Vĩnh biệt NSND Hoàng Chè, một giọng ca hào sảng và đam mê

0 Phạm Thu Hương

ANTD.VN - NSND Hoàng Chè, 1 trong 5 gương mặt nghệ sỹ trong dàn đồng ca nổi tiếng là NSND Quang Thọ, Minh Đức, Doãn Tần, Quang Huy đã ra đi ở tuổi 71. Nhưng với các ca khúc như: Năm anh em trên một chiếc xe tăng, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Đất nước trọn niềm vui... hình ảnh về ông, người chiến sỹ dành cả cuộc đời đem tiếng hát phục vụ nhân dân sẽ còn lưu lại trong tâm trí nhiều người.

NSND Hoàng Chè đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 14-5-2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 71 tuổi.

Ông được nhiều người nhớ tới trong thế hệ “ca sĩ vàng” trưởng thành từ những năm tháng chiến tranh. Người ca sĩ quân đội ấy-một chàng trai Hà Nội (sinh ra ở làng Đông Ngạc, Từ Liêm) đã dành cả cuộc đời mang tiếng hát phục vụ người lính, cổ vũ cuộc chiến đấu hào hùng của dân tộc, ca ngợi nhân dân, Tổ quốc.

ảnh 1

NSND Hoàng Chè (thứ 2 từ trái sang) cùng các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Bài ca chiến thắng”. Ảnh: Minh Trường

Những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi đang là một cậu học sinh phổ thông, Hoàng Chè đã xung phong vào bộ đội. Môi trường để bộc lộ năng khiếu ca hát của Hoàng Chè chính là cái nôi Đoàn Văn công Trường Sơn, rồi Đoàn Văn công Quân giải phóng, tiền thân của Đoàn nghệ thuật mà sau này, ông có 15 năm giữ cương vị đoàn trưởng.

Ông từng có mặt ở những nơi ác liệt vùng tuyến lửa, dọc dải Trường Sơn phục vụ đồng bào, chiến sĩ. Khí thế “tiếng hát át tiếng bom” kích thích nhiệt huyết ca hát và tôi luyện bản lĩnh can trường cho người nghệ sĩ ấy. Và may mắn hơn nhiều người, ông trở về từ cuộc chiến lành lặn để bước vào Trường Âm nhạc quốc gia (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia) học tập, rồi trở lại Đoàn Nghệ thuật Quân khu 2 công tác.

Một thời gian dài, Hoàng Chè vừa là ca sĩ chính của đoàn, vừa được cử giữ các chức vụ Đội phó, rồi Đội trưởng Đội ca, Đoàn phó cho nhạc sĩ Thuận Yến, rồi Đoàn trưởng Đoàn Nghệ thuật Quân khu 2. Ở cương vị nào, Hoàng Chè cũng thể hiện là người đầy bản lĩnh, kinh nghiệm, vừa là xương sống, chủ chốt định hướng cho đoàn sáng tác và biểu diễn, vừa chung vai gánh vác cùng lãnh đạo và nghệ sĩ, diễn viên của đoàn vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

ảnh 2
  Đoàn trưởng Hoàng Chè (đeo kính râm) và đội xung kích Đoàn Văn công Quân khu thăm, biểu diễn phục vụ quân và dân Quần đảo Trường Sa (năm 1996)

Bên cạnh một Hoàng Chè với những ca khúc hào sảng về Điện Biên, về Trường Sơn, Tây Nguyên và Trường Sa, khán giả còn biết đến một Hoàng Chè của núi rừng, của bà con và chiến sĩ Tây Bắc với những giai điệu của “Bài ca trên núi”, “Thơ tình của núi”, “Điều chưa thấy trong văn tự người Dao”, “Mùa xuân xuống chợ”, “Cô gái Sầm Nưa”, “Sông Lô chiều cuối năm” hay “Lính trẻ hành quân” đầy chất dân gian Tây Bắc.

Sở dĩ như vậy là bởi, Hoàng Chè đã có quãng thời gian cùng các nghệ sỹ của đoàn có nhiều chuyến đi tới núi rừng Tây Bắc, sang Lào... đến bất cứ đâu có người muốn nghe, hát những ca khúc đi cùng năm tháng.

Sau 15 năm trên cương vị Trưởng đoàn Văn công Quân khu 2, năm 2008 nghệ sĩ Hoàng Chè nghỉ hưu nhưng ông vẫn cùng bạn mình-nhạc sĩ Thuận Yến, NSND Quang Thọ… biểu diễn cho học sinh phổ thông, chiến sĩ ở những khu vực quanh Hà Nội. Tiếng hát nghệ sĩ Hoàng Chè vẫn đều đặn vang lên.

ảnh 3

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân cho Đại tá Hoàng Chè (năm 2015)

Từ khi nghỉ hưu, NSND Hoàng Chè là Giám đốc Nhà Văn hóa Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội. Ông tích cực tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thường xuyên tham gia giúp đỡ các CLB tổ chức các hoạt động thăm hỏi, từ thiện… NSND Hoàng Chè từng có lần chia sẻ: “Còn sức, tôi còn hát, còn muốn cống hiến. Tôi và những người bạn cùng thế hệ của mình luôn mong muốn được thắp sáng những bài hát mang dấu ấn một thời đến mai sau. Tôi rất mừng khi nhìn thấy thế hệ ca sĩ kế cận chúng tôi trưởng thành như Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, Anh Thơ, Phương Thảo… là những người tiếp lửa cho dòng nhạc này”.

Tiếc rằng, khi bước sang tuổi 71, sau một cơn bạo bệnh, ông đã ra đi để lại bao tiếc thương cho đồng đội, đồng nghiệp, học trò và khán giả. Nhưng tiếng hát hào sảng, bay bổng trong niềm lạc quan, yêu đời của ông sẽ mãi mãi ở lại bên khán giả.

Tang lễ của NSND Hoàng Chè diễn ra vào trưa 17-5-2018 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. 

Đại tá- NSND Hoàng Chè sinh năm 1948. Quê quán xã Đông Ngạc – Từ Liêm – Hà Nội. Đoàn Trưởng Đoàn Nghệ thuật Quân khu 2 (nay là Đoàn Văn công Quân khu 2) từ 1993-2007. Huân chương Chiến sỹ Vẻ vang hạng Nhất – Nhì – Ba; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Nghệ sĩ Hoàng Chè được phong tặng Danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top