Truyện ngắn của "người lật trang" được lấy làm cảm hứng cho một cuộc triển lãm

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - "Muối của rừng", truyện  ngắn của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, "người lật trang" cho văn học Việt Nam sang thời kỳ đổi mới những năm 1980 đã được lấy làm đề tài cho cuộc triển lãm giao lưu hội họa Việt Nam-Hàn Quốc. 

Mượn tên gọi từ nhan đề tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, “Muối của rừng” giới thiệu 25 tác phẩm hội họa, băng hình và nghệ thuật bài trí của 13 tác giả và nhóm tác giả Việt Nam - Hàn Quốc thời kỳ sau Đổi mới. Các tác phẩm đưa đến góc nhìn về sự biến đổi nhanh chóng của xã hội trong 30 năm qua dưới con mắt của nghệ sĩ trẻ hai nước.

Triển lãm giúp người xem có cơ hội cùng nhìn lại những đổi thay trong xã hội. Mất khá nhiều thời gian nghiên cứu nhưng các nghệ sĩ không diễn giải kết quả bằng lời nói mà kỳ công tạo dựng bằng hình ảnh. Nghệ sĩ Nguyễn Phương Linh đã chứa đựng hình ảnh ngành nông nghiệp trồng trọt cây cao su ở khu vực Nam bộ trong những thước phim hay thể hiện hình ảnh được vẽ bằng đất.

ảnh 1

Còn nghệ sĩ Hàn Quốc Kim Bo Min quan tâm đến hình ảnh hàm chứa câu chuyện và đã tìm kiếm những truyền thuyết, sự biến đổi của bản đồ hay đô thị, vẽ những câu chuyện đó thành bức tranh thủy mặc trầm tĩnh, êm ả. Độc đáo hơn, nghệ sĩ Jo Hye Jin đã khảo sát những dấu tích về lá cây cọ bằng nhựa, từ đó tìm ra cấp bậc phức tạp của văn hóa, lịch sử, gắn với những sự vật bình thường sau đó tháo gỡ chúng thành những mắt xích theo hình thức điêu khắc...

Triển lãm “Muối của rừng” diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đến ngày 25/7 nhân kỷ niệm 25 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top