Tùng Dương và liveshow "Trời & Đất": Chuyến đi tìm về ngóc ngách tâm hồn và bản ngã

1 An Vy
ANTD.VN - Chọn “Trời & đất” để đặt tên cho liveshow riêng sắp diễn ra tại Hà Nội, Tùng Dương bảo, anh xem đây nhưu chuyến đi tìm về ngóc ngách tâm hồn và tâm linh, tìm về với bản ngã trong mỗi con người. Đây có thể coi là cuộc chinh phục khó nhất với Tùng Dương: chinh phục chính bản thân mình, không hài lòng với những gì đã có.

 1. Một người bạn thân thiết với Tùng Dương kể, ban đầu, anh định đặt tên cho liveshow kỷ niệm 10 năm ca hát của mình là “Mang thai”. Nhưng sau khi hí hửng khoe cái tên này với nhiều người, hầu như ai cũng phản hồi rằng tên hay và lạ nhưng nghe hơi bị “kêu” và dễ bị hiểu lầm. Thế là sau một hồi đắn đo, anh quyết định đổi tên liveshow thành “Trời & đất”. Dù thế, hễ ai hỏi về cái tên cũ, Tùng Dương vẫn say sưa lý giải, sở dĩ anh rất thích và định chon “Mang thai” vì với anh, từ này không chỉ riêng gì việc người phụ nữ mang thai (như nghĩa đen), mà bất kể ai cũng đều “mang thai” điều gì đó trong cuộc sống, ví như khán giả “mang thai” người nghệ sĩ.

ảnh 1

Còn “Trời & đất” lại là một cái tên mang hàm ý khác: một bên là khoảng không bao la không có giới hạn như khao khát chinh phục những giới hạn trong nghệ thuật của người nghệ sĩ; một bên là nền tảng trụ vững để mỗi người bám vào, như trầm tích bao đời làm nên bản sắc của người nghệ sĩ. Ở đó, có những quy luật bất biến mà con người không htể nào tìm ra câu trả lời, như việc đàn ông hay đàn bà có trước. Tất cả những mặt đối lập đó tạo nên trời đất và sự sống.

Dĩ nhiên, âm nhạc trong liveshow của Tùng Dương cũng sẽ mang tinh thần ấy – có âm có dương, có nóng có lạnh, có ngọt và có đắng. Tùng Dương quả quyết, đó là những mảng đối lập làm nên không gian âm nhạc của “Trời & đất”.

2. Điều đặc biệt là trong liveshow này, Tùng Dương ví sự cộng hưởng của mình với 4 nữ “diva” khách mời tạo thành 5 chòm sao theo thuyết ngũ hành – Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó Mỹ Linh đằm thắm mượt mà tượng trưng cho sao Mộc, Hồng Nhung trong trẻo ngọt ngào được gán với sao Thủy, Thanh Lam nội lực nóng bỏng giống như sao Hỏa, còn Hà Trần biến hóa đầy ngẫu hứng gắn liền với hình ảnh sao Kim.

ảnh 2

4 nữ "diva" sẽ cùng Tùng Dương tạo thành 5 chòm sao theo thuyết ngũ hành

Về phần mình, Tùng Dương tự nhận anh là sao Thổ. Hào hứng giải thích về cơ sở dẫn đến sự phân chia thú vị này, Tùng Dương bảo, thật ra anh mệnh Thủy nhưng trong câu chuyện này thì anh không đem mệnh của mình hay ai ra để đặt mà tất cả đều theo tính cách và cá tính âm nhạc của mỗi người. Ví như việc từ trước tới giờ, nhạc sĩ Lê Minh Sơn vẫn thường nói với mọi người rằng: “Giọng hát thằng này (Tùng Dương – PV) nó… thổ lắm, có gì đó rất thổ!”. Nghe thế, Tùng Dương chỉ nghĩ: “À chắc tại cái giọng mình bắt micro nên nghe dày”.

Thế nên khi nảy ra ý tưởng tìm hình ảnh để biểu đạt cho các nghệ sĩ tham gia liveshow lần này, anh mạnh dạn dựa vào “màu” tính cách và “gu” âm nhạc của từng người để đặt. Ví như Hà Trần lẽ ra tính theo tuổi là mệnh Thổ nhưng âm nhạc của nữ ca sĩ này lại hoàn toàn tương ứng với sao Kim.

ảnh 3

Tự bộc bạch về mình các vị khách mời, Tùng Dương khảng khái thừa nhận thời buổi này, nhiều ca sĩ trẻ lao vào tạo ra các bài “hit” tức tốc trong thời gian ngắn để phổ cập hóa. Song anh tin rằng những người như Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung hay Hà Trần không cần bài “hit” trong thời gian ngắn nữa và đấy là sự khác biệt.

Tùng Dương bảo, anh và nhiều nghệ sĩ khác chưa bao giờ vỗ ngực tự xưng mình có sứ mệnh dẫn dắt công chúng trước 10, 15 hay 20 năm hay giữ vai trò tiên phong lớn lao gì cả. Thay vào đó, anh nghĩ đơn giản: cứ làm hết mình, còn sức lan tỏa đến đâu lại tùy duyên và sự đón nhận của mỗi người, âu cũng là “hữu xạ tự nhiên hương”. Ngay như 4 nữ “diva” trên, mỗi người có chăng tiên phong cho chính con đường và trường phái âm nhạc mà họ theo đuổi, không ai giống ai.

3. Tất bật chuẩn bị cho liveshow nhưng thời gian gần đây, Tùng Dương khiến nhiều người ngỡ ngàng khi tiết lộ việc anh nhận được lời mời diễn xuất trong một dự án phim điện ảnh. Hỏi Tùng Dương liệu có “bắt chước” người chị đồng nghiệp thân thiết – ca sĩ Thanh Lam thử tài với môn nghệ thuật thứ Bảy không, anh hỉ hả cười rồi đáp: “Ông trời ban cho mỗi người một sứ mệnh thôi, nếu Tùng Dương có đóng phim cũng chỉ là dạo chơi chứ không phải thứ gì đó chuyển hướng cả”. Nói đoạn, nam ca sĩ “Con cò” thẳng thắn bảo, anh từng xem phim mà Thanh Lam đóng và có suy nghĩ rất thật rằng: “Chị mình hát vẫn thích hơn”.

ảnh 4

Tùng Dương hài hước bày tỏ, anh thích nghe Thanh Lam hát hơn là xem "chị mình" đóng phim

Cũng như để lý giải cho sự lưỡng lự trước lời mời thú vị này, Tùng Dương chia sẻ, anh thấy diễn viên thật sự đa tài và có khả năng làm nhiều việc, ngay như để tuân thủ quy củ lịch quay và nguyên tắc mà đạo diễn đặt ra đã là điều mà chưa chắc anh làm được.

Không chỉ vậy, theo như tiết lộ của Tùng Dương thì bộ phim mà anh được mời đóng rất “hot”, phim thương mại hẳn hoi và nhà sản xuất muốn mời anh vào một vai “ngầu ngầu”, điên điên khùng khùng và có khả năng dẫn dắt cho cả đoàn phim. Mà nếu thế thì Tùng Dương e mình không làm được. Tuy nhiên, anh vẫn sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

ảnh 5

Liveshow “Trời và Đất” của Tùng Dương diễn ra đêm 23 và 24-9 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội, với những bài hát nổi tiếng gắn liền với Tùng Dương nhưng trong một “diện mạo” âm nhạc hoàn toàn mới. Cùng với đó, những bài hát mới của các nhạc sĩ: Lưu Hà An, Sa Huỳnh, Lucas Luân Nguyên… cùng phần trình diễn của 4 nữ “diva” khách mời.

bình luận(1 bình luận)

20x20Dang Minh

Bolero là loại nhạc giai điệu rất hay ho mà luông cả Ông bà bạn đã từng một thời yêu thích ! ! ! Những gì tuy nó đã cũ rích như bàn thờ Ông bà . . . nhưng ta không thể nào tùy tiện dứt bỏ đi được ! ! !

Cùng chuyên mục
Top