Tranh luận quanh việc dựng phối cảnh 3D King Kong tại hồ Gươm

3 Quỳnh Vân- Mai Anh
ANTD.VN -Ngay sau khi thông tin này được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, đã có nhiều tranh luận dấy lên xung quanh việc nên hay không nên, dựng phối cảnh 3D vua khỉ và đảo Đầu lâu ở khu vực Tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Như thông tin mà Báo ANTĐ đã gửi tới bạn đọc, Bộ VHTT&DL vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc hỗ trợ dựng phối cảnh 3D, cảnh phim “Kong: Skull Island” tại một điểm nổi bật trên phố đi bộ, khu vực hồ Hoàn Kiếm, để người dân thủ đô và khách du lịch chụp ảnh lưu niệm, đồng thời trải nghiệm những công nghệ chụp ảnh mới với mô hình cùng các trò chơi thú vị.

Văn bản của Bộ VHTT&DL cũng đề cập địa điểm cụ thể là tại khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh, thời gian dựng từ nay đến hết ngày 5-4-2017.

ảnh 1

Bộ phim được thực hiện với nhiều cảnh quay ở Quảng Bình, Ninh Bình, Hạ Long

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, đã có nhiều tranh luận dấy lên, xung quanh việc nên hay không nên, dựng phối cảnh vua khỉ và đảo Đầu lâu ở khu vực Tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

GS Hà Đình Đức, người có nhiều năm gắn và nghiên cứu rùa hồ Gươm thì cho rằng, ông không phản đối dựng phối cảnh 3D phim Đảo Đầu lâu, nhưng nếu đặt ở hồ Hoàn Kiếm thì không thể được.

Hồ Hoàn Kiếm là di tích quốc gia đặc biệt, trong đó theo Luật Di sản văn hóa thì khu vực bảo tồn cấp 1 của di tích phải được bảo vệ nguyên trạng, cấm mọi hành vi xâm phạm. Hơn nữa, King Kong là quái vật, không thích hợp để đưa vào khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Nó mang hiệu ứng về thương mại chứ không phải hiệu ứng văn hóa. Không thể phủ nhận độ phủ sóng của King Kong trên toàn thế giới và chúng ta có thể lợi dụng sức ảnh hưởng của nó để quảng bá du lịch. Nhưng những người làm du lịch nên nghĩ cách quảng bá khác. Đừng thấy sinh lời mà làm tùy tiện.

ảnh 2

PGS.TS Tống Trung Tín cho rằng, dựng cũng được, bởi đơn giản, mô hình này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn (từ nay đến ngày 5-4), hơn nữa, nó cũng không xâm hại gì đến cảnh quan di tích, song nên tránh khu vực Tượng đài Cảm tử, đền Bà Kiệu và tam quan của đền Ngọc Sơn.

Theo Kiến trúc sư Lê Việt Hà, Chủ tịch mạng Kiến trúc Ashui.com, việc dựng mô hình phim Kong: Skull Island tại khu vực phố đi bộ hồ Gươm cũng không có gì nghiêm trọng cả, nhưng cần tính toán vị trí, kích thước, cách tổ chức thực hiện. Từ xưa đến nay, nhiều người mặc niệm hồ Gươm là không gian thiêng, không ai được đụng vào, chính vì thế đã triệt tiêu nhiều ý tưởng táo bạo.

Quan điểm của KTS Lê Việt Hà là cần khảo sát ý kiến của người dân và đừng quá nhấn mạnh vào mục đích thương mại.

ảnh 3

Kiến trúc sư Nguyễn Trần Bắc thì có quan điểm thoáng hơn, đây chỉ là mô hình tạm thời, làm cũng không ảnh hưởng gì đến khung cảnh hồ Gươm cả, nên hãy coi đó là một sự kiện, vì cũng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn.

Trao đổi cùng ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, đơn vị vừa được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ đề xuất phương án thực hiện, được biết, hiện tại Sở cũng đang lựa chọn vị trí hợp lý cũng như quy mô. Tuy nhiên, có dựng mô hình 3D ở khu vực hồ Gươm hay không thì vẫn phải xem xét, tính toán cho thật kỹ.

bình luận(3 bình luận)

20x20Phạm XUân Ngọc

Hết định làm đại lô danh vọng, giờ đến dựng tượng kinh kong ở Hồ Gươm, những nhà làm văn hóa liệu có bình thường không?

20x20Hà Đình Đức

Cẩn thận liệu đây có phải là chuyện "Sói gửi chân nhà Thỏ" ?

20x20lê trung thực

Hồ Gươm không phải là bãi rác chứa thập cẩm các loại văn hóa ,nếu vài năm nữa có tác phẩm hay hơn thì lấy đâu ra chỗ để dựng phối cảnh, nhảm nhí quá ,đó là cách suy nghĩ của mấy chàng trai cô gái tóc vàng,tóc xanh,váy ngắn,đầu trọc.Hãy giữ Hồ Gươm thanh sạch cho muôn đời

Cùng chuyên mục
Top