VCPMC khai thác tác quyền âm nhạc trên Youtube và Facebook

0 Như Ý
ANTD.VN - Phía Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VPCMC) đã hoàn tất việc đàm phán và ký kết hợp đồng với mạng xã hội là Youtube và Facebook. Vì thế, bắt đầu từ năm 2019 việc khai thác và phân phối quyền tác giả sẽ được triển khai trên cả hai kênh này.

Không phải đến bây giờ câu chuyện thu tác quyền âm nhạc trên mạng xã hội mới được nhắc đến mà được biết vấn đề này đã được VCPMC đặt ra và tìm cách đàm phán với một số kênh mạng lớn từ cách đây vài năm. Tuy nhiên mới đây, VCPMC mới chính thức thông báo đã hoàn tất việc đàm phán với Facebook vào cuối năm 2018 và bắt đầu rục rịch triển khai thực hiện thu tác quyền âm nhạc trên kênh này. Còn đối với Youtube, quá trình đàm phán, thu và chi trả tác quyền đã từng bước được đơn vị này thực hiện từ năm 2016 đến nay. Như vậy, kể từ năm 2019, khi sử dụng trên Facebook các tác phẩm âm nhạc được VCPMC bảo hộ, người dùng sẽ chính thức phải trả tiền tác quyền.

Theo thông báo của Tổng Giám đốc VCPMC Đinh Trung Cẩn gửi các thành viên của đơn vị nêu rõ, trong quá trình thu tác quyền trên Youtube, đơn vị này vẫn gặp phải một vài khó khăn. Cụ thể nhiều tác giả không thông qua VPCMC mà ủy quyền riêng lẻ cho một vài tổ chức hoặc cá nhân khai thác và kinh doanh trên Youtube. Điều này dẫn đến tình trạng chồng lấn và dẫm chân lên nhau, hệ quả là Youtube đã phải ngừng hoạt động kinh doanh của một số kênh giải trí trên Youtube. Quá trình đàm phán giữa VCPCM và Youtube xung quanh việc cấp phép sử dụng các tác phẩm âm nhạc trên kênh này vì thế cũng bị ảnh hưởng, làm giảm sút thu nhập tiền tác quyền được sử dụng trên Youtube của chính tác giả.

ảnh 1

Các MV, video clip phát hành trên Youtube, Facebook đều phải thực hiện nghĩa vụ chi trả tiền tác quyền cho tác giả

Trước đó, VCPCM từng công bố con số hơn 100 tỷ đồng tiền tác quyền mà đơn vị này thu được trong năm 2018, tăng 25% so với năm 2017. Trong đó, tiền tác quyền thu được nhiều nhất là từ các website, ứng dụng (37 tỷ đồng), tiếp đó là tác quyền từ dịch vụ kinh doanh karaoke, phòng thu âm (khoảng 10 tỷ đồng), dịch vụ phát thanh, truyền hình (hơn 8 tỷ đồng), khu vực nhà hàng, quán bar (hơn 6 tỷ đồng)…

Với mạng xã hội là Youtube và Facebook, dù chưa đưa ra con số cụ thể song được biết số tiền tác quyền thu được từ 2 kênh này còn ở mức khá khiêm tốn. Việc VCPMC đạt được thỏa thuận và ký kết hợp đồng khai thác tác quyền với 2 kênh trên được kỳ vọng sẽ đem lại nguồn thu không nhỏ cho các tác giả được VCPMC bảo hộ.

ảnh 2

Việc thu tiền tác quyền từ Youtube và Facebook sẽ được ráo riết thực hiện từ năm 2019

Đại diện VCPMC chia sẻ, để kiểm soát được việc sử dụng tác phẩm được VCPCM bảo hộ trên 2 kênh mạng xã hội Youtube và Facebook, đơn vị này đã bổ sung đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin và máy móc hiện đại. Không chỉ vậy, VCPMC cũng đang xúc tiến việc ký kết tác quyền với nhiều website âm nhạc khác trên thế giới với mục tiêu thu được một cách đúng và đủ hơn tiền tác quyền.

Trên thực tế, lâu nay cùng với sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội, thì địa hạt này cũng trở thành một trong những nơi tồn tại các vi phạm về tác quyền nhiều nhất. Cụ thể như không ít MV ca nhạc, video clip được vô tư đăng tải trên mạng xã hội mà chưa xin phép tác giả. VCPMC cũng từng đứng ra giải quyết một số vụ việc liên quan đến những tác phẩm thuộc phạm vi bảo hộ của mình, ví dụ như trường hợp nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị gỡ bỏ một quảng cáo vi phạm bản quyền sáng tác của ông – ca khúc “Xúc xắc xúc xẻ”. Mặc dù vậy, để có thể bao quát, kiểm soát và khai thác tác quyền trên mạng xã hội vẫn là một bài toán không đơn giản, mà chắc chắn VCPMC sẽ phải có sự tính toán thận trọng và kỹ lưỡng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top