Vén tấm màn đằng sau những hành vi không đúng mực của con người

0 Hương Thủy
ANTD.VN - “Mọi thứ đều có thể thay đổi”, cuốn sách của nhà tâm lý học người Mỹ J. Stuart Ablon, sẽ vén tấm màn đằng sau những hành vi không đúng mực. Từ đó, độc giả có thể nhìn những hành vi khó chịu của người khác và của chính mình dưới một góc nhìn sâu sắc và cảm thông hơn.  

Trong cuốn sách, nhà tâm lý đề xuất một phương pháp đột phá để thay đổi hành vi con người. Ông gọi là phương pháp CPS, phương pháp giải quyết vấn đề thông qua hợp tác. Trọng tâm của phương pháp nằm ở lập luận cho rằng, người ta không cố tình cư xử không đúng mực hay chống đối mà vì họ thiếu các kỹ năng tư duy cần thiết để đáp ứng các kỳ vọng và giải quyết xung đột.

Ví dụ, những bệnh nhân tâm thần có hành vi sai lệch hoàn toàn không cố ý làm vậy, họ chỉ thiếu những năng lực cần thiết, như khả năng chịu đựng, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng nhận thức... để có thể hành động đúng đắn. Điều đó cũng đúng với những đứa trẻ nổi loạn, nhân viên đi làm muộn, hay một người xa lạ cư xử kỳ khôi với bạn chốn đông người.

ảnh 1

Cuốn sách giới thiệu về phương pháp CPS của nhà tâm lý học Stuart Ablon

Song song với lý thuyết này, J. Stuart Ablon cho rằng mọi biện pháp kỷ luật hà khắc và các hình thức thưởng phạt đều đem lại thất bại tồi tệ. Chúng không những không hiệu quả mà còn gây nên cho đối tượng mà ta muốn thay đổi sự thất vọng, uất ức, đôi khi kiềm hãm sự phát triển của họ.

Thay vì vội vàng áp đặt ý chí của mình lên các cá nhân gây rối ở nhà hoặc ở nơi làm việc, với phương pháp của Stuart Ablon, chúng ta "nỗ lực cảm thông với họ, cùng họ suy nghĩ để tìm ra giải pháp và cho họ cơ hội để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề". Phương pháp này đề cao sự đồng cảm, việc các bên cùng nhau tham gia vào giải quyết vấn đề, xây dựng những kỹ năng cơ bản của đối tượng cần thay đổi hành vi.

ảnh 2

Nhà tâm lý học Stuart Ablon đã dành 25 năm hướng dẫn nhân viên tại các trường học, nhà tù, sở cảnh sát, các cơ sở trị liệu thử nghiệm và áp dụng phương pháp của mình.  

Cuốn sách "Mọi thứ đều có thể thay đổi" là sự tổng hợp quy mô của J. Stuart Ablon về phương pháp CPS, đưa ra các tư duy mới về kỷ luật, xung đột, các mối quan hệ, cách giải quyết vấn đề, cũng như các công cụ đã được khoa học kiểm chứng để giải quyết các xung đột trong cuộc sống của bạn.

Sách gồm 7 chương với đầy ắp những câu chuyện thành công khi ông và các đồng nghiệp ứng dụng phương pháp này với các bậc phụ huynh và các tổ chức như trường học, nhà tù và các cơ sở điều trị bệnh tâm thần. Ngoài ra, trong những chương cuối sách, tác giả hướng dẫn cách áp dụng phương pháp để giúp các đội nhóm làm việc hiệu quả hơn cũng như tạo ra sự kết nối chặt chẽ hơn gia đình, bạn bè.

Sách do NXB tổng hợp TP.HCM liên kết cùng Trí Việt-First News phát hành.

Tiến sĩ J. Stuart Ablon là một nhà tâm lý học lâm sàng chuyên về thấu hiểu và giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên và những người trưởng thành có hành vi sai lệch. Ablon là giám đốc của tổ chức "Think: Kids" tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ).

Ông cũng là Phó giáo sư và Chủ tịch của Tổ chức Thomas G. Stemberg về tâm thần học trẻ em và thanh thiếu niên tại Khoa Y Trường Đại học Harvard.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top