Truyền hình Tết trên VTV6 có gì mới?

0 Phú Duy
(ANTĐ) - Khá nhiều chương trình được thực hiện và sẽ lên sóng VTV6 vào dịp Tết Canh Dần. Trong số này có "Chuyện kể chiều 30", "Nắng xuân", "Quà Tết 2010", "Gala Vũ điệu xanh", "Gala Chai Thủy Tinh", "Gia đình Trẻ"...

Truyền hình Tết trên VTV6 có gì mới?

(ANTĐ) - Khá nhiều chương trình được thực hiện và sẽ lên sóng VTV6 vào dịp Tết Canh Dần. Trong số này có "Chuyện kể chiều 30", "Nắng xuân", "Quà Tết 2010", "Gala Vũ điệu xanh", "Gala Chai Thủy Tinh", "Gia đình Trẻ"...

MC Diễm Quỳnh và "Chuyện kể chiều 30"

Chùm câu chuyện về Hà Nội

Một số vị khách (nhà văn, nhà báo, nhà khoa học, nghệ sĩ, nghệ nhân…) nhận được giấy mời tham dự vào một buổi gặp gỡ đặc biệt có tên gọi “Chuyện kể chiều 30”. Các vị khách mời tham gia chương trình mang đến những câu chuyện, những trải nghiệm, hiểu biết cùng những món quà của mình liên quan đến ngày Tết, chiều 30 Tết, phong vị của Hà Nội để chia sẻ với khán giả truyền hình.

Chuyện kể chiều 30 gồm một chùm câu chuyện về Hà Nội. Có 8 phần nhỏ trong chương trình dài khoảng 110 phút, bao gồm: Chơi Tết Hà Nội, Hoa Tết Hà Nội, Phố Hà Nội – Người Hà Nội, Những người trẻ yêu Hà Nội, Hà Nội nhớ - Hà Nội thương, Hà Nội & Tết, Một Hà Nội ở nơi xa, Chuyện kể chiều 30. Qua các nội dung này, những nét đẹp của Hà Nội được tái hiện, đặc biệt là không khí ngày Tết. Các khách mời tham gia chương trình gồm có: vợ chồng giáo sư Lân Dũng, nhạc sĩ Phú Quang, ca sĩ Phương Anh, nhóm 3D Hà Nội, nghệ nhân trồng đào, nghệ nhân viết thư pháp..

Chuyện kể chiều 30 không chỉ giới thiệu một không gian Hà Nội thực mà rộng hơn thế, đó là nét văn hóa Hà Nội với sức lan tỏa trong chiều dài thời gian, cùng tình cảm của người dân Việt Nam đối với thủ đô ngàn năm văn hiến.

Chương trình này được dẫn dắt bởi MC, nhà báo duyên dáng Diễm Quỳnh. Chương trình phát sóng lúc 17h ngày 13/2/2010 (chiều 30 Tết) trên VTV, phát lại 15h45 ngày 17/2/2010 (tức mùng 4 Tết) trên VTV6.

NSƯT Minh Vượng tất bật trong màn tranh tài cùng các đội trưởng Đoan Trang, Anh Khoa

NSƯT Minh Vượng, ca sĩ Đoan Trang và Anh Khoa tranh nhau về nhất

Nắng xuân là chương trình Tết thường niên của VTV6 với sự gặp gỡ của các đội chơi, nhiều trò chơi dân gian cùng các tiết mục văn nghệ chào năm mới. 3 đội chơi tham gia chương trình Nắng xuân 2010 gồm: sinh viên (Đại học Kiến trúc Hà Nội), lực lượng vũ trang (Binh chủng sĩ quan đặc công) và các nữ cầu thủ bóng đá của đội tuyển quốc gia. Các nghệ sĩ tham gia chương trình với tư cách là đội trưởng gồm: NSUT Minh Vượng, ca sĩ Đoan Trang và ca sĩ Anh Khoa.

Có 3 trò chơi dân gian trong Nắng xuân: Thi gói bánh chưng, Khúc biến tấu áo dài, Dắt trâu lừa hổ. Chương trình có nhiều tiết mục văn nghệ mang hương sắc mùa Xuân: Hát & Múa Trống, bài Một nét ca trù ngày xuân (sáng tác: Nguyễn Cường, biểu diễn: Nhóm Nam Phương), Một ngày mới sang (sáng tác: An Hiếu, biểu diễn: Hoàng Hải - Nguyễn Ngọc Anh), Đêm giao mùa (sáng tác: Nguyễn Minh Phương, biểu diễn: nhóm TSD)…

Dẫn chương trình này là BTV Trung Nghĩa - BTV Minh Hằng. Chương trình Nắng xuân, phát sóng 20h ngày 14/2/2010 (1 Tết) trên kênh VTV6, phát sóng 7h ngày 19/2 (6 Tết) trên VTV1.

"Quà Tết 2010" trên chuyến tàu Nam - Bắc

Chương trình Quà Tết 2010 lấy hình ảnh con tàu liên hệ với hình ảnh chuyến hành trình của những người công nhân, đang vào Nam, ra Bắc, ngược xuôi trên con đường mưu sinh. Cũng trên những chuyến tàu ấy, người công nhân mang theo những ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía trước.

Nếu như Tết là dịp sum họp của mọi người thì rất nhiều công nhân lại đón Tết theo cách riêng của mình. Quà Tết 2010 đến với các công nhân Việt Nam, với mong muốn cùng chia vui,san sẻ nhiều cảm xúc, mong đợi của các công nhân – những người đang ngày đêm bám trụ trên các công trình trọng điểm, đang hàng ngày, hàng giờ làm nên của cải, vật chất cho xã hội.

Điểm xuất phát của con tàu bắt đầu từ ga thứ nhất: Sơn La, gặp gỡ những công nhân đang làm việc trong các công trình trọng điểm của quốc gia, thường xuyên xa nhà, không  có điều kiện về quê ăn Tết. Bên cạnh đó, có những câu chuyện cảm động của những cặp vợ chồng nên duyên từ nơi này. Đó là trường hợp vợ chồng công nhân trẻ Nguyễn Ngọc Quý, họ đã gặp nhau và cưới nhau trên công trình thủy điện Sơn La.

Chuyến tàu về Hà Nội, chứng kiến câu chuyện của một công nhân làm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, cùng nhân vật sắm sửa quà Tết trước khi về thăm quê. Tàu đến Thanh Hóa nhận những món quà Tết để chuyển vào Nam. Tàu dừng lại ở ga Quảng Ngãi, đến khu công nghiệp Dung Quất để chia sẻ câu chuyện của những công nhân ngành dầu khi. Tàu vào TP.HCM, chở những món quà của người thân, bạn bè cho các công nhân đang làm việc tại phương Nam…

Đan xen trong chương trình là các tiết mục văn nghệ: Múa hoạt cảnh, ca nhạc... do các nghệ sĩ trẻ thể hiện, và 3 người dẫn chương trình: Mạnh Tùng, Anh Thư, Anh Vũ. Chương trình phát sóng lúc 16h45 ngày 15/2/2010 (ngày 2 Tết) trên VTV6, phát sóng 13h ngày 16/2/2010 (ngày 3 Tết) trên VTV3.

Sôi động với Gala Vũ điệu xanh

Vũ điệu xanh là một sân chơi dành cho các bạn trẻ yêu thích dance sport và aerobic. Sau cuộc thi chung kết năm của Vũ điệu xanh 2009, trong chương trình phát sóng vào dịp Tết Nguyên Đán – Gala Vũ điệu xanh 2009 sẽ mang tới nhiều tiết mục đặc sắc, những câu chuyện hậu trường thú vị qua chia sẻ của các đôi nhảy dance sport, đội nhảy aerobic có mặt trong vòng thi cuối cùng. Và đặc biệt, một thông tin được nhiều bạn trẻ yêu thích dance sport, aerobic đón chờ: công bố các giải Nhất, Nhì, Ba và giải Khán giả bình chọn cho các đôi nhảy, đội nhảy của cuộc thi chung kết.

Không khí của chương trình Gala Vũ điệu xanh luôn được khuấy động bởi các tiết mục: tiết mục dance sport của câu lạc bộ ODC, tiết mục của đôi nhảy Minh Tài – Hoàng Yến (TP.HCM), phần biểu diễn của vận động viên Khánh Thi, tiết mục biểu diễn của đội aerobic ĐH dân lập Hải Phòng, tiết mục biểu diễn aerobic phối hợp giữa đội Pinky và đội ĐH Bách khoa TP.HCM, tiết mục biểu diễn của Bích Ngọc và Ánh  Tuyết cùng vũ đoàn Carmen, tiết mục của đội aerobic Thành Đô. Dẫn chương trình là BTV Trung Nghĩa. Gala Vũ điệu xanh 2009 phát sóng lúc 21h ngày 16/2 (tức mùng 3 Tết) trên VTV6.

Chương trình "Khi người ta trẻ" số Tết

Chai Thủy Tinh - Gala cho các "teen"

Những bạn trẻ tuổi teen, đại diện các câu lạc bộ đã tham gia chương trình cùng một số bạn trẻ đạt thành tích cao trong năm 2009 sẽ là khách mời trong chương trình Gala Chai thủy tinh. Chương trình đặc biệt đón năm mới này mang tên “Sắc màu Chai thủy tinh”.

Nhiều câu chuyện thú vị và hào hứng xoay quanh những chủ đề yêu thích của tuổi teen: học hành, hoạt động tình nguyện, âm nhạc, khiêu vũ…,  “Sắc màu Chai thủy tinh” sẽ mang tới một không gian rộn rã, sôi nổi, tràn ngập sức sống của tuổi teen hôm nay. Các khách mời tham gia chương trình Gala gồm có: đại diện câu lạc bộ Hanoi Kids (nhóm bạn trẻ tình nguyện hướng dẫn khách du lịch nước ngoài tham quan Thủ đô Hà Nội hoàn toàn miễn phí), đại diện câu lạc bộ CNN Shine (CLB tình nguyện dành cho  các bạn học sinh THPT ở Hà Nội), Phạm Bình Minh – một bạn trẻ tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, vừa tham gia chuyến tàu thanh niên Đông Nam Á; bạn Lê Minh Thông – thủ khoa trường ĐH Ngoại thương năm 2009; bạn Vũ Thị Phương – thủ khoa toàn khối C năm 2009; bạn Nguyễn Hoàng Hải – huy chương bạc Toán quốc tế năm 2009; đại diện câu lạc bộ nhảy dù; đại diện câu lạc bộ 3D Hà Nội…

Chùm tiết mục văn nghệ trong chương trình Gala đều mang màu sắc tươi mới của mùa xuân: bài hát chủ đề chương trình Chai thủy tinh (sáng tác: Tằng Quốc Anh, biểu diễn: Tằng Quốc Anh và nhóm nhảy Haley); nhảy hiphop (biểu diễn: nhóm nhảy CAP); bài hát rock Ngày đẹp tươi (sáng tác: Võ Thiện Thanh, biểu diễn: Phạm Bình Minh và Nguyễn Hồng Vỹ), Sắc màu tuổi thơ (sáng tác: nhóm Sắc màu, biểu diễn: Nguyễn Đức Tài), Xuân bên em (sáng tác: Lương Ngọc Châu, biểu diễn: nhóm Tabby và nhóm nhảy Freeze Crew), Vinh quy bái tổ (sáng tác: Nguyễn Duy Hùng, biểu diễn: Đinh Mạnh Ninh), Ngày xuân long phụng sum vầy (sáng tác: Quang Huy, biểu diễn: các nghệ sĩ tham gia chương trình)… Dẫn chương trình: Minh Khánh – Thu Phương.

Chương trình Gala Chai thủy tinh phát sóng 14h45 ngày 16/2 (mùng 3 Tết) trên VTV6.

Khắc họa Tết của Gia đình trẻ

Gia đình trẻ là một chương trình giúp các khán giả cải tạo lại không gian sống, tạo một món quà bất ngờ cho những người thân yêu. Trong chương trình Tết  năm 2009, chương trình đã giúp các em bé ở làng trẻ SOS trang trí nhà đón Tết, và năm nay, Gia đình trẻ chuẩn bị một món quà đặc biệt đón xuân 2010.

Hòa vào không khí nhà nhà đều tất bật sắm sửa đón Tết, chương trình Gia đình trẻ số Tết giúp một đại gia đình gồm ba thế hệ sống cùng nhau trang trí lại không gian đón Tết: thiết kế một góc thưởng trà đón xuân dưới gốc mai, gốc đào và những chậu lan.

Trong chương trình ngày Tết đặc biệt này, ê-kíp thực hiện chương trình đã cùng cụ ông Nguyễn Trọng Nhã đi chọn hoa xuân trên chợ Nghi Tàm, cùng cụ bà Nguyễn Thị Loan chuẩn bị mâm cỗ tất niên với những món ăn truyền thống và cùng các cháu quét dọn, trồng cây ở sân vườn, viết những lời chúc Tết thật tình cảm treo lên cây nêu ngoài vườn. Khi đôi vợ chồng trẻ - anh Nguyễn Trọng Hà và chị Trần Thu Hằng – trở về nhà sau ngày làm việc cuối năm sẽ thấy bất ngờ trước sự thay đổi của khu vườn xuân và những gì mà cụ ông, cụ bà và các con đã chuẩn bị để cả nhà vui đón Tết.

Chương trình phát sóng ngày 12/2/2010 (tức ngày 29 Tết) trên kênh VTV6.

Chương trình Gia đình trẻ số Tết được ê kíp những người trẻ thực hiện

Tìm lại tuổi thơ với "Sinh ra từ làng"

Trong cuộc sống hiện đại, đứng trước tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhiều giá trị văn hóa dân gian đang dần rơi vào quên lãng. Trong ký ức của mỗi người Việt Nam trước đây, những trò chơi được truyền lại từ bao đời, được đưa vào văn học, vào truyện cổ tích như: ô ăn quan, trốn tìm, thả đỉa ba ba... Thế nhưng, giờ đây, con trẻ dường như ít biết tới những trò chơi ấy, đặc biệt là các em ở thành phố. Phần lớn thời gian phải dành cho học tập, thiếu không gian vận động, giải trí chủ yếu bằng những trò chơi hiện đại, du nhập từ nước ngoài..., vậy liệu rằng trò chơi dân gian đang dần biến mất trong mắt trẻ? Liệu rằng trò chơi dân gian không còn cuốn hút với trẻ? Liệu rằng trong cuộc sống hiện đại, trò chơi dân gian không còn chỗ đứng vốn có của chính mình?

Trong hành trình lần này, Sinh ra từ làng sẽ cùng nhân vật đồng hành – bạn Đinh Linh Hiếu, sinh viên trường Học viện báo chí và tuyên truyền. thực hiện  một chuyến đi tìm lại những giá trị dân gian. Với chương trình phát sóng đầu xuân Canh Dần, bạn trẻ đồng hành hi vọng sẽ đưa khán giả trở lại với tuổi thơ, với ký ức êm đềm thuở bé với đuổi bắt, ú tim, đánh chuyền, với rồng rắn lên mây... Đó cũng chính là món quà đầu xuân mà Sinh ra từ làng dành tặng cho khán giả.

Phú Duy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top