Văn hóa thần tượng - ảo ảnh hay sự thật

0 Nguyễn Hòa
ANTD.VN - Bức tường định kiến về văn hóa thần tượng của giới trẻ vốn tồn tại không ít trong cộng đồng. Thế nhưng không phải ai cũng sẵn sàng bước vào thế giới đó để hiểu vì sao mình lại không thích. “Ảo ảnh thần tượng” của tác giả Lee Heejoo là những câu chuyện dẫn lối người đọc vào một thế giới khác lạ của những fangirl về điện ảnh Hàn Quốc. Sách do Nhà Xuất bản Hà Nội phát hành vào tháng 1-2020.

“Ảo ảnh thần tượng” là một cuốn sách được viết bởi một fangirl về những người hâm mộ các nhóm nhạc thần tượng, về tình yêu với thần tượng. Khác biệt với thần tượng nhan nhản trên Internet, câu chuyện của Lee Heejoo là một tiểu thuyết chân thực do chính lời một fangirl kể lại.

Thế giới mà cô gái này đã tự mình nhìn và hiểu sau khi quên lời bố dặn và trở thành một fangirl, theo chân nhóm nhạc yêu thích tới mọi buổi ghi hình và sự kiện, là một thế giới như thế nào?

ảnh 1

“Ảo ảnh thần tượng”, với những đúc kết trúng tim đen fangirl vừa thực tế, sâu cay lại vừa hài hước cùng những cảm xúc nồng nhiệt không che đậy chính là lời hồi đáp đầy ấn tượng cho câu hỏi ấy.

“Họ cho rằng lời nói và hành động của bọn mình không phù hợp với lứa tuổi, hoặc thậm chí coi đó như một chứng bệnh. Tớ biết họ miệt thị bọn mình bằng những từ gì. Mấy con điên, lũ não tàn… Chắc họ nghĩ bọn mình chỉ là một đám con gái trẻ, không thể gây hại trực tiếp đến ai nên càng được thể lấn tới, chửi bới cho sướng miệng thì phải”, một trích đoạn trong cuốn sách.

Qua những câu văn và ngôn từ lúc dí dỏm, khi buồn thương nhưng vẫn đầy tính triết lý, tác giả trẻ Lee Heejoo đã dẫn lối người đọc bước vào một thế giới khác lạ của những fangirl.

Từ thế giới ấy nhìn ra, bức tường thành định kiến về văn hóa thần tượng của bất kỳ ai cũng dường như hoàn toàn sụp đổ. Ở nơi đó, tình yêu với thần tượng vẫn đơn thuần là một thứ tình yêu với đầy đủ những cung bậc cảm xúc, mãnh liệt, cuồng nhiệt, sục sôi.

Với góc nhìn đa chiều, đi sâu đến từng lát cắt, Lee Heejoo khiến mỗi người tìm được sự đồng cảm và nhận ra mình trong nhân vật trải nghiệm. Trong ảo ảnh về thần tượng, một thứ chỉ đơn thuần là bản sao của những khát khao và hình ảnh mà bản thân tạo ra, những người hâm mộ sẵn sàng hiến dâng tất cả nhân danh tình yêu. Đối tượng mà họ yêu có đáng để được yêu hay không, hoặc đó có chính xác là con người thật của người đó hay không cũng không quan trọng. Trái lại, vì được yêu nên đối tượng ấy mới trở thành người thật.

Lee Heejoo gửi gửi gắm tới độc giả của mình thông điệp: Hãy gỡ bỏ kỳ thị và định kiến để thấu hiểu và bao dung, bởi dù ở dạng thức nào, tình yêu cũng có chung một ngôn ngữ.

Điều này giúp Lee Heejoo ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người người đọc, tạo ra sức ảnh hưởng và lan tỏa mạnh mẽ với tác phẩm đầu tay và giành về giải giải cao nhất của cuộc thi sáng tác dành cho những cây bút trẻ của Munhakdongne năm 2016 đầy thuyết phục.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top