Tranh "điên rực rỡ" của Bùi Giáng bất ngờ được trả giá 255 triệu đồng

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - "Ngựa", tác phẩm tranh mực Tàu và bột màu trên giấy của thi sỹ Bùi Giáng đã bất ngờ được trả giá lên tới 255 triệu đồng tại phiên đấu giá Together For Nhà chống lũ của Live To Love Vietnam (TP.HCM). 

Giá khởi điểm của bức tranh là 4.000 USD, kết quả tác phẩm được bán 11.000 USD, tương đương 255 triệu đồng. Trước đó, vào ngày 22/10/2016, một bức tranh khác của Bùi Giáng là "Gửi đêm" cũng được bán đấu giá với 27.000 USD, trong khi giá khởi điểm là 2.500 USD.

Các tác phẩm hội họa “điên rực rỡ” của ông đang được các nhà sưu tập săn lùng và sẵn sàng bỏ ra các khoản tiền kếch xù để sở hữu những bức tranh hiếm hoi còn sót lại. Sức hút của tranh Bùi Giáng không nằm ở kỹ thuật vẽ cao siêu, hình họa đẹp mắt mà hình như chính cuộc đời ông và “độ điên” của Bùi Giáng đã đẩy giá tranh vượt ra ngoài sức tưởng tượng. 

ảnh 1

Bùi Giáng bắt đầu vẽ tranh ngay ở thời gian đầu vào Sài Gòn dạy học. Sau đó, ông lưu lạc nhiều nơi và đi đến đâu, Bùi Giáng cũng vẽ tranh tặng bạn bè. Nhưng do nhiều người nghĩ ông điên, vẽ với một tâm hồn lạc điệu giữa những tâm hồn khác nên các tác phẩm của Bùi Giáng thường ít người lưu giữ và trân trọng.

Nhưng không vì thế mà ông giảm độ cuồng si với hội họa. Bùi Giáng đã đến với hội họa từ sự hối thúc của cảm xúc hay đúng hơn thì độ “điên rực rỡ” của Bùi Giáng khiến ông có nhu cầu bộc bạch mà nhiều khi những câu chữ không đủ nhanh để ông thể hiện. 

Bùi Giáng vẽ lên bất cứ chất liệu gì ông cảm thấy có thể sáng tác được như trên tường, trên giấy phế liệu. Hết màu vẽ, ông còn dùng cả bút bi để tạo đường nét.

ảnh 2

Thi sỹ Bùi Giáng

Và các tác phẩm được hình thành trong những cao trào cảm xúc ấy đã không còn cho đến ngày nay và đây cũng là một trong các lý do khiến cho tranh của Bùi Giáng làm giới sưu tầm "điên đảo". 

Cũng tại phiên đấu giá vừa qua tại TP.HCM, bức tranh Chợ Thủ Dầu Một (80cm x 152cm, 1960s) của Thành Lễ cũng đã được gõ búa với giá 28.000 USD tương đương 651 triệu đồng, thay vì giá khởi điểm là 8.500 USD. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top