Truyền thuyết về Quán Tiên

0 TRUNG NGHĨA
ANTD.VN - Bộ phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” tạo một hiệu ứng dư luận khá tốt khi ra rạp toàn quốc. Là phim có đề tài chiến tranh với bối cảnh từ thập niên 60 trong rừng Trường Sơn, cách thể hiện câu chuyện mềm mại, sâu lắng và nhân văn của phim đã tạo nhiều bất ngờ cho người xem.

ảnh 1

Cả 3 nữ nhân vật chính là ba cô gái thanh niên xung phong tên Mùi (Đỗ Thúy Hằng đóng), Phượng (Hồ Minh Khuê) và Tuyết Lan (Hoàng Mai Anh) được khán giả đánh giá đều “tròn vai” và mỗi người mỗi vẻ. Họ như ba cô tiên xinh xắn, mỗi cô là một chuyện tình thời chiến vừa đẹp, vừa lãng mạn, lại vừa day dứt, khắc khoải, bâng khuâng.

Đáng chú ý là Hồ Minh Khuê lần đầu tiên vào vai diễn trong một bộ phim điện ảnh và khá thành công (tại LHP Việt Nam lần thứ 21 cuối năm 2019, Hồ Minh Khuê đã gây bất ngờ khi lọt vào đề cử Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất). Cô được đạo diễn Đinh Tuấn Vũ chọn vào vai Phượng - cô thanh niên xung phong xinh xắn như một đóa hoa mới nở nơi rừng xanh, có tính cách, tâm hồn tinh nghịch, ngây thơ và trong sáng. Cô cũng là “cây cười” hồn nhiên, duyên dáng trong phim.

Chia sẻ với An ninh Thủ đô Cuối tuần sau khi phim công chiếu rộng rãi, Hồ Minh Khuê nói: “Trước ngày ra mắt phim tôi mất ngủ rất nhiều. Tôi rất lo vai diễn đầu tay của mình không được khán giả đón nhận, đồng nghĩa với việc tôi có thể phải ngưng nghiệp diễn để quay trở lại công việc cũ (Khuê đã tốt nghiệp Cử nhân ngành Luật - PV) và một cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, sau 5 ngày công chiếu, tôi rất  hạnh phúc khi nhận được nhiều lời đánh giá tích cực từ báo chí và khán giả. Vai diễn đầu đương nhiên chưa thật hoàn hảo, tôi mong tiếp tục nhận được sự góp ý để có thể làm tốt hơn ở những vai tiếp theo”.

- Phóng viên: Những kỷ niệm đáng nhớ của Khuê trong quá trình quay phim trong rừng là gì?

- Diễn viên Hồ Minh Khuê: Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một dự án điện ảnh thực thụ, có tầm vóc lớn. Trong khi đó tôi lại không phải là diễn viên được đào tạo bài bản nên cũng gặp khá nhiều khó khăn. Đặc biệt là thiếu kinh nghiệm phối hợp với bạn diễ̃n, quay phim... Tuy nhiên, cả đoàn làm phim, nhất là đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND Vũ Quốc Tuấn, chị Thúy Hằng và Mai Anh luôn cảm thông, góp ý, động viên, để bản thân Khuê có thể hoàn thành tốt vai diễ̃n của mình.

Khuê còn nhớ trong phân đoạn gặp anh lính trong giấc mơ, khi hóa trang đang lau nước mắt cho Khuê thì bạn diễn Mai Anh chạy đến thầm thì bảo: “Mở mắt to ra một chút mới thấy được bạn khóc”. Hay cái cầm tay của chị Thuý Hằng chỉ dẫn cho Khuê diễn xuất đầy thân tình: “Nhìn vào mắt chị và lấy cảm xúc nhé”. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi chính là lần bị sốt rất cao ở bối cảnh ở hang Trạ Ang. Tôi không thể nào quên sự yêu thương, đùm bọc, chăm sóc của tất cả mọi người trong đoàn phim dành cho mình. “Quán Tiên” như là một gia đình thật sự̣. Tất cả thành viên đều xúc động khóc rất nhiều trong ngày đóng máy hoàn thành mọi cảnh quay. 

ảnh 2

- Là một diễn viên trẻ, lại đóng phim chủ đề tình yêu đôi lứa và những gian khổ, hi sinh ở thời chiến cách đây nhiều thập niên. Làm thế nào Khuê hòa nhập được vai diễn? 

- Tôi nghĩ tình cảm, tình yêu luôn là chủ đề muôn thuở của con người. Những khác biệt chỉ là về thời gian, bối cảnh và đôi khi do chính sự áp đặt cách nhìn giữa các thế hệ trước - sau. Khi được chọn vào vai Phượng, tôi đã nghiền ngẫm kịch bản của chú Đoàn Tuấn và tác phẩm gốc của nhà văn Xuân Thiều rất nhiều lần để có thể khắc họa lên một cô thanh niên xung phong ngây thơ, trong sáng, dù sống trong gian khổ vẫn lạc quan, vui vẻ đúng nguyên tác.

Đồng thời, cô gái Phượng vẫn phải có “chất đời”, gần gũi qua cách chuốt thoại, cách bộc lộ cảm xúc. Bên cạnh đó, so với hai người chị em Mùi, Lan, số phận của Phượng lại không mấy đặc biệt nhưng kéo dài đến hơn 2/3 bộ phim. Điều này buộc tôi phải sáng tạo bằng cách thổi hồn của chính mình vào nhân vật để nhân thêm sự sinh động, nét tự nhiên, khác biệt. Tôi thường nói với mọi người rằng “Khuê không diễn Phượng, mà cô ấy và Khuê là một”. Tôi thật sự yêu Phượng rất nhiều. 

- Khuê nghĩ gì về tình yêu và sự nữ tính thể hiện qua ba nữ nhân vật chính trong phim?

- Ba cô gái, ba số phận khác nhau. Mùi là người bên ngoài mạnh mẽ, cương nghị, nhưng che giấu nội tâm bão tố và tâm hồn mong manh. Lan sống theo bản năng táo bạo còn Phượng trong sáng, ngây thơ, nhưng cả hai đều khát khao được yêu thương, khát khao được thỏa mãn tình yêu về tinh thần lẫn thể xác. Tôi cho đó chính là sự “nữ tính” luôn hiện hữu dù trong hoàn cảnh nào, thời đại nào hay bối cảnh nào.

- Cám ơn Minh Khuê!

ảnh 3

“Hồ Minh Khuê khá bỡ ngỡ khi đóng phim điện ảnh đầu tay nhưng bù lại, cô có ý thức tìm hiểu nội dung phim rất kỹ càng. Cả về ngoại hình lẫn tính cách, Khuê đều rất hợp vai nhân vật Phượng trong phim”. 

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top