Trưng bày 40 bức phác thảo của danh họa Nguyễn Gia Trí

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Triển lãm “Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí” sẽ được trưng bày từ ngày 26-6 đến 10-7-2018, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

ảnh 1Một số bản phác thảo của danh họa Nguyễn Gia Trí được trưng bày tại triển lãm

Triển lãm chuyên đề “Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của danh họa Nguyễn Gia Trí (1908-2018). Triển lãm được tổ chức nhằm ghi nhận những đóng góp của Nguyễn Gia Trí như một hiện tượng quan trọng đối với lịch sử phát triển mỹ thuật nước nhà.

Đến với triển lãm, khán giả yêu hội họa sẽ được chiêm ngưỡng 40 bức phác thảo tranh của danh họa, thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Các phác thảo gồm nhiều kích thức, nhỏ nhất là 15cmx11cm và lớn nhất là 67cm x 106 cm, được thể hiện bằng nhiều chất liệu khác nhau: bút bi, bút dạ, sơn dầu, màu nước, chì than, màu sáp… trên giấy; chia thành các tiểu đề về phong cảnh, nhân vật, chi tiết trang trí và đề tài lịch sử.

Đây là một sưu tập quý được Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh sưu tầm qua hai giai đoạn năm 1991 và năm 2010.

ảnh 2

Danh họa Nguyễn Gia Trí

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí sinh ngày 6-10-1908 tại Hà Tây (tức Hà Nội ngày nay). Nguyễn Gia Trí theo học Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa IV (1928 - 1933) nhưng nửa chừng thì gián đoạn và quay trở lại học vào khóa VII (1931 – 1936).

Sinh thời, họa sĩ Nguyễn Gia Trí đã có công lớn trong việc đặt nền móng và phát triển nghệ thuật sơn mài. Ông được mệnh danh là “người cha đẻ những bức sơn mài tân thời của Việt Nam”, với những đường nét vẽ thanh lịch và những tư tưởng mới về nghệ thuật sơn mài. Cùng với Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn, họa sĩ Nguyễn Gia Trí tạo thành bộ tứ nổi tiếng của thời kỳ đầu nền mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ Nguyễn Gia Trí luôn là tấm gương sáng về tài năng và đạo đức nghề nghiệp đối với các thế hệ nghệ sĩ sau này.

Năm 2012, họa sĩ Nguyễn Gia Trí được nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho các tác phẩm của ông.

Các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Gia Trí đã được chỉ định là Quốc bảo. Vì thế, những tác phẩm của ông không được phép rời khỏi Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top