Vì sao Hội An từ chối tuyến cáp treo hơn 2.100 tỷ đồng?

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Việc một doanh nghiệp đề xuất xây dựng cáp treo đi từ TP Hội An qua huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) với chiều dài khoảng 7 km đã khiến dư luận xôn xao trong những ngày qua. Ngày 5-7, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, địa phương đã từ chối đề xuất này.

ảnh 1

Đô thị cổ Hội An được Tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới

Cụ thể, Công ty cổ phần Tập đoàn NVN đề xuất làm cáp treo với điểm đầu từ phường Thanh Hà (TP Hội An) qua xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên). Tổng mức đầu tư của dự án là 2.150 tỷ đồng, chiều dài toàn tuyến khoảng 7,6 km vắt qua 9 cột tháp có chiều cao tính từ chân móng đến đỉnh từ 65-80 m; 3 nhà ga; 2 bãi đỗ xe. Dự án có công suất chuyên chở 1.300-1.600 khách mỗi giờ; thời gian đi suốt tuyến khoảng 21 phút mỗi chuyến.

Theo Công ty cổ phần Tập đoàn NVN, ở độ cao 45-50 m so với mặt sông, du khách có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông Thu Bồn - Làng Gốm Thanh Hà - Phố Cổ Hội An và Làng nghề truyền thống Kim Bồng Cẩm Kim.

Tuy nhiên, để thực hiện tuyến cáp treo, doanh nghiệp cần đến diện tích 100 ha đất, điều này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận bởi lo ngại nguy cơ phá vỡ không gian đô thị, nét cổ kính vốn có của TP Hội An.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho hay, địa phương đã từ chối đề xuất của Công ty cổ phần Tập đoàn NVN về việc làm cáp treo vượt sông Thu Bồn. 

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, sau khi doanh nghiệp đề xuất thì UBND tỉnh có công văn lấy ý kiến khảo sát. TP Hội An đã không đồng ý vì dự án này lấy quá nhiều đất, trong đó có đất lúa. Hơn nữa, phương án đưa ra xin đầu tư của công ty CP Tập đoàn NVN không hợp lý với phương châm du lịch của thành phố này. Rõ ràng, việc xây cáp treo sẽ ảnh hưởng cảnh quan đô thị và khu di sản của phố cổ Hội An.

Ngay sau khi UBND TP Hội An nói không với tuyến cáp treo dài 7,6 km, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa lịch sử đã bày tỏ sự đồng tình. Hầu hết các chuyên gia “thở phào”, bởi TP Hội An có diện tích nhỏ, không gian kiến trúc Hội An để lại ấn tượng trong lòng du khách bởi sự giản dị, nhỏ bé như: chùa chiền, nhà dân, quán ăn, cửa tiệm, đời sống con người thuần hậu... và sẽ không phù hợp khi bị bao trùm bởi một tuyến cáp treo quá đồ sộ, kỳ vĩ.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ:

ảnh 2

"UBND TP Hội An từ chối đề xuất cáp treo dài 7,6 km là điều cần thiết"

Đô thị cổ Hội An được Tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Tôi cho rằng đối với các thành phố, các di sản văn hóa, người ta mới quan tâm tới phạm vi của nó qua chiều ngang, chứ chưa quan tâm chiều dọc. Chiều dọc ở đây là không gian từ dưới mặt đất lên bầu trời. Việc đề xuất đưa vào di sản một yếu tố bên ngoài, cụ thể ở đây là Công ty cổ phần Tập đoàn NVN đề xuất làm cáp treo ở Hội An, theo tôi, về mặt hình ảnh cảm quan, cáp treo dễ phá vỡ cảnh quan kiến trúc của di sản. UBND TP Hội An từ chối đề xuất cáp treo dài 7,6 km là điều cần thiết và đúng đắn, cái cáp treo đó quá lớn so với diện tích Hội An.

Tôi đã đến Hội An, bản thân thành phố này với các kiến trúc xưa còn lại, phong cách sống, phong cách làm du lịch của người dân đã hấp dẫn tôi. Du lịch bên cạnh ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên thì một điều quan trọng nữa là cần tiếp xúc với con người, không nhất thiết phải có cáp treo để ngắm Hội An trên cao, nhìn từ xa và nhìn bao quát rộng, điều thú vị là du khách hãy cảm nhận người dân địa phương chân thành, sống đẹp, họ nền nã trong làm ăn, buôn bán, tiếp khách...

Nhà sử học Dương Trung Quốc:

ảnh 3

"Hội An từ chối, tôi rất hoan nghênh"

Quan niệm của tôi là cáp treo cũng là một phương tiện vận chuyển, giúp du khách tiếp cận một danh lam thắng cảnh. Nó không có vấn đề gì cả, mang lại tiện nghi cho con người, nhưng vấn đề là làm nó như thế nào để phát huy mặt tích cực và hạn chế tối đa tác động tiêu cực tới môi trường, cảnh quan, vẻ đẹp linh thiêng của các di tích lịch sử... Cho nên nếu doanh nghiệp đề xuất xây dựng một tuyến cáp treo thì phải cân nhắc kỹ, nếu có lợi mới nên làm.

Hội An đã khảo sát và nhận thấy tuyến cáp treo 7,6 km có nhiều điểm hạn chế, thậm chí có thể tác động tiêu cực tới đô thị cổ và họ từ chối, tôi rất hoanh nghênh.

Tiến sĩ Phạm Quốc Quân (nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam):

ảnh 4

"Hội An nên giữ đặc trưng văn hóa vùng miền của mình mà không cần thêm tuyến cáp treo"

Tôi thấy hiện nay dư luận phàn nàn khi nhiều điểm du lịch có cáp treo, có nhiều quá thành nhạt. Đặc thù riêng của các khu vực khác nhau thì nó mới tạo ra một sự khác nhau trong các hưởng thụ văn hóa, du lịch. Nhiều nơi trên thế giới họ còn đang tạo ra những bản sắc riêng để thu hút du khách và từ chối những bê tông, máy móc hiện đại.

Nếu đến đâu cũng như đâu thì còn gì là đặc trưng văn hóa nữa, Hội An nên giữ đặc trưng văn hóa vùng miền của mình mà không cần thêm tuyến cáp treo nữa. Tôi thích khu phố cổ và các sản phẩm do cộng đồng địa phương tạo ra, điều giản dị ấy đã là cái hay cái đẹp. Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của UBND TP Hội An khi từ chối tuyến cáp treo hơn 2.100 tỷ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top