Về Quảng Ninh ghé thăm lễ hội hoa cúc

0 Song Nguyên
ANTĐ Hơn 80 giống hoa cúc được sưu tầm mọi miền đất nước đã được trưng bày, giới thiệu với nhiều không gian khác nhau tại Hội hoa cúc diễn ra ngày 18-10 tại TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
Hội hoa cúc năm nay được tổ chức lần đầu tiên tại chùa Ba Vàng, một điểm đến nằm trong khu danh thắng Yên Tử. Cùng với thưởng ngoạn các không gian hoa cúc, du khách còn có thể tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ truyền thống như: Trình diễn và tặng thư pháp; chiếu chèo - tuồng cổ sân đình, thi cắm hoa cúc mùa thu giữa các nghệ nhân…

ảnh 1

Theo Đại Đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì nhà chùa, ngày 9-9 âm lịch là ngày tết cổ xưa của người Việt, gọi là tết Trùng Dương, hay tết Trùng Cửu, ngày tết hoa cúc. Tết Trùng Cửu lấy sự lặp lại của hai số 9 để nói về sự trường thọ, là một tập tục khá phổ biến xưa kia, mang nhiều nét đẹp về văn hóa. Trong tết Trùng Cửu, các văn nhân thường lên núi ngắm trăng làm thơ xướng họa; người dân thì vào rừng hái hoa cúc mang về cắm để cầu mong điều may mắn đến với mình và gia đình. Tết Trùng Cửu còn là tết cơm mới, mọi người làm nhiều món ăn biếu cha mẹ, họ hàng nội ngoại để biểu thị sự kính trọng, hiếu thuận…

Vì hình ảnh đặc biệt của hoa cúc gắn liền với danh thắng Yên Tử, cũng như văn hóa đời Trần, do đó, hội hoa cúc được tổ chức tại chùa Ba Vàng lần này cũng nhằm khôi phục lại một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là một hoạt động thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 50 thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2013).

Được biết, sau hội hoa cúc lần này, ban tổ chức sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức thường niên, để lễ hội trở thành một trong những lễ hội văn hoá của TP. Uông Bí nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chúng, góp phần xây dựng khu danh thắng Yên Tử trở thành một trong những trung tâm du lịch tâm linh của cả nước.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại Hội hoa cúc diễn ra sáng nay:

ảnh 2
Sáng nay tại chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra hội hoa cúc

ảnh 3
Hơn 80 giống hoa cúc được sưu tầm mọi miền đất nước đã được trưng bày,
giới thiệu với nhiều không gian khác nhau tại chùa Ba Vàng


ảnh 4
Rước nước từ giếng nước sơn thần 

ảnh 5

ảnh 6
Cầu mong những điều tốt lành, may mắn cho muôn dân

ảnh 7

ảnh 8
Các loại hoa cúc trên khắp mọi miền Tổ quốc đều được hội tụ về đây

ảnh 9
Nghệ nhân cắm hoa Hoàng Khánh

ảnh 10
Không gian hoa Cúc tràn ngập tại chùa Ba Vàng

ảnh 11

ảnh 12
Đông đảo phật tử, du khách đã về dự hội hoa cúc 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top