Tự ý sử dụng "Nhật ký của mẹ", nhà sản xuất phim "Quỳnh búp bê" bị "tuýt còi"

0 Chúc An
ANTD.VN - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thông qua Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam kiến nghị nhà sản xuất phim “Quỳnh búp bê” thực hiện nghĩa vụ tác quyền vì đã tự ý sử dụng ca khúc do anh sáng tác.

Sự việc bắt nguồn từ tập 19 bộ phim “Quỳnh búp bê” phát sóng trên VTV3 vào tối 22-10,  trong đó có một phân đoạn sử dụng ca khúc “Nhật ký của mẹ” do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác từ năm 2008.

Tác giả bài hát về tình mẫu tử ý nghĩa cho biết, anh rất vui khi ca khúc được êkip sản xuất phim nhớ tới và đưa vào sử dụng trong phim. Tuy nhiên đứng ở khía cạnh luật thì nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bày tỏ sự không hài lòng khi không có ai trong êkip sản xuất phim liên hệ với anh để thông báo trước về việc sử dụng ca khúc trên.

Cũng theo nhạc sĩ này, nếu như trước khi sử dụng “Nhật ký của mẹ”, ai đó trong đoàn phim liên hệ với anh, anh sẵn sàng chỉ lấy tác quyền tượng trưng, thậm chí còn không lấy tác quyền nếu như thấy được sự quý mến, trân trọng từ phía người gọi. Anh vẫn thường vui vẻ làm như vậy trong nhiều chương trình có tính chất nhân văn.

ảnh 1

Trong tập 19, Phương Oanh trong vai "Quỳnh búp bê" thể hiện ca khúc "Nhật ký của mẹ" 

Tuy nhiên, đáng tiếc là cho tới khi tập phim có sử dụng ca khúc “Nhật ký của mẹ” phát sóng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vẫn không hề biết gì. Đáng nói hơn, sau khi anh thông báo điều này đến Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và vị đại diện của Trung tâm liên hệ với đạo diễn phim “Quỳnh búp bê” để hỏi thì nhận được câu trả lời: “Việc sử dụng như vậy là…bình thường”.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, sở dĩ anh không hài lòng vì không đồng tình với suy nghĩ: lấy của người khác dùng là bình thường. Vả lại theo anh, một khi đã hoạt động nghệ thuật trong một môi trường văn minh thì nên tôn trọng sản phẩm sáng tạo của một người làm nghệ thuật khác, đồng thời thực thi nghiêm túc quyền tác giả là một trong những cách thể hiện sự tôn trọng đó.

ảnh 2

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung không đồng tình việc nhà sản xuất phim "Quỳnh búp bê" xem việc tự ý sử dụng ca khúc của mình là chuyện bình thường

“Giả sử một ca sĩ nào đó lấy những cảnh quay trong ‘Quỳnh búp bê’ và đưa vào minh họa cho MV ca nhạc của mình thì có được xem là bình thường không?” – nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc đặt câu hỏi ngược lại với nhà sản xuất phim “Quỳnh búp bê”.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, anh đã gửi đơn khiếu nại lên VCPMC để kiến nghị về việc phim “Quỳnh búp bê” sử dụng sáng tác của anh nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tác quyền.  Trong đơn khiếu nại, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” nêu rõ: “Thời gian qua, tôi phát hiện thấy bộ phim truyền hình Quỳnh búp bê tập 10 phát trên VTV3 có sử dụng bài hát Nhật ký của mẹ do tôi sáng tác cả phần nhạc và lời. Tôi kính mong Quý Trung tâm xem xét và yêu cầu đơn vị sản xuất thực thi nghiêm túc quyền tác giả”.

ảnh 3

Vị nhạc sĩ nổi tiếng với nhiều ca khúc “hit” khẳng định, anh không kiện mà chỉ nhờ VCPMC – đơn vị được anh ủy thác thu tác quyền các ca khúc do mình sáng tác – đề nghị nhà sản xuất phim “Quỳnh búp bê” thực thi quyền tác giả.

Liên quan đến sự việc này, ông Đinh Trung Cẩn – Giám đốc VCPMC xác nhận việc đã nhận được đơn kiến nghị từ nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với nội dung như trên. Hiện VCPMC đã có công văn gửi tới Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) để yêu cầu làm rõ. Được biết, VCPMC và VFC sẽ có cuộc làm việc về vấn đề này, nếu trong trường hợp 2 bên không đạt được thống nhất trong việc thực thi quyền tác giả đối với sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thì sự việc sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện phía VFC vẫn chưa lên tiếng phản hồi về câu chuyện lùm xùm này, trong khi đó đạo diễn phim “Quỳnh búp bê” – đạo diễn Mai Hồng Phong chỉ trả lời ngắn gọn rằng việc thực thi bản quyền do VFC chịu trách nhiệm.

"Nhật ký của mẹ" là một bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác. Ca sĩ trình bày nổi tiếng nhất là Hiền Thục. Ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết vào năm 2008, phát hành online cuối năm 2011 và phổ biến với MV mang nội dung câu chuyện về tình yêu của người mẹ dành cho con mình từ lúc mới chào đời đến khi trưởng thành, khắc họa bởi những bức tranh cát chuyển động liên tục. Đây là ca khúc đơn có thời lượng dài đến 8 phút đã được trình diễn nhiều lần qua sóng truyền hình.

"Nhật ký của mẹ" cũng được coi là một sáng tác đương đại về chủ đề tình cảm gia đình gây ấn tượng và có sức lan tỏa trong những năm gần đây.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top