Tuần thứ hai, vẫn những lỗi cũ

0 Huyền Trang
(ANTĐ) - Điểm cơ bản nhất khiến Hội đồng nghệ thuật phải góp ý với các thí sinh: chọn bài. Không như mong đợi của khán giả, đêm nhạc Pop đã diễn ra nhạt nhòa, không có sự bứt phá nào ấn tượng. 12 thí sinh lại tiếp tục hứa: sẽ "tỏa sáng" vào đêm sau. Ở tuần này, đa số thí sinh vẫn "chọn nhầm chiếc áo quá rộng"

Sao Mai Điểm hẹn 2008

Tuần thứ hai, vẫn những lỗi cũ

(ANTĐ) - Điểm cơ bản nhất khiến Hội đồng nghệ thuật phải góp ý với các thí sinh: chọn bài. Không như mong đợi của khán giả, đêm nhạc Pop đã diễn ra nhạt nhòa, không có sự bứt phá nào ấn tượng. 12 thí sinh lại tiếp tục hứa: sẽ "tỏa sáng" vào đêm sau. Ở tuần này, đa số thí sinh vẫn "chọn nhầm chiếc áo quá rộng"

Hải Yến vẫn còn chưa tinh tế ở những đoạn xuống giọng

Hoàng Yến, Nhật Thu, Phương Thủy... đều nhận được lời đánh giá của 3 vị giám khảo rằng "chọn bài chưa phù hợp". Không biết có phải chính sự "chọn nhầm chiếc áo quá rộng" hay không mà các thí sinh rất căng thẳng khi hát. Phương Thủy thậm chí còn mắc phải những lỗi sơ đẳng nhất như xuống chênh tông, hát phô và lạc giọng. "Cánh cửa mùa xuân" (NS Đỗ Bảo) đã chẳng hề mở ra khi Phương Thủy quá tập trung vào phần xử lý giọng hát mà thiếu cảm xúc. Thí sinh trẻ nhất của cuộc thi năm nay là Hoàng Yến, cô đã có phần "đối đáp" với Hội đồng nghệ thuật khá ấn tượng và ghi điểm về "bản lĩnh tuổi 17" của mình. Tuy thế, giám khảo Thanh Lam vẫn cho rằng Hoàng Yến đã không đủ sự trải nghiệm và cảm xúc để chuyển tải được hết giá trị của ca khúc "Những mùa đông yêu dấu" (NS Đỗ Bảo).

Ngọc Minh sẽ "cháy hơn nữa" vào đêm sau

Ngọc Minh dường như đã có chuẩn bị trước quá kỹ cho phần hỏi - đáp nên nhanh nhảu khẳng định: "Em cháy hết mình trong tất cả các đêm". Nhưng thực sự là Ngọc Minh đã không thể cháy bùng lên như hứa hẹn. Khi NSƯT Thanh Lam "vặn" lại: "Chị chỉ muốn hỏi trong đêm nay thôi - em đã cháy hết mình chưa?" thì Ngọc Minh đành tiếp tục hứa hẹn: "Em nghĩ là rồi, nhưng đêm sau em sẽ cố gắng cháy hơn nữa".

Hải Yến dù vẫn thuyết phục được giám khảo và khán giả bởi chất giọng tốt nhưng cô vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục. Và cô cũng vẫn phải lưu ý với khâu chọn bài. "Nuối tiếc" (NS Hồ Hoài Anh) dường như đã kéo Hải Yến xuống thấp hơn nấc thang mà cô đã đạt được trong đêm thi trước. Bởi đó là ca khúc có tiết tấu chậm khiến Hải Yến không tận dụng được khả năng bùng nổ trên sân khấu của mình.

Hà Linh "quái" với "Gót sen" của Lê Minh Sơn

Người được kỳ vọng nhất trong cuộc thi này là Hà Linh đã khiến không ít người thất vọng trong đêm Pop. Có lẽ Hà Linh đã sai lầm khi chọn ca khúc quá "quái" để thử nghiệm trên sân khấu Sao Mai Điểm hẹn. "Gót sen" (NS Lê Minh Sơn) và những đoạn "phiêu" của Hà Linh đã không thuyết phục được giám khảo và người xem.

Cũng lại kiểu chọn nhầm bài. Mạnh Quân đã phô bày đầy đủ các nhược điểm trong giọng hát của mình khi chọn một sáng tác của mình - với tiết tấu chậm, đều. Theo Hội đồng nghệ thuật, với phần thể hiện đêm qua, giọng hát của Mạnh Quân chỉ đạt điểm trung bình. Và đáng lẽ Quân nên chọn những bài hát có tiết tấu nhanh, khỏe và sôi động mới phù hợp.

Mạnh Quân sai lầm khi chọn một sáng tác có tiết tấu chậm không phù hợp chất giọng

Duy Khoa cũng lại nhàn nhạt với một sáng tác của mình. Dù được bình chọn nhiều nhất sau đêm thi đầu tiên, nhưng ở tuần thứ hai này, Duy Khoa đã không gây được ấn tượng nào với thể loại pop ballad trong "Lời hứa". Đến mức, NS Ngọc Châu đã thử gợi ý: "Em nên mở rộng phạm vi sáng tác của mình, không nên bó hẹp trong những bản pop như thế".

Duy Khoa nhạt nhòa với "Lời hứa" của mình

Thu Hường xuất hiện khá ấn tượng lúc đầu, nhưng càng về cuối ca khúc thì càng đuối. Theo NSƯT Thanh Lam nhận định: có thể do Thu Hường nhỏ bé và yếu đuối quá, lại chưa biết cách cân bằng sức để "đi" hết một bài hát. Nhật Thu cũng tỏ ra đuối với "Giấc mơ ngọt ngào" của Hồ Hoài Anh, những đoạn xuống tông của Nhật Thu chỉ còn là những câu hát lào phào không rõ chữ.

Thu Hường bị "đuối" lúc cuối bài hát

Có vẻ thuyết phục hơn cả là sự tiến bộ của Khắc Hiếu - một ca sĩ đã dày dạn kinh nghiệm sân khấu. Anh đã chọn bài phù hợp với chất giọng và thể hiện được những ưu điểm của mình. Hoàng Nghiệp cũng có phần trình diễn sạch sẽ và không bị Hội đồng nghệ thuật đặt nhiều câu hỏi "nặng về chê". Thu Phượng cũng thể hiện được sự tự tin và khả năng làm chủ sân khấu của mình với "Âu lo" (NS Quốc Bảo).

Khắc Hiếu được đánh giá là thành công trong đêm thi thứ hai

Điều đọng lại sau đêm thi của tuần thứ hai: các thí sinh vẫn chưa thực sự "cháy" trên sân khấu như họ mong muốn và như khán giả mong đợi. Sự bùng nổ, tỏa sáng vẫn cứ ở lại trong sự chờ đợi của khán giả. Và các thí sinh lại tiếp tục hứa hẹn ở đêm thi tiếp theo. Chỉ còn 8 live show nữa để 12 giọng ca tự định hướng được mình, điều chỉnh và hoàn thiện mình. Quan trọng nhất là họ phải thể hiện được sự tiến bộ từng ngày của mình. Khán giả cần những giọng ca biết cháy hết mình, chứ không chỉ là hát đúng nhạc cho hết bài và "hoàn toàn hài lòng với phần trình diễn của mình". NSƯT Thanh Lam đã nhắc nhở: "Là ca sĩ, chỉ có mình cần phải nghiêm khắc với mình nhất".

Huyền Trang

Ảnh: Zaizai

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top