Trò chuyện về "Mai Văn Phấn và dòng chảy thơ"

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Đó là tên buổi tọa đàm được tổ chức nhân dịp ra mắt tập thơ “Lặng yên cho nước chảy” của tác giả Mai Văn Phấn. Buổi tọa đàm sẽ diễn ra vào lúc 18h, ngày 5-6-2018, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace, 24 Tràng Tiền.

ảnh 1

Tập thơ "Lặng yên cho nước chảy" của nhà thơ Mai Văn Phấn

Dường như cuộc sống đang quá ồn ào, nhiều người bận rộn với những cuộc tụ tập đông vui và lao theo những tin tức thị phi, những bình luận rôm rả… Họ cho rằng đấy mới là sống, nhưng có thể đấy không phải là sống, theo cách nghĩ của một thi nhân. Bởi nhà thơ Mai Văn Phấn cho rằng phải lặng yên mới nghe được, thấy được, cảm được tất cả. Đó là lý do vì sao ông nhìn thấy thơ trong những chuyển động li ti của cuộc sống.

Nói về thơ Mai Văn Phấn quả thực không thể bỏ qua yếu tố tự nhiên. Ấy là đất đai, mùa màng, là cây cối, là sông suối và biển cả, là sự sinh sôi không ngừng nghỉ. Dường như ông luôn nhìn ra sự chuyển động, khai mở cuồn cuộn của tự nhiên xung quanh mình, và ông dùng tự nhiên để chiêm nghiệm về bản thân cũng như soi chiếu thế giới.

ảnh 2

Nhà thơ Mai Văn Phấn là tác giả của Việt Nam có tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất (24 thứ tiếng)

Nhà thơ Mai Văn Phấn sinh năm 1955 tại Kim Sơn, Ninh Bình. Năm 1974, nhà thơ nhập ngũ, đến năm 1981 ông xuất ngũ và theo học Ngôn ngữ học và Văn hoá Nga Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Năm 1983, ông tiếp tục tu nghiệp tại Trường Đại học sư phạm Maxim Gorky, Minsk (Thủ đô của Cộng hòa Belarus).

Ở Việt Nam, Mai Văn Phấn đã xuất bản 15 cuốn thơ và một cuốn sách, phê bình - tiểu luận; 14 cuốn thơ xuất bản ở nước ngoài. Ông là tác giả của Việt Nam có tác phẩm được dịch ra nhiều thứ ngoại ngữ nhất (24 thứ tiếng). Đặc biệt, tác phẩm của ông còn được bán trên mạng phát hành sách của Amazon.

Đến với buổi tọa đàm “Mai Văn Phấn và dòng chảy thơ”, độc giả sẽ được giao lưu, trao đổi những góc nhìn về thơ Mai Văn Phấn với tác giả Đặng Hoàng Giang và Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tâm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top