Tùng Dương: "Uyên Linh vẫn chưa thực sự là một cá tính âm nhạc"

0 Song Nguyên (thực hiện)
(ANTĐ) - Nổi đình nổi đám trong Vietnam Idol 2010, Uyên Linh đang là chủ đề nóng của cộng đồng mạng, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, với Tùng Dương, Uyên Linh vẫn chưa thực sự là một cá tính âm nhạc.

Tùng Dương: "Uyên Linh vẫn chưa thực sự là một cá tính âm nhạc"

(ANTĐ) - Nổi đình nổi đám trong Vietnam Idol 2010, Uyên Linh đang là chủ đề nóng của cộng đồng mạng, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, với Tùng Dương, Uyên Linh vẫn chưa thực sự là một cá tính âm nhạc.

PV: Xin chào ca sĩ Tùng Dương. Vietnam Idol đang là chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả, Tùng Dương đánh giá như thế nào về sự tham gia của các bạn trẻ trong chương trình này?

Tùng Dương có xem một số chương trình và đọc thông tin trên báo chí, Tùng Dương cho rằng nghệ thuật không phải là con đường dễ dàng chinh phục. Các bạn trẻ bây giờ rất đam mê, rất nhiệt huyết, nhưng hầu hết đều chưa thực sự xác định được con đường đi cho riêng mình, chưa thực sự coi nghệ thuật là một nghiệp theo mình mà đơn giản chỉ tham gia vì phong trào, vì sở thích.

Tùng Dương chưa cảm thấy thực sự ấn tượng một ai có đủ sức nặng trong tầm ảnh hưởng của họ, chưa có ai đủ dũng cảm chọn một lối đi tiên phong mới mẻ mà chủ yếu là hát lại những bài hát của người đi trước.


PV: Trong một số chương trình, có nhiều ca sĩ trẻ chọn thể hiện những bài của Tùng Dương đã hát. Tùng Dương nghĩ sao về điều này?

Khi có ai đó hát “Con cò”, “Ôi quê tôi”… - những ca khúc mà Tùng Dương đã từng hát, Tùng Dương cảm thấy rất thú vị, tuy nhiên lại không đánh giá cao những ca sĩ này. Những gì đã thuộc về “photocopy” đơn giản chỉ là chịu ảnh hưởng mà không có sự sáng tạo của chính cá nhân người đó thì Tùng Dương cũng không đánh giá cao.

PV: Nhưng là những ca sĩ trẻ mới bước vào nghề, điều đó có phải quá khó đối với họ?

Mới bước vào nghề sẽ không tránh khỏi việc chịu ảnh hưởng của những bậc “tiền bối”. Nhưng bước đi lâu dài phải thể hiện được cái tôi cá nhân chứ không phải là cái bóng của một người khác và quan trọng là phải tìm ra được một con đường đi. Đây có thể coi là điều kiện tiên quyết để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc.

Nhân tài không phải dễ tìm, không ngay một chốc lát mà có; có khi phải hàng năm, thậm chí nhiều năm mới tìm được một giọng hát hay đồng thời có thẩm mỹ hát và văn hoá hát. Tùng Dương vẫn đánh giá cao những người có khả năng chọn những bài hát mới, tìm ra cho mình một con đường đi riêng để trở thành nghệ sỹ thực thụ, có đẳng cấp chứ không đơn thuần chỉ là một ca sĩ.


PV: Hiện nay cộng đồng mạng đang “phát sốt” vì “hiện tượng” Uyên Linh? Cá nhân Tùng Dương đánh giá như thế nào?

Đã được trực tiếp nghe Uyên Linh hát, Tùng Dương thấy Uyên Linh rất có khả năng hát tiếng Anh và hát rất hay. Tùng Dương chưa nghe nhiều những bài hát tiếng Việt mà Uyên Linh thể hiện, nhưng với cách lựa chọn bài của Uyên Linh, Tùng Dương vẫn chưa thấy một cá tính âm nhạc “rất Uyên Linh”, mà vẫn thấy trong đó bóng dáng một ai đó. Và đối với cá nhân mình, Tùng Dương chưa cảm thấy thực sự thú vị.

Công chúng đón nhận Uyên Linh như một “hiện tượng âm nhạc”, điều đó tốt. Nhưng quan trọng, sau cuộc thi Uyên Linh phải tiến được xa trên con đường nghệ thuật và phải chứng tỏ được con đường đi của riêng mình, để xứng đáng với những tình cảm yêu mến của khán giả.

Xin cám ơn ca sĩ Tùng Dương!

Song Nguyên (thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top