Việc thả thiên nga ở Hồ Gươm, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội nói gì?

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Trong ngày 5-2, nhiều người dân Thủ đô và du khách quốc tế bất ngờ khi bắt gặp đàn thiên nga 12 con bơi lội tung tăng giữa Hồ Gươm do Công ty Thoát nước Hà Nội thả thử nghiệm. Tuy nhiên, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, tới giờ phút này, vẫn chưa thấy Công ty Thoát nước Hà Nội thông báo tới Sở Văn hóa Thể thao về sự việc trên.

ảnh 1

Đàn thiên nga 12 con được thả phía sau đền Ngọc Sơn đang khiến dư luận xôn xao

Sau khi việc nạo vét và cải tạo nước Hồ Gươm được hoàn tất gần một tuần qua, Hồ Gươm sạch sẽ và đạt được độ sâu nhất định, mặt nước dần trong xanh trở lại. Công ty Thoát nước Hà Nội đã thả thử nghiệm thiên nga ở góc hồ Gươm và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng.

Được biết, nếu việc thả thiên nga không phù hợp, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ dừng thí điểm. Trường hợp phần đông ý kiến đồng tình để tạo cảnh quan và làm đẹp cho hồ, đơn vị này sẽ tiếp tục thả, nhân rộng.

Đây là lần đầu tiên một đàn chim ôn đới xuất hiện ở Hồ Gươm. Đàn chim gồm 12 con thiên nga: 5 con trắng và 7 con đen tuyền được quây lưới nhốt dưới Hồ Gươm, phía sau đền Ngọc Sơn đã thu hút ánh mắt tò mò của người dân và du khách. Nhiều du khách và người dân đã chụp ảnh lưu niệm khi bắt gặp cảnh tượng thú vị này.

Mặc dù vậy, dư luận hiện đang xuất hiện những luồng ý kiến trái chiều khi đàn thiên nga xuất hiện danh lam thắng cảnh. Có người cho rằng việc thả thiên nga là bất hợp lý bởi Hồ Gươm là không gian văn hóa, lịch sử nổi tiếng gắn với truyền thuyết rùa vàng. Lại có người nhiệt tình ủng hộ, bởi việc thả thiên nga làm tăng thêm nét thân thiện, độc đáo cho cảnh quan Hồ Gươm.

Theo ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội: “Thời gian gần đây, UBND Hoàn Kiếm và Công ty Thoát nước Hà Nội phụ trách việc nạo vét Hồ Gươm, Sở chỉ quản lý về mặt Nhà nước thôi”.

Tới giờ phút này, ông Tô Văn Động vẫn chưa thấy ai thông báo gì tới Sở Văn hóa Thể thao về dự án thả thử nghiệm thiên nga xuống Hồ Gươm. Trong khi đó, bình thường, việc thả bất cứ sinh vật nào xuống Hồ Gươm đều phải được sự đồng ý của Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng khẳng định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới chỉ biết thông tin xuất hiện thiên nga ở Hồ Gươm qua báo chí, chưa có đơn vị nào báo cáo cụ thể. “Chúng tôi đang chờ những báo cáo cụ thể thì mới có hướng xử lý” – ông Nguyễn Thái Bình nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top