớn. Việc Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình này như một cách làm khẳng định sự lớn mạnh và uy tín của Dàn nhạc.

PV:  “Sức nặng” của 1.000 nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế có đè nặng lên “đôi vai” của BTC?

NSƯT Ngô Hoàng Quân: Về chuyên môn thì không có vấn đề gì nhưng về công tác tổ chức và thực hiện thì con số 1.000 người thực sự là một gánh nặng. 90 nghệ sỹ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam chỉ góp một phần nhỏ vào thành công của buổi biểu diễn. Còn lại, chúng tôi huy động lực lượng nghệ sỹ biểu diễn đến từ các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước. Với số lượng đăng ký hiện nay, thì đã có tới hơn 1.000 người tham dự. Và có thể, buổi biểu diễn sẽ vượt qua con số 1.000. Chúng tôi muốn buổi biểu diễn không chỉ là một sự kiện văn hoá của Việt Nam mà còn là một sự kiện có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Đã rất nhiều nước và nhiều tổ chức tỏ ý hoan nghênh và đăng ký tham dự. 

PV: Số lượng nghệ sỹ đã huy động đủ, còn việc tập luyện chắc cũng đang được gấp rút hoàn thành?

NSƯT Ngô Hoàng Quân: Tác phẩm này được biểu diễn bởi một dàn hợp xướng đồ sộ gồm 800 nghệ sỹ được huy động từ các Dàn hợp xướng trong và ngoài nước như Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Dàn hợp xướng quốc tế… Dàn hợp xướng Malaysia, Nhật Bản, Mỹ. Dàn nhạc gồm 200 người. Vì thế, việc xé lẻ ra tập luyện là phương cách để thực hiện chương trình. 1.000 người chỉ chính thức “gặp nhau” để ghép nối trước 1 tuần. Việc tập luyện đã được chúng tôi bắt đầu tiến hành từ năm 2009 với những nghệ sỹ có chuyên môn cao thực hiện phần xương sống của chương trình. Đến nay, các nghệ sỹ ở các đoàn vẫn đang tập luyện tại nhiều địa điểm.

PV: Chương trình sẽ ra mắt khán giả vào khoảng thời gian nào, thưa ông?

NSƯT Ngô Hoàng Quân: Vào 20h ngày 23-10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, chương trình hoà nhạc 1.000 người sẽ ra mắt. Đài truyền Việt Nam sẽ truyền hình trực tiếp và kênh NHK của Nhật Bản sẽ tường thuật lại. Việc bán vé vẫn được diễn ra để bù lại khoản tiền đầu tư ước tính tới 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức giá có thể sẽ thấp hơn bình thường để tạo điều kiện cho nhiều công chúng Thủ đô được thưởng thức một chương trình độc nhất vô nhị của Việt Nam và cũng là một cách làm để vinh danh nền khí nhạc Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Thu Hương

(Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top