Vai diễn để đời

0 Yên Hưng     
(ANTĐ) - Một câu nói vui đã đưa đến cho anh một vai diễn đặc biệt. Một vai diễn lần đầu tiên trên sân khấu, thể hiện trọn vẹn hình ảnh của một vị Tướng lẫy lừng trong lịch sử quân sự thế giới và người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Và đồng nghiệp cũng chứng kiến một sự nỗ lực phi thường của người nghệ sỹ này để có một vai diễn không thể nào quên...

Vai diễn để đời

(ANTĐ) - Một câu nói vui đã đưa đến cho anh một vai diễn đặc biệt. Một vai diễn lần đầu tiên trên sân khấu, thể hiện trọn vẹn hình ảnh của một vị Tướng lẫy lừng trong lịch sử quân sự thế giới và người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Và đồng nghiệp cũng chứng kiến một sự nỗ lực phi thường của người nghệ sỹ này để có một vai diễn không thể nào quên...

Nhà hát Kim Mã đêm công diễn đầu tiên vở Mệnh lệnh thần kỳ đã không còn một chỗ trống cho dù những khán giả hôm đó hầu hết là vé mời. Khán giả đến, háo hức chờ đợi một vị Đại tướng sẽ hát chèo như thế nào, cũng giống như lần đầu tiên Bác Hồ bước lên sâu khấu chèo. Nhiều người thất vọng, cả nghệ sỹ Vũ Ngọc Hưng trong vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng không thể hài lòng về mình.

Những người dựng vở, khán giả xem vở diễn đều đánh giá Vũ Ngọc Hưng có chất giọng tốt, nhưng điều đáng tiếc là chưa toát lên cái thần của một vị đại tướng. Chính Vũ Ngọc Hưng cũng phải công nhận, buổi công diễn đầu tiên như một bức tranh phác thảo, là những nét chì mờ trên một bức tranh đẹp. Và rồi sau 1 tháng gặp lại anh, dù không phải trên sân khấu, thật bất ngờ khi người ngồi trước mặt mình lại y hệt như vị Đại tướng ngày còn trẻ, cái thần thái của đôi mắt, từng động tác của đôi tay...

Vai diễn đến với anh từ một câu nói đùa của anh trong cuộc họp toàn cơ quan một ngày đầu tháng, khi Nhà hát Chèo Việt Nam lên kế hoạch dựng vở về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong cuộc họp ấy, chính anh đã nói, nếu đoàn dựng vở này, tôi xin đảm nhận vai Đại tướng vì tôi thấy mình rất giống bác Giáp hồi còn trẻ. Và dù không phải là một diễn viên nổi bật của Nhà hát Chèo Việt Nam như Vân Quyền, Thanh Ngoan, Phú Kiên... nhưng nhờ giọng hát và ngoại hình tương đối giống, Vũ Ngọc Hưng đã được giao vai diễn quan trọng này.

Sự nỗ lực đầu tiên phải kể đến là sự giảm cân trong một thời gian ngắn của anh. Vốn là người quảng giao, lại có máu nghệ sỹ, và một phần cũng là để kiếm thêm chút ít để nuôi đời sống nghệ thuật của mình, anh đi hát và người ta thường xuyên mời anh những cuộc nhậu nhẹt. Hệ quả của nó là sự tăng đến chóng mặt của cân nặng, khi nhận vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh 86kg, một điều thật khó chấp nhận.

Một cảnh trong vở “Mệnh lệnh thần kỳ”

Và để hoàn thành vai diễn, anh đã tập luyện để ép cân trong một thời gian ngắn, hạn chế bớt những cuộc vui và anh đã có một thân hình lý tưởng, giảm đến 18kg. Nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ, phần lớn hơn là những rèn luyện của anh cho vai diễn này. Anh ăn ngủ cùng với nó, những giấc mơ, những trăn trở để có một động tác đẹp, từng câu từng chữ trong lời hát sao cho trau chuốt.

Nhiều đêm, băn khoăn về từng lời nhận xét của các bác diễn viên đi trước “ngoại hình thì giống, hát cũng được nhưng chưa ra dáng vị Tướng lắm”, anh lại mất ngủ, suy nghĩ làm sao cho ra được cái thần thái của vị Đại tướng. Anh tìm hiểu thêm những tài liệu về Đại tướng, những vai diễn về Đại tướng trong các loại hình sân khấu khác, nhưng cũng không được nhiều. Vũ Ngọc Hưng tâm sự: “30 năm làm nghề diễn viên, cũng được đóng nhiều vai chính, giành những huy chương Vàng trong nhiều hội diễn chuyên nghiệp nhưng đó đều là những nhân vật hư cấu của tác giả, mình diễn bằng cảm xúc nhiều hơn.

Còn vai diễn này, ngoài cảm xúc khi lên sân khấu còn là hình ảnh thật sự của người đó vì đó là một nhân vật có thật và vẫn còn sống. Đó là cái khó cũng là áp lực đối với vai diễn đặc biệt này”. Dẫu có những lúc anh đã thấy nản, muốn để vai diễn này lại cho người khác, nhưng sự động viên của đạo diễn Bùi Đắc Sừ - Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam “ngoài Hưng ra không ai làm được” đã tiếp thêm sức mạnh cho anh. Mỗi đêm diễn trên sân khấu, anh đều cố gắng hoàn thiện vai diễn của mình hơn.

Từ đêm công diễn đầu tiên đến đêm diễn cuối cùng cách đây gần 1 tuần, Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Vũ Ngọc Hưng đã tròn trịa hơn, người xem đã nhận ra cái phong thái của một vị Tướng lẫy lừng trong từng ánh mắt, từng động tác tay dứt khoát, cái oai nghiêm của một Tổng tư lệnh nhưng cũng hết lòng yêu thương quân sỹ và cũng không thể thiếu sự lãng mạn tài hoa của người chồng khi người vợ đến thăm trận địa.

Vũ Ngọc Hưng không phải là người may mắn như các bạn đồng lứa khác. Nghệ thuật truyền thống là một nghề vất vả và nhiều hy sinh, nhưng khi đã lăn lộn với nó thì ai cũng thừa đam mê. Để sống được với nghề, Vũ Ngọc Hưng đã phải đi qua những công việc không ai có thể nghĩ tới nhưng chưa bao giờ người nghệ sỹ này đòi hỏi một điều gì cho riêng mình. Danh hiệu với anh không phải là điều quá quan trọng, anh chỉ muốn làm một người nghệ sỹ bình thường phục vụ công chúng và anh biết đỉnh cao của mình đã là vai diễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một vai diễn để đời.                     

Yên Hưng     

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top