Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015: Hơi thở cuộc sống đương đại

0 Phạm Thu Hương
ANTĐ Sau nhiều ồn ào của những năm trước, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 đã tinh hơn về mặt số lượng và chất hơn về mặt nghệ thuật. Đặc biệt, với cuộc hội ngộ 5 năm tổ chức/lần của giới tạo hình Việt Nam, triển lãm đặc biệt chú trọng tới không gian trưng bày và công tác tổ chức. 
ảnh 1Tác phẩm đồ họa “A di đà Phật” của tác giả Nguyễn Khắc Hân đoạt Huy chương Vàng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015

Khuôn viên triển lãm sẽ cấm... đám cưới

Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội tiếp tục được lựa chọn là nơi trưng bày tác phẩm của Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015. Điều đó đồng nghĩa với việc tác phẩm của họa sỹ toàn quốc đến từ nhiều loại hình như: hội họa, đồ họa, điêu khắc, video art, nghệ thuật sắp đặt, sẽ cùng hội tụ trong không gian vốn không dành cho tác phẩm nghệ thuật.

Để “phá” đi những thiết kế không phù hợp cho việc trưng bày, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã cho thợ sơn trắng lại những mảng tường, những cột trụ không phù hợp. Dù việc “chữa cháy” này chẳng thể khỏa lấp đi những bất hợp lý nhưng ít nhiều cũng ghi nhận sự nỗ lực của Ban tổ chức nhằm đưa đến người xem một kỳ triển lãm tốt nhất trong điều kiện cho phép. 

Tránh những rắc rối liên quan đến công tác tổ chức từng làm cho Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2010 nhếch nhác, xấu xí với hình ảnh phản cảm của các đám cưới linh đình tiệc tùng, hò dô ăn nhậu bên cạnh không gian nghệ thuật tĩnh lặng, Họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cam kết: “Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, tuyệt đối không có đám cưới nào được tổ chức tại số 2 Hoa Lư. Toàn bộ không gian của 3 tòa nhà đều được dành cho việc trưng bày tác phẩm”.

Trước những lời góp ý của các nhà phê bình mỹ thuật và công chúng yêu nghệ thuật, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015 sẽ ít tác phẩm nhưng chất lượng hơn. Với 4.076 tác phẩm tham dự, chỉ có 409 tác phẩm trưng bày. Số lượng tác phẩm năm 2015 chỉ bằng một nửa so với kỳ trước sẽ giúp cho việc trưng bày thưa, thoáng và đảm bảo thẩm mỹ. Dù chấp nhận tất cả các loại hình nghệ thuật đương đại như: video art, nghệ thuật trình diễn, sắp đặt, body art tham dự nhưng thực tế các hình thức nghệ thuật này không có nhiều tác phẩm gửi đến.

Đặc biệt, năm nay, nghệ thuật trình diễn không có tác giả trẻ nào dự thi. Sự hồ hởi, háo hức thể nghiệm mang nhiều tính hình thức đã qua đi. Sự tĩnh tâm với độ lùi thời gian đã giúp các nghệ sỹ trẻ có cái nhìn thực tế và sâu sắc hơn trong sáng tạo nghệ thuật. Trong khi đó, nghệ thuật đồ họa đã có những bứt phá trong ngôn ngữ sáng tạo. Điêu khắc đã hướng đến nhiều hơn những giá trị thẩm mỹ phục vụ đời sống xã hội. 

Sự chuyên nghiệp đem lại nhiều nét mới

Với hơn 400 tác phẩm trưng bày, hơi thở cuộc sống ngày nay trên tranh chiếm mật độ dày đặc hơn các đề tài quen thuộc như chiến tranh cách mạng, tình yêu, gia đình... Về ngôn ngữ thể hiện, các họa sỹ đã thể hiện khả năng làm việc ngày càng chuyên nghiệp và rất mừng, trong đó có nhiều tác giả trẻ.

Họa sỹ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam hứa hẹn: “Cuộc triển lãm lần này không làm người xem rơi vào ấn tượng thị giác quen thuộc. Tôi đã nghe nhiều người than phiền khi đến với triển lãm mỹ thuật toàn quốc rằng, bức này nhìn quen quen ở đâu đấy hoặc bức này đã quá cũ về cách thể hiện. Nhưng lần này, bằng việc tuyển chọn kỹ lưỡng, giảm về số lượng nhưng nâng về chất lượng, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015 sẽ cho người xem thấy nhiều nét mới”.

Tuy vậy, với giá trị giải thưởng còn khá thấp, các thành viên Hội đồng nghệ thuật đều mong muốn nâng giá trị giải thưởng lên xứng tầm với quy mô và tầm vóc của cuộc hội ngộ lớn nhất trong giới tạo hình Việt Nam. Họa sỹ Lê Anh Vân - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật hội họa, đồ họa, video art, nghệ thuật trình diễn đề xuất: “Quy mô giải thưởng nên được chú trọng để vừa động viên, vừa giúp nghệ sĩ cải thiện đời sống, có thêm điều kiện để sáng tác tốt hơn. Ngày nay, Việt Nam có một nền mỹ thuật đáng kể trong khu vực và được thế giới công nhận, vì vậy, tôi đề xuất Huy chương Vàng Triển lãm mỹ thuật Việt Nam nên ở mức 200, 300 triệu đồng”. 
Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015 diễn ra từ ngày 9 đến 23-12 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội. Lễ khai mạc có sự tham dự của đoàn đại biểu mỹ thuật nước CHDCND Lào và đoàn đại biểu mỹ thuật Vương quốc Campuchia. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top