Vĩnh biệt NSND Đoàn Đũng, ông Đề Thám của "Thủ lĩnh áo nâu"

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Sau thời gian mắc căn bệnh nhiễm trùng thần kinh, lúc tỉnh lúc mê và buộc phải cách ly, NSND Đoàn Dũng, người "đóng đinh" trong vai Đề Thám của bộ phim điện ảnh "Thủ lĩnh áo nâu" đã trút hơi thở cuối cùng lúc 8h50 phút ngày 17-9, hưởng thọ 80 tuổi. 

Tang lễ NSND Đoàn Dũng được tiến hành tại Nhà tang lễ TP.HCM (số 25 Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM) vào lúc 8 giờ ngày 18-9-2018. Lễ truy điệu 8 giờ ngày 19-9. Ông sẽ được an táng tại Nghĩa trang TP.HCM.

ảnh 1

NSND Đoàn Dũng trong phim "Dòng sông thơ ấu"

NSND Đoàn Dũng tên thật là Nguyễn Anh Dũng, sinh năm 1939 tại Hà Nội. Ông học cùng với NSND Thế Anh, NSND Trà Giang... ở lớp điện ảnh khóa I. Trong nghề diễn, NSND Đoàn Dũng trở thành một cái tên nổi trội trên sân khấu Việt Nam ở thời kỳ vàng son nhất. Khán giả nhớ đến ông là nhớ đến những vai diễn để đời trong các vở "Người cha thô bạo", "Khúc thứ 3 bi tráng", "Vụ án người đốt đền", "Lịch sử và nhân chứng", "Đêm giông tố", "Hoa pháo", "Bài ca Điện Biên"...

ảnh 2

NSND Đoàn Dũng 

Không chỉ sân khấu, trong điện ảnh, Đoàn Dũng cũng thành công không kém, với các vai Đại đội trưởng (phim "Biển lửa"), vai Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp (phim "Bức tường không xây"), vai Vệ (phim "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm")...

Vai diễn điện ảnh ấn tượng nhất của ông phải kể đến vai Đề Thám trong phim "Thủ lĩnh áo nâu". Đó là vai diễn thành công đến nỗi ông đi đâu khán giả cũng gọi ông là Đề Thám. Điều đó khiến ông rất hạnh phúc.

Sau hào quang của nhiều vai diễn, NSND Đoàn Dũng lui về, dành phần lớn thời gian cho công việc của một nhà giáo. Ông từng là Hiệu trưởng Trường Sân khấu Điện ảnh TP.HCM và có những học trò nổi tiếng như Lý Hùng, Quyền Linh, Ngọc Hiệp, Thanh Mai..

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top