Vì sao xiếc thú của Liên đoàn Xiếc Việt Nam không tạm ngừng mà tiếp tục biểu diễn?

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Theo chia sẻ của NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Liên minh châu Á vì động vật (AFA) đã từng đến thăm cơ sở  nuôi dạy thú tại liên đoàn nhưng không có ý kiến gì. Trong khi ấy, công viên văn hóa đầm Sen đã được AFA đưa ra kiến nghị ngừng diễn xiếc thú với động vật hoang dã.

Cách đây khoảng 5 tháng, Tổ chức Liên minh châu Á vì động vật đã từng đến Liên đoàn Xiếc Việt Nam với nội dung tương tự như đến với công viên Đầm Sen. Tuy nhiên, sau khi đi tham quan điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện nuôi dạy và huấn luyện con thú của liên đoàn, AFA đã không có ý kiến gì.

Về vấn đề nuôi dạy thú hoang dã để biểu diễn xiếc, quốc tế hiện nay cũng có 2 luồng ý kiến. Một luồng ý kiến cho rằng nên cấm việc biểu diễn xiếc thú và một luồng thì cho rằng việc biểu diễn xiếc thú là cần thiết, giúp cho chúng ta và những con thú gần gũi, gắn bó với nhau hơn.

Với Liên đoàn Xiếc Việt Nam, xiếc thú từ lâu đã trở thành "đặc sản" và trải qua nhiều năm huấn luyện các loài thú với nhiều tiết mục hấp dẫn.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam luôn tuân thủ mọi yêu cầu về nuôi dạy và sinh hoạt cho con thú với những tiết mục xiếc thú như trăn, voi, ngựa, khỉ… Bên cạnh đó, liên đoàn cũng đang dần chuyển sang một số tiết mục xiếc mà con thú gần với đời sống của người dân bình thường như lợn, chim, vẹt, mèo, chó...

ảnh 1

Biểu diễn xiếc voi ở công viên văn hóa Đầm Sen 

NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc khẳng định, với xiếc thì không thể nào thiếu vắng bộ môn xiếc thú. Theo ông, việc nuôi dạy và biểu diễn xiếc thú phải có quy định cụ thể về điều kiện môi trường sinh hoạt cho con thú. Nếu không đáp ứng yêu cầu thì không thể cho làm. Liên đoàn cũng đã từng được CHDC Đức tặng cho sư tử để huấn luyện nhưng vì không đủ kinh phí nuôi nên chúng tôi chuyển sang cho phía Vườn thú Hà Nội.

Vì thế, đề nghị dừng diễn xiếc thú với động vật hoang dã mà AFA vừa đưa ra với công viên văn hóa Đầm Sen đã không được phía AFA đưa ra với Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Trước đó, AFA đã có thư gửi Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện kêu gọi cấm dùng hoạt động hoang dã trong hoạt động biểu diễn xiếc.

Thư ngỏ bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình trạng lạm dụng động vật trong hoạt động biểu diễn xiếc phục vụ mục đích giải trí ở Việt Nam.

Thư dẫn báo cáo được Tổ chức Động vật châu Á công bố gần đây cho biết có 19 loài động vật khác nhau đang được sử dụng để biểu diễn tại các rạp xiếc, trong đó có cả những loài được xếp vào mức độ nguy cấp.

ảnh 2
Xiếc thú tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam 

Những con vật sống trong điều kiện vô cùng nghèo nàn, nơi ở tồi tàn, chế độ huấn luyện mang tính ngược đãi động vật, bị khống chế bằng sự sợ hãi và đe dọa để ép buộc chúng phải thực hiện các hành vi phi tự nhiên trong trạng thái căng thẳng tột độ.

Vì vậy, AFA kêu gọi các cơ quan chức năng điều tra, xác minh nguồn gốc tất cả các loài được bảo vệ theo nghị định 32 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, hiện đang được sử dụng trong các rạp xiếc.

Đồng thời tịch thu và chuyển các cá thể động vật được coi là nuôi nhốt bất hợp pháp về các cơ sở cứu hộ có uy tín. Cuối thư, AFA bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện xem xét, phối hợp với AFA để chấm dứt hoàn toàn sự bóc lột động vật tại các cơ sở biểu diễn xiếc.

Đồng thời, AFA còn gửi thư đến ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM - đề nghị xem xét lại vấn đề sử dụng động vật trong các buổi biểu diễn xiếc tại công viên văn hóa Đầm Sen.

AFA cũng khuyến nghị cần điều tra và xác minh nguồn gốc của cá thể đười ươi được sử dụng trong các buổi biểu diễn xiếc tại đây, bởi đười ươi là loài thuộc danh mục động vật được Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật nguy cấp bảo vệ.

Trước đề nghị này của AFA, công viên văn hóa Đầm Sen sẽ tạm dừng biểu diễn xiếc thú đại trà, chỉ phục vụ các đơn vị đã đặt mua vé từ trước và chỉ biểu diễn các loại thú thông thường chẳng hạn như chó hay khỉ, hạn chế các loại thú trong đề nghị mà AFA đã nêu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top