Trưởng nhóm Dòng Thời Gian say sưa với âm nhạc miền cao

0 Chúc An
ANTD.VN - Minh Vương quyết định trở lại bằng một sản phẩm âm nhạc mang đậm chất miền núi và cao nguyên đá.

Giọng ca được biết đến là  người anh cả của nhóm nhạc Dòng Thời Gian – ca sĩ Vũ Minh Vương từng gây ấn tượng khi thể hiện tài sáng tác các ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong album đầu tay “Việt Nam ơn Người” được anh cho ra mắt vào năm 2015.

Sau 3 năm, chàng ca sĩ trẻ gốc Thái Bình vừa cho ra đời album thứ 2 mang tựa đề “Giai điệu vùng cao”. Nhìn lại quãng thời gian vừa qua, Minh Vương tự nhận, anh đã chọn cho mình một con đường đi không mấy bằng phẳng so với bạn bè cùng trang lứa song đã gặt hái được những thành công nhất định. Với anh thì chính những bước đi gập ghềnh đem lại những trải nghiệm thực sự ý nghĩa và quý giá.

Album “Giai điệu vùng cao” với 7 ca khúc mang âm hưởng dân gian của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc được Minh Vương xem là sự trở về của anh với dòng nhạc dân gian – dòng nhạc đã đưa mình đến gần hơn với công chúng khi giúp anh lọt vào Top 9 cuộc thi “Sao Mai 2011”.

ảnh 1

Chia sẻ về việc thực hiện album lần này, Minh Vương tâm sự, anh vốn là người say nghề và rất thích được đi, được trải nghiệm để khám phá và tích lũy vốn sống cho bản thân mình. Vì vậy khi có dịp được đặt chân đến những vùng đất miền cao, hát những ca khúc về miền núi, anh đã ấp ủ ý định nhất định một ngày nào đó sẽ làm một sản phẩm âm nhạc về nơi này. Từ đó, Minh Vương bắt đầu chắt lọc những bài hát mà anh cảm thấy yêu thích nhất, hay nhất về miền núi và để dành thu thành album.

ảnh 2

Minh Vương và Giàng Hoa

Vẫn với tính cách thích làm những gì mà người khác chưa làm, hoặc tạo ra sự khác biệt ghi dấu ấn riêng của mình, Minh Vương đã chọn phần lớn các bài hát mới viết về miền cao mà chưa ca sĩ nào thể hiện. Riêng 2 ca khúc “Mùa hoa tam giác mạch” và “Bài ca trên núi” thì trước đây mọi người  chỉ hát đơn ca, thì lần này anh biến tấu thành bản song ca đầu tiên với việc hát cùng ca sĩ Giàng Hoa – giọng hát được mệnh danh là con chim họa mi của cao nguyên đá Hà Giang. Không chỉ hát cùng nhau mà Giàng Hoa còn kể cho Vương nghe rất nhiều về văn hoá của đồng bào dân tộc Mông, giúp anh thấm đẫm hơn từng câu khi hát.

ảnh 3

Trong số 7 ca khúc trong album, có 2 ca khúc được Minh Vương hát theo đơn đặt hàng của kênh VTV5 là “Lung linh xứ Mường” và “Xứ Mường quê em”. Nam ca sĩ bộc bạch, lúc đầu anh chỉ biết hát theo hình dung và những gì mình từng được nghe, được xem về đời sống của người dân Mường trên miền cao. Tuy nhiên khi có dịp đến tận nơi quay hình, tiếp xúc với đồng bào dân tộc Mường thì anh nhận ra mình hát chưa thực sự bằng trải nghiệm thực tế. Vậy là lúc về, anh chạy ngay vào phòng thu để thu lại cảm xúc thực tế đó.

Nói thêm về “đứa con tinh thần” mới, Minh Vương bảo, anh sinh ra ở vùng đất chèo Thái Bình nên âm nhạc dân gian luôn chảy trong tình yêu âm nhạc. Mặc dù, được đào tạo bài bản về âm nhạc cổ điển tại Học Viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam, nhưng anh lại chỉ áp dụng các kỹ thuật thanh nhạc vào những tác phẩm kinh điển, hoặc những tác phẩm thanh nhạc ở hình thức lớn, đòi hỏi học thuật. Bởi anh luôn quan niệm, dù hát ở thể loại nào thì cảm xúc là điều quan trọng để mình có thể biến những kỹ thuật khô cứng uyển chuyển trong từng câu hát làm sao để truyền đạt được trọn vẹn cảm xúc của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top