Trần Định, nhà nhiếp ảnh trọn đời chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đột ngột ra đi

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Định, phóng viên chuyên trách theo chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Báo ảnh Việt Nam đã đột ngột ra đi vào sáng ngày 31-5, hưởng thọ 73 tuổi. Với gia tài đồ sộ các tác phẩm nhiếp ảnh về Đại tướng, ông đã để lại cho đời nhiều bức ảnh quý giá về vị tướng của nhân dân.

Theo nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán, đêm trước (30-5), nghệ sỹ Trần Định vẫn còn hẹn bạn bè đi chụp ảnh cuối tuần. Và trên facebook của ông còn đăng tải cảm nghĩ về các sự kiện thời sự đang diễn ra. Vậy mà, chỉ qua một đêm, tay máy kỳ cựu của Báo ảnh Việt Nam đã mãi mãi ra đi, để lại nỗi tiếc thương cho gia đình, bạn bè và những người yêu nhiếp ảnh.

Trần Định là một nghệ sĩ tài năng, sống nhân hậu, lạc quan nhưng cuộc đời cũng không ít bão giông và đầy biến cố. Mấy năm nay, ông bị tiểu đường rất nặng, thường xuyên ra vào bệnh viện Hữu Nghị. Nhưng không ai nghĩ người nghệ sĩ nhiệt huyết, còn bao dự định với đời này, lại vĩnh biệt cõi tạm nhanh đến vậy.

ảnh 1

Tác phẩm nhiếp ảnh để đời của nhà nhiếp ảnh Trần Định chụp về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Định vốn được đào tạo chính quy làm một nhà Nga ngữ. Nhưng sau đó ông đầu quân cho Báo Ảnh Việt Nam (1972), được “chạy 2 chân”, vừa chụp ảnh vừa viết bài. Năm 1994, Trần Định được giao chuyên trách theo chân Đại tướng.

“Tôi đã tự thề với mình rằng, có 3 người mà nếu gặp dứt khoát tôi sẽ chụp cho đến lúc nào hết phim trong túi thì thôi. Đó là Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Cuba Fidel Castro” - Nhà nhiếp ảnh Trần Định từng kể.

Trong gia tài hơn 200 cuộn phim chụp về Đại tướng, Trần Định cho biết bức Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫy chào Điện Biên lần cuối là bức ông ấn tượng nhất và mỗi khi nhìn bức ấy là mỗi lần ông không thể không xúc động.

ảnh 2

Nhà nhiếp ảnh Trần Định

Đó là lần trở về Điện Biên của Đại tướng cùng gia đình. Trong 10 ngày ở Điện Biên, Trần Định được chứng kiến cảnh Đại tướng cùng gia đình quây quần bên nhau. Chiều chiều, Đại tướng đều kể cho các con của Đại tướng nghe về Điện Biên Phủ, về những gì quân và dân ta đã đổ xuống mảnh đất này.
Những khoảnh khắc ấy đều lọt vào ống kính của Trần Định. Nhưng khoảnh khắc “để đời” đối với Trần Định trong chuyến đi ấy chính là bức Đại tướng đưa tay lên cao, chào người dân và cũng là chào Điện Biên trước khi về lại Hà Nội. Góc chụp bức này thấp, tôn hình ảnh Đại tướng như in lên nền trời xanh thẳm của Điện Biên, cũng là tượng trưng cho tầm vóc của con người huyền thoại.
“Đó là cái vẫy chào bình thường của Đại tướng. Nhưng đó cũng là cái vẫy chào lần cuối của Đại tướng với Điện Biên bởi sau lần này, Đại tướng không thể trở về với mảnh đất lịch sử ấy thêm một lần nào nữa. Thế nên tôi mới đặt tên cho bức ảnh: Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫy chào Điện Biên lần cuối”, nhà nhiếp ảnh nói.

ảnh 3

Nguyễn Đình Toán và Trần Định tại triển lãm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp" diễn ra vào tháng 1/2019 tại Nhà khách Bộ Quốc phòng.

Để lưu giữ trọn vẹn các bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà nhiếp ảnh Trần Định đã tự tay số hóa toàn bộ số phim và ảnh. Ông đã mua máy scan phim và ảnh mang về nhà tự làm.

Vào tháng 1-2019, nhà nhiếp ảnh Trần Định và Nguyễn Đình Toán đã ra mắt người xem triển lãm ảnh "Đại tướng Võ Nguyên Giáp" tại nhà khách Bộ Quốc Phòng, 266 Thụy Khuê, Hà Nội. Đây cũng là lần cuối cùng, ông được "khoe" với công chúng gia tài nhiếp ảnh đồ sộ về người "anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam". 

Nhà báo Trần Định đã ra đi vội vã khi công việc số hóa số tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn đang dang dở.

Lễ viếng của ông được tổ chức vào hồi 7h00 ngày 5- 6 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 354, 13 phố Đội Nhân, Hà Nội.

Lễ truy điệu vào hồi 9h00 cùng ngày. Hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ Văn Điển, Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top