Triển lãm - Sắp đặt "Rừng rậm"

0 Phú Duy
(ANTĐ) - Hai nghệ sỹ Jean-Luc Vilmouth và Asami Nishimura sẽ trưng bày các tác phẩm của mình tại L’Espace-Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, 24 Tràng Tiền. Triển lãm khai mạc vào ngày 21/9 và kéo dài tới ngày 30/9.

Triển lãm - Sắp đặt "Rừng rậm"

(ANTĐ) - Hai nghệ sỹ Jean-Luc Vilmouth và Asami Nishimura sẽ trưng bày các tác phẩm của mình tại L’Espace-Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, 24 Tràng Tiền. Triển lãm khai mạc vào ngày 21/9 và kéo dài tới ngày 30/9.

Tác phẩm của nghệ sỹ Jean-Luc Vilmouth nhắm đến khía cạnh sinh thái học của các dạng thể, theo nghĩa đen của từ sinh thái học. Đối với nghệ sỹ, điều này đồng nghĩa với việc tư duy các điều kiện chung sống giữa con người và thiên nhiên. Tư duy con người như một thực thể của thiên nhiên, trong một thời kỳ kỹ thuật hóa khi di sản lịch sử của các ngành khoa học có khuynh hướng theo đuổi không ngừng sự phân tách xưa cũ giữa Thiên nhiên và Văn hóa, mặc dù đã lỗi thời, vẫn đặt con người bên cạnh văn hóa vì con người có tham vọng làm chủ mọi thứ. Vũ trụ là một bể chứa những chất vấn vẫn chưa có lời giải đáp. Nghệ sỹ, thông qua tác phẩm của mình, sẽ mang đến một dạng thể cho những chất vấn này.

Tăng cường một tình huống là làm lộ rõ thực chất của chính tình huống đó nhằm khuyếch đại thực tiễn. Nghệ sỹ Jean-Luc Vilmouth thực hiện công việc đó bằng sự giao cảm đối với mọi vật. Đối với anh, đó là việc tính đến các đặc điểm mang tính hình thức, tượng trưng và nhận thức của một vật, một địa điểm nhằm phát triển các tiềm năng của vật thể hay địa điểm đó, liên kết với lịch sử của chúng và đồng thời tạo ra một cách dùng mới, một mục đích khác, đưa vật thể hay địa điểm đó vào dòng chảy của cuộc sống.” 

Lần này, Jean-Luc Vilmouth thực hiện dự án nghệ thuật sắp đặt tại L’Espace-Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội cùng với nghệ sỹ Asami Nishimura. Cả hai nghệ sỹ đã lưu lại tại Hà Nội trong vòng một tháng để kiếm tìm cảm hứng và trải nghiệm. Dự án sắp đặt này được thực hiện tại Hà Nội cùng với những chất liệu mà hai nghệ sỹ tìm thấy tại thành phố này.

Sắp đặt sẽ được thực hiện từ chất liệu cây cối, ống dẫn bằng nhựa, bể cá cảnh, bàn, và một hệ thống rỉ nước (theo kiểu nhỏ giọt) từ trần nhà xuống một dụng cụ chứa nước…với mục đích xây dựng một hình thái rừng rậm từ với các yếu tố nêu trên, một dạng tiểu khí hậu nơi chúng ta có thể cảm nhận và tự chất vấn về mối quan hệ giữa khoa học (con người) và thiên nhiên.

Phú Duy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top