Tùng Dương: Đi trên con đường riêng

0 Hoài Phố thực hiện
(ANTĐ) - Tùng Dương đi chệch ra ngoài mọi sự xuất hiện và tỏa sáng thông thường. Mọi thứ của anh cứ như là một sự bên lề, nhưng với nhiều người, đó lại là một hướng đi khôn ngoan và bền lâu...

Tùng Dương: Đi trên con đường riêng

(ANTĐ) - Tùng Dương đi chệch ra ngoài mọi sự xuất hiện và tỏa sáng thông thường. Mọi thứ của anh cứ như là một sự bên lề, nhưng với nhiều người, đó lại là một hướng đi khôn ngoan và bền lâu...

Chuẩn bị phát hành album mới “Những ô màu khối lập phương”, Tùng Dương tâm sự về âm nhạc và chia sẻ những quan niệm sống…

- Tùng Dương, vậy là cuối cùng anh cũng phát hành album, nó là dự án với nhạc sỹ Quốc Trung phải không?

- Không. Đây là album tôi hợp tác với nhạc sỹ Đỗ Bảo, gồm 8 ca khúc có tên “Những ô màu khối lập phương”, trong đó có 4 ca khúc mới nhạc sỹ Đỗ Bảo, 2 ca khúc nhạc sỹ Trần Tiến viết riêng cho Tùng Dương, hai ca khúc còn lại của Lưu Hà An và Huyền Ngọc.

Một album về những số phận con người được phối theo phong cách New Age.  Có lẽ nó hơi… nặng về tính tư tưởng trong âm nhạc. Tôi muốn album của mình là một chủ đề hoàn chỉnh chứ không phải là bộ sưu tập những bài hát.

- Còn dự án với nhạc sỹ Quốc Trung? Người ta nói, đó là dự án của hai nghệ sỹ lười biếng nên hứa mãi mà vẫn chưa thấy xuất hiện, anh nói sao?

- Album đó sẽ phát hành vào cuối năm. Nói chúng tôi lười biếng cũng chẳng phải đâu. Mà là sự bận rộn của đôi bên thì chính xác hơn. Bản thân tôi là một người kỹ tính, nên tôi không muốn những sản phẩm vội vàng…

- Anh đang thanh minh cho sự… chậm trễ của mình hai năm qua so với các đồng nghiệp có điểm xuất phát từ Sao Mai - Điểm hẹn chăng?

- Không. Chúng tôi có những con đường riêng của mình. Nhìn bạn bè có chỗ đứng và có thành công, tôi mừng cho họ thôi. Và tôi đi một con đường không giống họ.

- Anh là một kẻ cầu toàn, điều đó thì rõ rồi. Vậy anh ra một album với dòng nhạc còn khá xa lạ với tai nghe của số đông khán giả, anh muốn hướng tới những khán giả như thế nào?

Tùng Dương và Khánh Linh

- Tôi không có được sự khẳng định về khán giả của mình, ai thích nghe tôi hát thì sẽ cổ vũ album này thôi. Nói là nặng về tư tưởng nhưng nó cũng không khó nghe đâu. Thực ra mình cứ làm hết mình, chứ mình cũng không hướng hẳn tới một dòng nào. Nhưng ai cũng có khán giả của riêng mình.

- Nhìn lại anh của hai năm trước và Tùng Dương của ngày hôm nay, có gì mới và cái gì thì vẫn cũ?

- Sự thay đổi trong âm nhạc là rất lớn. Hai năm trước, tôi ra album “Chạy trốn”, một album những bài hát mộc mạc được phối theo kiểu acoustic. Còn bây giờ, album “Những ô màu khối lập phương” có sự liên kết của các ca khúc trong một chủ đề nhất định. Tôi nghĩ, album này có không gian âm nhạc rộng lớn hơn.

- Vì thế mà anh tuyên bố không hát bài của Lê Minh Sơn nữa?

- Tôi có một lời nói, đó là tôi tạm ngưng hát những bài của anh Sơn một thời gian chứ không phải không hát. Có những thông tin xung quanh chuyện đó, nhưng mọi người ở ngoài không hiểu, quan hệ của tôi và anh Lê Minh Sơn vẫn rất tốt, không có chuyện gì ồn ào.

- Vậy mà người ta nói anh là kẻ phản thầy nữa đấy?

- Không có chuyện đó. Tôi không thể đi thanh minh với mọi người được. Khi anh Sơn sáng tác những bài hát mới, thi thoảng anh ấy vẫn nhắn tin cho tôi, nói có bài phù hợp với giọng của tôi và tôi vẫn sẵn sàng đến phòng thu để hát. Không nên nhìn quan hệ của các nghệ sỹ bằng ánh mắt khe khắt. Hãy xem chúng tôi đã cống hiến được gì cho âm nhạc.

- Anh hát nhạc Ngọc Đại, Lê Minh Sơn, cả những bài mới của Trần Tiến viết cho anh, đều là những tâm trạng phụ nữ ngổn ngang, âm tính mạnh. Anh hòa nhập vào không gian đó có khó lắm không?

- Ngày trước thì cũng có chút khó khăn, cũng có người lên tiếng phản đối. Nhưng bây giờ thì mọi chuyện không phải ca từ mà quan trọng là âm nhạc đó có đủ sức lay động mình hay không mà thôi.

- Nhiều người nói anh quái, anh điên. Phong cách của anh lập dị. Anh từng thổ lộ, đó là sự yêu mến. Nhưng có bao giờ anh nghĩ theo chiều ngược lại, rằng đó là những lời la ó về một sự thái quá?

Tùng Dương - từ một cái nhìn thẳng

Tùng Dương thuộc lứa ca sỹ trẻ trưởng thành từ những cuộc thi hát của VTV. Cùng với những Khánh Linh, Ngọc Khuê, Phương Anh, Lưu Hương Giang... Tùng Dương được biết đến nhiều sau Sao Mai - Điểm hẹn 2004, mặc dù trước đó anh đã giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình Hà Nội năm 2003.

Tại Sao Mai - Điểm hẹn 2004, Tùng Dương rất xuất sắc khi hát những ca khúc của Lê Minh Sơn, điển hình là “Ôi quê tôi”. Sau đó, anh đã giành giải Nhất do Hội đồng nghệ thuật bình chọn, bên cạnh Kasim Hoàng Vũ với giải Nhất do khán giả bình chọn. Ngay sau Sao Mai - Điểm hẹn, anh phát hành album Vol 1 “Chạy trốn” với các ca khúc của nhạc sỹ Lê Minh Sơn.

Có thể nói, thời điểm đó nhắc đến Tùng Dương là nhắc đến các ca khúc của Lê Minh Sơn và nhắc đến Lê Minh Sơn là nhắc đến hai ca sỹ Tùng Dương và Ngọc Khuê. Tuy nhiên, sau đó là sự đứt quãng trong quan hệ của hai nghệ sỹ này và đến nay Tùng Dương vẫn chưa có ý định hợp tác trở lại với Lê Minh Sơn trong dự án âm nhạc tiếp theo.

Live show của Lê Minh Sơn ngày 12-8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội cũng sẽ vắng mặt Tùng Dương vì anh bận đi lưu diễn tại nước ngoài. Tùng Dương đang chuẩn bị phát hành 2 album hợp tác cùng nhạc sỹ Đỗ Bảo và Quốc Trung, anh hy vọng nhiều vào hai album được coi là kỳ công này. 

Trong đời sống, Tùng Dương thuộc tuýp ca sỹ không thích ồn ào trên báo chí dù anh thân thiết với khá nhiều nhà báo. Anh chơi với các nữ nghệ sỹ, như Giáng Son, Vi Thùy Linh và tìm được ở họ nhiều đồng cảm trong nghệ thuật. Vi Thùy Linh đã từng sáng tác thơ tặng Tùng Dương vì quý mến giọng hát đẹp của anh.

Phong cách có phần hơi... quái của Tùng Dương trên sân khấu khiến anh dính khá nhiều dị nghị... Nhiều thông tin cho rằng anh đang yêu nhà thơ trẻ Trương Quế Chi, một du học sinh tại Pháp. Tùng Dương đã bác bỏ thông tin này và đến nay chuyện tình yêu của anh vẫn là một cánh cửa đóng...

- Nói đến điên, quái là nói đến phong cách của tôi trong âm nhạc. Và chỉ trong âm nhạc thôi. Vậy nên tôi coi đó là sự ưu ái của khán giả dành cho những phá cách của mình. Tôi không nghĩ nó theo hướng tiêu cực. Ai yêu ai ghét mặc lòng. Dù họ có nói tôi là ai thì tôi cũng chỉ là chính tôi thôi, là một Tùng Dương luôn thành thật trong mọi chuyện.

- Anh bằng lòng với những gì mình có chứ?

- Tôi hoàn toàn hài lòng với những gì mình có. Tôi nghĩ những gì thành thật vẫn tốt hơn. Nhưng tôi không bằng lòng với… hiện thực lừ đừ. Tôi có nhiều tham vọng, nhưng tham vọng trong không gian của mình.

- Người ta hay nói về hình ảnh ngôi sao với những show diễn bận rộn, những chuyến bay dày đặc và những công việc không khoảng trống. So với họ, anh thấy mình có… rảnh rỗi quá không?

- Nếu đóng khung hình ảnh đó thì tôi đâu phải là ngôi sao. Tôi vào Sài Gòn, thấy cô bạn tôi, ca sỹ Nghi Văn, ngày nào cũng đi diễn, họ liên tục đi hát, còn tôi mỗi tuần hát 2-3 show. Tôi khá thong thả.

- Ai cũng chỉ có một tuổi trẻ và cơ hội thường rơi vào những tháng ngày năng động ấy. Anh không tiếc thời gian sao?

- Thong thả có cái hay của nó. Tôi có thời gian để chiêm nghiệm được nhiều thứ. Tôi dành thời gian đọc sách, nghe nhạc, viết blog và vẽ nữa. Tôi thích đời sống tinh thần của mình phong phú và giàu có.

- Trong cái thế giới tinh thần phong phú đó, có bóng dáng của tình yêu không? Người ta nói mối tình của anh và Trương Quế Chi là tình yêu giấy báo đấy?

- Có tình yêu chứ. Tôi vẫn nghĩ, nếu mà yêu được Trương Quế Chi thì quả là điều đáng mơ ước. Tôi với Chi là những người bạn thân và chia sẻ được với nhau nhiều thứ. Còn người yêu tôi hiện ở bên Pháp, không phải Trương Quế Chi…

- Cảm ơn Tùng Dương!

Hoài Phố thực hiện

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top