Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt chưa xác định thời gian mở cửa tham quan trở lại

0 Nguyễn Hòa
ANTD.VN - Bắt đầu từ ngày 12/4, trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt tạm đóng cửa tham quan tại trường do ý thức của khách du lịch đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới cảnh quan và việc học tập của sinh viên tại trường.

Theo đó Ban Giám hiệu trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đã báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa, Du lịch và Thể thao tỉnh Lâm Đồng về việc tạm thời đóng cửa tham quan cho du khách để đảm bảo an ninh trật tự, cảnh quan của trường.

ảnh 1

Theo phản ánh của Ban Giám hiệu và sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, ý thức tham quan của nhiều du khách khi tới đây rất tệ. Nhiều người ngang nhiên xả rác bừa bãi, ăn uống bày bừa ra khuôn viên của trường, thậm chí còn có trường hợp phóng uế bừa bãi khiến nhà trường phải lắp camera và đề biển “CÓ CAMERA”.

Giảng viên của trường đã nhiều lần nhắc nhở các du khách về việc giữ trật tự để đảm bảo công tác dạy học tại đây. Thế nhưng, mặc cho các biển cấm được đề ra thì trong giờ lên lớp, nhiều người vẫn vô tư lên các tầng để chụp ảnh gây mất an ninh trật tự, cả sinh viên và giảng viên không tập trung dạy, học được.

Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ với ý thức tham quan của nhiều du khách khi không tôn trọng trường và tiếc nuối với địa điểm tham quan lý tưởng như vậy phải tạm ngưng.

“Đây là trường học mà khách du lịch lại có hành động ý thức kém, khiếm nhã như vậy thì quả không chấp nhận được. Đà Lạt xứng đáng với vẻ đẹp hiền hòa, mộng mơ và yên bình”, chị Minh Hiền (24 tuổi, TP.HCM) bày tỏ.

Trong khi trường mở cửa tham quan miễn phí và lượng khách tới đây tham quan trung bình vài trăm lượng khách mỗi ngày nhưng trường chỉ có một bảo vệ và một lao công nên càng khiến cho công tác vệ sinh và đảm bảo an ninh trật tự của trường gặp khó khăn.

Hiện Ban Giám hiệu của trường đang đề xuất để xin quyết định có thể sẽ thu phí tham quan để có nguồn kinh phí đảm bảo cho việc tham quan của du khách và không ảnh hưởng tới công tác dạy, học của trường.

Tuy nhiên, Ban Giám hiệu cho biết chưa xác định thời gian mở cửa tham quan trở lại cho du khách.

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt (trước kia là trường Grand Lycée Yersin) được đánh giá là công trình cổ nhất và độc đáo nhất của Đà Lạt, mang phong cách kết hợp giữa phuơng Đông và phương Tây.

Trường do kiến trúc sư người Pháp Moncet thiết kế và chỉ đạo xây dựng từ năm 1927. Nguyên vật liệu xây dựng trường hầu hết được chuyên chở từ Pháp và các nước châu Âu khác, như gạch ép để xây tường, ngói ardoise màu xanh… Điểm nhấn của dãy nhà hình vòng cung là tháp chuông. Phía bên ngoài tháp chuông trước đây có một đồng hồ nhưng đã bị tháo dỡ, du khách chỉ có thể thấy vết tích của chiếc đồng hồ lớn còn in lại trên nền gạch. Bên trên tháp chuông cũng không còn chuông.

Trước đây, trường mở dạy chương trình học của Pháp cho các con em của quan chức cai trị địa phương và cả những gia đình quyền quý, có địa vị của các nước láng giềng như Lào, Cao Miên (Camphuchia)…Hiện nay, trường là nơi đào tạo sinh viên ngành mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Ngày 28/12/2001, trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt được công nhận là di tích kiến trúc quốc gia. Đây cũng là địa điểm duy nhất của Việt Nam được công nhận là 1 trong 1.000 công trình ấn tượng nhất thế kỷ XX.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top