Tranh tài tại “đấu trường” quốc tế...

0 Anh Bảo
(ANTĐ) - Đến hẹn lại lên, mỗi năm làng nghệ Việt lại rộn ràng với công cuộc thi thố quốc tế. Nhìn lại công cuộc “đem chuông đi đánh xứ người” trong năm 2010 mới thấy làng nghệ Việt nếm đủ dư vị “hỉ nộ ái ố”.

Tranh tài tại “đấu trường” quốc tế...

(ANTĐ) - Đến hẹn lại lên, mỗi năm làng nghệ Việt lại rộn ràng với công cuộc thi thố quốc tế. Nhìn lại công cuộc “đem chuông đi đánh xứ người” trong năm 2010 mới thấy làng nghệ Việt nếm đủ dư vị “hỉ nộ ái ố”.

Người mẫu Chung Thục Quyên

Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Những cuộc thi quốc tế dù thuộc lĩnh vực nghệ thuật nào cũng như những giải đấu thể thao thành tích cao, lẽ đương nhiên chiến thắng thuộc về người đoạt giải cao nhất. Nhưng nói như những chuyên gia bình luận thể thao: có những cuộc thi mang tính cọ xát, học hỏi kinh nghiệm… Ở không ít cuộc thi quốc tế, làng nghệ Việt đã trở về trắng tay. Nhưng cũng có nhiều cuộc thi quốc tế, các nghệ sĩ Việt Nam đã đưa về những giải thưởng danh giá.

Có thể kể đến HCV bộ ảnh đen trắng Di chứng da cam cho tác giả Phạm Thị Thu và Cúp thế giới dành cho tác giả trẻ lứa tuổi dưới 16 và HCV dành cho tác giả trẻ lứa tuổi 16 - 21 mà nghệ sĩ Việt Nam đạt được tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 30 do Bộ VHTTDL, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế (FIAF) phối hợp tổ chức ở Việt Nam. Hay Giải Nhất bảng C dành cho thí sinh dưới 15 tuổi mà Hoàng Phạm Trà Mi của Việt Nam là chủ nhân giải thưởng này tại Cuộc thi Piano quốc tế Chopin được tổ chức tại Singapore tháng 12-2010…

Năm 2010 cũng chứng kiến hàng loạt giải thưởng phụ mà các nghệ sĩ Việt Nam đoạt được tại các cuộc thi quốc tế. Bộ phim Bi, đừng sợ của tác giả Phan Đăng Di đoạt khá nhiều giải thưởng như Giải ACID/CCAS của Hiệp hội các nhà phát hành phim độc lập và SACD cho biên kịch xuất sắc trong Tuần lễ phê bình quốc tế của LHP Cannes lần thứ 63, giải Phim đầu tay xuất sắc và Quay phim xuất sắc tại LHP Stockholm Thụy Điển hay giải Tài năng mới dành cho các đạo diễn có phim đầu tay hoặc phim thứ hai tại LHP châu Á - Hong Kong 2010… Hay Lưu Hồng Quang đoạt tới 5 giải thưởng lớn nhỏ khác nhau tại các cuộc thi Piano quốc tế dành cho tài năng trẻ cũng như các nghệ sỹ Piano chuyên nghiệp được tổ chức tại Sydney - Australia…

Còn đó những khoảng trống

Dù vậy những cuộc xuất chinh đi thi quốc tế của làng nghệ Việt còn tồn đọng nhiều nốt lặng đáng lo. Đơn cử như mới đây, trước đêm công diễn dự án Thực nghiệm nhạc hát đương đại Việt Nam - Đan Mạch 2010, thông tin nhạc sĩ Ngọc Đại đoạt giải Nhà soạn nhạc xuất sắc nhất tại LHP Châu Á đã bị dư luận lật tẩy rằng không đúng sự thật. Bởi theo thông tin chính thức của LHP này thì giải thưởng này đã thuộc về Lo Ta-yu của phim Vengeance - Hồng Kông và nhạc sĩ Ngọc Đại chỉ được trao bằng chứng nhận là một trong 5 nhạc sĩ được đề cử giải thưởng này.

Lưu Hồng Quang- tài năng trẻ Piano của VN đã đoạt nhiều giải thưởng quốc tế

Những thông tin về giải thưởng của các cuộc thi sắc đẹp quốc tế cũng “khúc xạ” với nhiều lý do khác nhau. Thậm chí, có khi giải thưởng đạt được chỉ là một đề cử hay một giải thưởng rất phụ nhưng các người đẹp của chúng ta không biết vì ngoại ngữ có vấn đề hay “cố tình nhầm” đã xướng giải thưởng của mình lên cao hơn. Điều đó làm cho công chúng rơi vào trạng thái nửa mừng nửa lo, thậm chí ngờ vực khi đón nhận thông tin người đẹp nào đó của Việt Nam đoạt giải thưởng gì đó ở cuộc thi sắc đẹp quốc tế nơi nảo nơi nao.

Ngược lại, cũng có hoàn cảnh rất đáng thương với những người đẹp đi thi quốc tế. Trường hợp của người đẹp Trang Nhung khi tham dự Hoa hậu Việt Nam toàn cầu 2010 là một điển hình. Dự kiến cuộc thi được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Planet Hollywood Resort & Casino - Las Vegas Mỹ nhưng khi đến nơi thì người đẹp Hải Phòng mới tá hỏa là chẳng có cuộc thi nào được tổ chức tại đây mà chỉ có lời thông báo tạm hoãn của ban tổ chức.

Đáng buồn hơn là thông tin sai lệch hoặc “cố tình nhầm lẫn” để đánh bóng tên tuổi của các người đẹp sau những cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Như Chung Thục Quyên sau cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2010 tại Thành Đô - Trung Quốc đã được loan báo đoạt một loạt giải thưởng phụ. Nhưng chỉ sau vài ngày, thông tin này đã được báo chí lật tẩy rằng một vài giải thưởng này là “tự phong” còn một vài giải khác của Chung Thục Quyên chỉ là giải phụ từ cuộc bình chọn bên lề chứ không phải là giải thưởng chính thức của cuộc thi… Thế mới biết, chuyện làng nghệ Việt thi thố quốc tế đủ “hỉ nộ ái ố” như thế nào trong năm 2010.

Anh Bảo

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top