Triển lãm nghê Việt: góc nhìn làm lành mạnh môi trường thẩm mỹ

0 Nguyễn Hòa
ANTD.VN -Nghê – linh vật lâu đời trong đời sống văn hóa của người Việt, xuất hiện từ cung điện lăng tẩm bậc vua chúa tới chùa, đền, đình, miếu. Đã có lúc linh vật này rơi vào lãng quên và bị thay thế bởi những linh vật ngoại lai khiến nhiều người nhầm tưởng là nghê Việt. Cần trả lại cái nhìn chính xác về Nghê Việt – di sản mỹ thuật truyền thống của dân tộc.

Nghê là kết tinh nghệ thuật của ông cha ta trong việc sáng tạo ra các linh vật mang đậm màu sắc dân tộc. Nghê được khắc trên bia đá, vẽ trên đồ thờ, chạm trên kiến trúc. Nghê xuất hiện trong cung điện, lăng tẩm của vua chúa và không gian tôn giáo, tín ngưỡng như đình, đền, miếu…Thời gian qua, linh vật này dường như rơi vào quên lãng và bị nhầm tưởng với những linh vật ngoại lai khác.

ảnh 1

Nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế thuyết minh về các loại nghê Việt

Triển lãm tư liệu linh vật nghê Việt vừa được khai mạc vào tối 15/11/2018 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhằm giới thiệu và quảng bá về nghê Việt, giúp phân biệt rõ đặc trưng của Nghê Việt với các linh vật của nước ngoài. Đồng thời, triển lãm mong muốn sẽ nâng cao nhận thức xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản mỹ thuật truyền thống, làm lành mạnh môi trường thẩm mỹ của cộng đồng, gìn giữ truyền thống.

ảnh 2

Tư liệu dạng tranh ảnh về nghê Việt

Hơn 200 hình ảnh và tư liệu về linh vật Nghê sẽ đem đến cho khán giả những góc nhìn mới mẻ và chính xác về Nghê Việt qua: nguồn gốc, đặc điểm tạo hình, phân loại, so sánh nghê Việt với các linh vật quốc gia khác. Ngoài ra còn có các tư liệu về: Nghê chốn chùa chiền, Nghê chốn cung vua, phủ chúa, Nghê chốn lăng tẩm, đền miếu, Nghê tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Nghê chốn đình làng và các hiện vật bảo tàng và một số phiên bản linh vật nghê thế kỷ XVII.

Triển lãm được tổ chức bởi Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám và Không gian Văn hóa Hoa Lư. Triển lãm mở cửa từ 15/11/2018 – 15/2/2019 tại gian Thái Học của Văn Miếu – Quốc Tử Giám

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top