VCPMC thu hơn 100 tỷ đồng tiền tác quyền trong năm 2018

0 Chúc An
ANTD.VN - Đó là thông tin được người đứng đầu Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) chính thức công bố.

Theo đó, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn – Tổng Giám đốc VCPCM cho biết, trong năm 2018 đơn vị này đã thu được gần 104 tỷ đồng tiền tác quyền âm nhạc, trong đó chi trả hơn 2 tỷ đồng cho tác quyền quốc tế. Mặc dù con số này cao hơn so với năm 2017 song người đứng đầu VPCMC chia sẻ, tình trạng xâm phạm quyền tác giả vẫn diễn ra tràn lan, nhất là ở lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn gây thiệt hại không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tác giả đã ủy quyền cho VCPMC.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn khẳng định, hàng trăm chương trình biểu diễn đã “né”, tìm cách không thực hiện việc chi trả tiền tác quyền cho VCPCM theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và Công ước Berne. Cùng với đó, nhiều tác giả vẫn chưa thực sự quan tâm và chú trọng đúng mức đến việc bảo vệ và khai thác tác quyền đối với các tác phẩm do mình sáng tác.

ảnh 1

Hơn 100 tỷ đồng là số tiền tác quyền VCPMC thu được trong năm 2018

Liên quan đến số tiền tác quyền mà VCPMC thu được trong năm 2018, đại diện đơn vị này cho biết đã tiến hành chi trả gần 57 tỷ đồng cho các chủ sở hữu quyền tác giả. Hiện VCPMC đang tiến hành nhập số liệu tác quyền chi trả quý IV năm 2018. Dự kiến số tiền 27 tỷ đồng của kỳ phân phối này sẽ được chi trả vào cuối tháng 1-2019.

Được biết, trong năm 2018, số lượng các tác giả ủy quyền cho VCPMC đứng ra khai thác tác quyền tác phẩm của mình tăng hơn 200 người so với năm 2017, nâng tổng số thành viên ủy quyền cho VCPMC lên con số gần 4.000 người.

“Đến nay VCPMC đã ký hợp tác song phương với 73 tổ chức quản lý tập thể quyền và nhà xuất bản, đảm bảo thực hiện theo pháp luật Việt Nam và Công ước Berne, tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chí quốc tế.” – đại diện VCPMC cho biết.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn chia sẻ, trong năm 2019, VCPCM sẽ tăng cường rà soát, xử lý vi phạm về quyền tác giả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tác giả thành viên. Đặc biệt, Trung tâm cũng sẽ tiếp tục đề nghị các cơ sở kinh doanh có sử dụng âm nhạc bao gồm các cơ sở lưu trú phải xin phép, thực hiện nghĩa vụ quyền tác giả theo đúng quy định của pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top