Triển lãm tranh Tết Hàng Trống

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Diễn ra từ ngày 10-1 đến ngày 25-1 tại nhà sách Cá Chép (số 115 Nguyễn Thái Học), triển lãm tranh Hàng Trống "Những điều xưa cũ mới mẻ" sẽ giới thiệu tới người xem các bức tranh mang tâm hồn Việt. 

Triển lãm do nhóm S River gồm những người trẻ tâm huyết với dòng tranh Hàng Trống thực hiện. "Những điều xưa cũ mới mẻ" là một hoạt động nằm trong dự án "Họa sắc Việt" được nhóm dày công thực hiện trong nhiều năm qua, nhằm lưu giữ những giá trị truyền thống, những nét đẹp dân gian của dòng tranh truyền thống này. 

Triển lãm sẽ mang đến cho người xem các bức tranh Hàng Trống và gợi mở tiềm năng ứng dụng của dòng tranh dân gian độc đáo này vào cuộc sống hiện đại.

ảnh 1

Triển lãm gồm các hoạt động: Trưng bày các tác phẩm tranh Hàng Trống tiêu biểu cho 3 đề tài: tranh Tết, tranh thờ và tranh thế sự; Trưng bày các họa tiết cổ chắt lọc từ tranh Hàng Trống, họa tiết sáng tạo ứng dụng trong các lĩnh vực thiết kế đương đại và một số sản phẩm có sử dụng họa tiết, màu sắc từ tranh Hàng Trống; Tọa đàm giao lưu với họa sỹ, nhà nghiên cứu mỹ thuật dân gian Phan Ngọc Khuê và tác giả cuốn sách “Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống” - nhà thiết kế Trịnh Thu Trang.

Tranh dân gian hàng Trống là một trong những dòng tranh độc đáo, kết tinh nhiều giá trị thẩm mỹ, tinh thần và tín ngưỡng của người kinh kỳ xưa.

Tuy nhiên, dòng tranh mang bản sắc dân tộc ấy lại đang lùi dần vào quá khứ, chỉ còn được lưu giữ trong bảo tàng và trong những nỗ lực của một vài nhà sưu tầm tranh hiếm hoi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top