Triển lãm lần thứ 5 của nhóm họa sĩ "Sơn ta Việt Nam"

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Nếu ở triển lãm trước, nhóm họa sĩ Sơn ta Việt Nam đã dụng công thể hiện màu lam thì ở lần triển lãm thứ 5, họ tìm cách khai phá sức biểu đạt của chất liệu sơn ta trong khi vẫn bảo toàn tiêu chí: Bóng, nhẵn, sâu của tranh sơn mài. 

Sơn mài vốn được cho là khó đem lại cảm giác mềm mại, phóng khoáng như các chất liệu khác, khó gây ra rung động tức thì và do đặc thù về chất liệu, bảng màu, kỹ thuật làm tranh nên phần nào hạn chế ý đồ nghệ thuật và phong cách của người họa sĩ.

Các họa sĩ nhóm Sơn ta Việt Nam đã cố gắng vượt ra khỏi những khuôn khổ để làm mới mình và đem đến những ấn tượng thị giác mới lạ, hiện đại hơn cho tranh sơn mài. 

Khai mạc lúc 17h ngày 1/6 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội, triển lãm lần thứ 5 của nhóm họa sĩ Sơn ta Việt Nam sẽ hội tụ 18 tác giả và cho thấy mức độ biểu đạt của sơn mài có thể đáp ứng bất kỳ phong cách nào. 

ảnh 1

Tác phẩm của họa sĩ Đỗ Đức Khải

Đó là Đỗ Đức Khải với sự biến hóa linh hoạt trong bảng màu, chủ đề, lối thể hiện. Trong đường nét, hình mảng khi chắc khỏe, khi mềm mại, khi tỉ mỉ đến từng nét bóng đổ trên mặt nước, từng chi tiết sấp bóng của phiến lá sen…

Nguyễn Đức Việt cũng thể hiện sức sáng tạo dồi dào qua phong cách đa dạng từ hiện thực đến siêu thực, trừu tượng. Khó có thể tin một loạt tác phẩm với bảng màu và hiệu ứng thị giác hoàn toàn khác biệt lại do cùng một tác giả tạo nên. 

Đó là Chu Viết Cường với những bức tranh bản làng miền núi trong trẻo như sương sớm. Cách họa sĩ đặc tả những dải mây loang trên bầu trời hay hàng ngàn chấm màu nho nhỏ kết thành mặt nước, thành những chùm hoa xuân nở rộ gợi nhớ đến nghệ thuật ấn tượng.

Sắc hồng dịu dàng, một trong những màu hiếm khi xuất hiện trong bảng màu của tranh sơn dầu, tương tự như màu lam, cũng hiện lên rất ngọt ngào, tạo điểm nhấn hút mắt cho bức tranh. 

Trong triển lãm lần này, có một điểm thú vị khác là các họa sĩ đã tận dụng hiệu ứng sâu thăm thẳm của tranh sơn mài để gửi gắm nội tâm cùng nhiều chủ đề tư tưởng, tạo nên một vệt tranh biểu tượng bên cạnh loạt tác phẩm đặc tả thiên nhiên, thiếu nữ…

Có thể nhắc đến giếng và bóng của Phùng Huy. Lối thể hiện tối giản, bảng màu trầm nhưng cách họa sĩ khắc họa bóng ghế và giếng nước như những biểu tượng khiến bức tranh vừa toát lên nét hiện đại, vừa dẫn dụ người xem phải dụng tâm khám phá.

ảnh 2

Một tác phẩm tại triển lãm

Không tối giản mà “đi nét” dày, tranh của Trần Phi Trường, Nguyễn Trường Linh… cũng ẩn chứa những mật mã hấp dẫn qua những biểu tượng đậm chất dân gian như chim muông, phụ nữ, thiên nhiên.

Cũng tương tự như thử thách về màu lam, mọi sáng tạo trong phong cách thể hiện nhằm làm mới tranh sơn mài luôn cần thời gian để trau chuốt, hoàn thiện. Nhưng đây là hướng đi đúng đắn, có thể thu hút công chúng và cả thị trường trong thời điểm này. Nói gì thì nói, công sức bảo tồn tranh sơn mài của các họa sĩ Sơn ta sẽ là vô nghĩa nếu tranh sơn mài không được công chúng và thị trường đón nhận.

Triển lãm kéo dài tới hết ngày 8/6/2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top