Trình diễn vở ballet "Hồ Thiên nga" trên sân khấu nổi giữa hồ nước

0 Như Ý
ANTD.VN - Vở diễn từng giúp Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tạo nên 7 đêm diễn “cháy vé” tại thánh đường nghệ thuật – Nhà hát Lớn Hà Nội vào tháng 10-2019.

“Hồ Thiên nga” được trình diễn lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1985 dưới sự dàn dựng của chuyên gia đến từ Nga. Trong suốt hơn 30 năm sau đó, tác phẩm kinh điển này vẫn được các nghệ sĩ tái hiện sân khấu Việt Nam song chỉ là các trích đoạn nhỏ lẻ hoặc mời đoàn ballet từ Nga sang trình diễn.

Tháng 10-2019 vừa qua, biên đạo múa NSƯT Trần Ly Ly trên cương vị Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã biến điều không tưởng thành hiện thực với việc đưa toàn bộ vở diễn này lên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, xuất hiện đầy đủ cả 4 màn trong tác phẩm, quy tụ gần 60 diễn viên múa và 60 nghệ sĩ dàn nhạc chơi trực tiếp . Các buổi diễn tạo nên “cơn địa chấn” trong giới yêu mến bộ môn nghệ thuật này khi liên tục “cháy” vé.

ảnh 1

Vở "Hồ Thiên nga" được trình diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội vào tháng 10-2019

Biên đạo múa NSƯT Trần Ly Ly chia sẻ, việc dựng “Hồ Thiên nga” phiên bản Việt vừa qua là một quyết định mạnh dạn và táo bạo với Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam bởi không chỉ phải đầu tư lớn về tiền bạc mà còn sự nỗ lực, khổ công tập luyện trong suốt 6 tháng của toàn bộ các diễn viên, nghệ sĩ tham gia vở diễn này.

Hơn 2 tháng sau thành công vang dội kể trên, vở ballet kinh điển “Hồ Thiên nga” sẽ một lần nữa được các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đưa trở lại với khán giả Thủ đô. Tuy nhiên, lần này “siêu phẩm” ballet sẽ được trình diễn trên một sân khấu hoàn toàn mới mẻ - sân khấu ngoài trời.

Theo đó, biên đạo múa NSƯT Trần Ly Ly tiết lộ, vào 19h ngày 11-1 tới đây, tác phẩm sẽ được trình diễn trên sân khấu nổi dựng giữa hồ Swan Lake – hồ Thiên Nga nằm trong công viên Ecopark. Sân khấu đặc biệt này do chính cô và êkip thiết kế, có sự đồng hành của NSƯT Xuân Bắc, gồm 3 tầng: tầng 1 là hoa; tầng 2 là bệ nổi, bệ đỡ cho tầng chính, nơi sẽ chạy dây kỹ thuật và làm hàng lang an toàn; tầng 3 là mặt sân khấu để trình diễn. Đặc biệt, khán đài nơi khán giả theo dõi các nghệ sĩ trình diễn sẽ là đồi cỏ xanh mướt mát. Riêng hệ thống âm thanh, ánh sáng được đầu tư kỹ càng theo công nghệ tân tiến và hiện đại nhất hiện nay.

ảnh 2

Sân khấu trình diễn "Hồ Thiên nga" ngoài trời đang ráo riết được hoàn thiện 

ảnh 3

Tại đây, các nghệ sĩ của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ lần đầu tiên có cơ hội được thực hiện các bước nhảy, điệu xoay, các động tác ballet giữa không gian thiên nhiên thơ mộng và lãng mạn. Nhất là khi xung quanh hồ cũng có sẵn đàn thiên nga thật bơi lội và bay lượn tung tăng.

Lần đầu mang vở diễn ballet kinh điển ra sân khấu ngoài trời, biên đạo múa NSƯT Trần Ly Ly thừa nhận, êkip sản xuất cũng đã lường trước được sự tác động không mong muốn từ yếu tố ngoại cảnh, nhất là nếu như trời mưa làm ướt thảm sân khấu và mặt cỏ. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức đã có sự nghiên cứu, đánh giá tình hình thực tế và dự đoán thời điểm này nếu có mưa sẽ chỉ là mưa phùn nên không làm ảnh hưởng nhiều đến buổi diễn. Mặc dù vậy, khu vực khán đài sẽ được bố trí sẵn hệ thống mái che di động để sử dụng khi cần và sân khấu được đảm bảo vẫn có thể diễn ra trong mọi điều kiện thời tiết.

ảnh 4

“Thật sự thú vị vì đây là vở ‘Hồ Thiên nga’ được trình diễn trong không gian một hồ Thiên Nga thật ở ngoài trời. Vì thế có thể nói các nghệ sỹ giống như các chú thiên nga trên sân khấu, múa cùng với các chú chim thiên nga thật trên mặt hồ”.- biên đạo múa NSƯT Trần Ly Ly hào hứng nói thêm.

Được biết, lần này vở diễn sẽ được biên tập ngắn gọn hơn, chỉ có thời lượng vào khoảng 2 tiếng đồng hồ và có giá vé thấp hơn nhiều so với khi biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, chỉ có 300.000 đồng/vé.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top