Triển lãm đặc biệt về các chiếc nút buộc khóa đầu dây

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - “Netsuke - Nghệ thuật Điêu khắc gỗ Nhật Bản đương đại” là triển lãm đặc biệt giới thiệu về những chiếc nút buộc khóa đầu dây, sẽ khai mạc vào ngày 26-1 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại triển lãm “Netsuke - Nghệ thuật điêu khắc gỗ đương đại”, sẽ giới thiệu 65 tác phẩm netsuke của 64 nghệ nhân tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc gỗ đương đại đầy sáng tạo của Nhật Bản.

Netsuke là một chiếc nút buộc khóa đầu dây, được sử dụng vào thời Edo (1603-1868), để giữ cho các vật dụng cá nhân như túi tiền, túi đựng thuốc, hoặc túi đựng thuốc lá không bị rơi ra khỏi đai kimono.

Những vật dụng này thường do chính thường dân tự tay làm ra và sử dụng rộng rãi. Khi Âu phục du nhập vào Nhật Bản vào thời Minh Trị (1868-1911) thì văn hóa sử dụng netsuke cũng biến mất trong đời sống thường nhật của người dân Nhật Bản.

ảnh 1

Trước tình hình đó, một số nghệ nhân nhiệt huyết tại Nhật Bản đã xoay sở để giữ truyền thống này không bị mai một. Kể từ những năm 1970, một dòng sản phẩm mới gọi là netsuke đương đại với những hình dáng, cảm xúc và ý tưởng mới lạ xuất hiện. Cho đến ngày hôm nay, các nghệ nhân netsuke vẫn tâm huyết với nghề và kiên trì sáng tạo ra các dòng sản phẩm mới lạ.

Triển lãm lần này chú trọng vào các tác phẩm netsuke đương đại. Khán giả sẽ được khám phá sự tinh tế của các nghệ nhân có tay nghề cao, ý nghĩa chứa đựng trong mỗi tác phẩm cũng như tính ứng dụng và vẻ đẹp của netsuke của thời đại mà netsuke không còn là một phần trong cuộc sống thường nhật nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top