Trả lại tên cho bài hát của Đoàn Chuẩn - Từ Linh

0 Phúc Nghệ
(ANTĐ) - Guitare Hawaii Đoàn Đính và saxophone Phan Anh Dũng vừa trình làng album hòa tấu Gửi người em gái miền Nam. Không chỉ được xem là album hòa tấu nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh đầu tiên mà album như một lời “đính chính” - trả lại tên cho bài hát của bộ đôi Đoàn Chuẩn - Từ Linh.

Trả lại tên cho bài hát của Đoàn Chuẩn - Từ Linh

(ANTĐ) - Guitare Hawaii Đoàn Đính và saxophone Phan Anh Dũng vừa trình làng album hòa tấu Gửi người em gái miền Nam. Không chỉ được xem là album hòa tấu nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh đầu tiên mà album như một lời “đính chính” - trả lại tên cho bài hát của bộ đôi Đoàn Chuẩn - Từ Linh.

Nghệ sĩ saxophone Phan Anh Dũng vốn là giảng viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Tên tuổi của anh được biết đến qua 5 album đã phát hành: Phan Anh Dũng Vol 1, Suối mơ, Cánh diều, Mùa thu cho em, Riêng một góc trời. Quen biết nhau gần chục năm nay, tôi chả lạ gì “tiết tấu” hai năm ra một album của cây saxophone từng được gọi là “Đông ky sốt của nhạc Jazz Việt Nam” này.

Lần nào có thêm một sản phẩm âm nhạc, anh đều tìm đến tặng tôi một trong những album đầu tiên mới ra lò. Lần này, ngay sau ngày album Gửi người em gái miền Nam chính thức phát hành, chúng tôi lại gặp nhau, Phan Anh Dũng giới thiệu nghệ sĩ guitare Hawaii Đoàn Đính và mở đầu cuộc trò chuyện một cách dung dị: “Anh và nghệ sĩ Đoàn Đính cùng làm album Gửi người em gái miền Nam”.


Là con trai thứ hai của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Đoàn Đính được nhiều người biết đến là Tổng thư ký liên đoàn Billiard - Snooker Hà Nội. Được ông cụ thân sinh truyền dạy Guitare Hawaii từ năm lên 9 tuổi, nghệ sĩ Đoàn Đính vẫn luôn nung nấu một ngày nào đó làm một album trình tấu nhạc của bố với ngón đàn Guitare Hawaii của chính mình. Năm 2004, khi Phan Anh Dũng chuẩn bị xuất xưởng album Suối mơ có thu bài Tình nghệ sĩ của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - Từ Linh, hai người gặp nhau và có ý tưởng sẽ làm chung một album nhạc hòa tấu về nhạc của Đoàn Chuẩn - Từ Linh.

Mãi đến đầu năm 2009, hai người mới chính thức bắt tay vào làm album Gửi người em gái miền Nam. Album do nghệ sĩ Đoàn Đính chủ nhiệm, Phan Anh Dũng biên tập. Qua 9 nhạc phẩm, ngón đàn Guitare Hawaii của Đoàn Đính cùng tiếng kèn saxophone của Phan Anh Dũng lúc thủ thỉ như lời tâm sự, lúc lại cùng đối đáp y chang một cuộc trò chuyện… đã làm nên album hòa tấu nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh đầu tiên.

Nhìn qua list, dễ dàng nhận thấy album trình tấu khá nhiều nhạc phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - Từ Linh như Chuyển bến, Thu quyến rũ, Gửi gió cho mây ngàn bay, Tình nghệ sĩ, Lá đổ muôn chiều… Lấy làm lạ về cái tựa của album, tôi vặn hỏi tại sao không chọn một bài hát quen thuộc của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - Từ Linh làm tên album? Nghệ sĩ Đoàn Đính chỉ mỉm cười ý vị trả lời: “Gửi người em gái miền Nam là một bài hát rất quen mà lại lạ đấy”.

Bản viết tay đầu tiên bài hát “Gửi người em gái miền Nam” của Đoàn Chuẩn - Từ Linh

Té ra, nhạc phẩm có cái tên nghe lạ tai Gửi người em gái miền Nam chính là sáng tác mà từ lâu giới nhạc Việt cũng như công chúng vẫn biết đến với tựa Gửi người em gái đã nằm lòng, in sâu trong tâm thức nhiều thế hệ. Cũng chẳng biết từ lúc nào và vì sao tên nhạc phẩm này lại bị rút gọn lại như vậy. Nghệ sĩ Đoàn Đính phân tích, đa phần sáng tác của ông cụ thân sinh Đoàn Chuẩn đều được phổ biến từ trước năm 1975 ở miền Nam.

Các nghệ sĩ miền trong gọi tên nhạc phẩm này là Gửi người em gái và cứ thế đến bây giờ lần lượt nhiều thế hệ nghệ sĩ trong Nam, ngoài Bắc cứ biểu diễn, trình tấu nhạc phẩm này với tên gọi Gửi người em gái. Vì thế, khi ấn hành album hòa tấu này, nghệ sĩ Đoàn Đính quyết định in kèm bản thảo gốc nhạc phẩm này với bút tích của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn sáng tác năm 1956. Nhạc phẩm có tên gọi đầy đủ là Gửi người em gái miền Nam.

Bên cạnh đó, ca khúc của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn mà bấy lâu vẫn được lưu hành với cái tên Đường về miền Bắc thì theo nghệ sĩ Đoàn Đính, bản thảo gốc của ông cụ thân sinh ghi rõ tên là Đường về Việt Bắc. Trong album Gửi người em gái miền Nam bài hát này cũng được trả lại với tựa đề chính thức - Đường về Việt Bắc. Được biết lúc đầu hai nghệ sĩ định đặt tên cho album là ánh trăng mùa thu.

Đây cũng là một bản nhạc đáng chú ý của album vì dù được nhạc sĩ Đoàn Chuẩn sáng tác từ năm 1947 nhưng sau nhiều năm thất lạc, mãi đến năm 2002 tình cờ ca sĩ Nguyễn Ngọc Khôi mới tặng lại cho gia đình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn bản nhạc này ấn hành lần đầu năm 1953. Hiện nghệ sĩ Đoàn Đính cũng là người lưu giữ 11 bản nhạc mang bút tích nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.

Có không ít những nhạc phẩm của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn vốn có hai cái tên như Vĩnh biệt, Vàng phai mấy lá, Cánh hoa duyên kiếp, Dạ lan hương… nhưng những nhạc phẩm có một tên nhưng lại lưu hành bấy lâu trong đời sống âm nhạc theo một cái tên khác, hoặc khác một hai từ thì duy chỉ có Gửi người em gái miền Nam và Đường về Việt Bắc. Cả hai nhạc phẩm kể trên đều được đưa vào album với cái tên gốc chính thức vốn có của nó. Vì thế có thể xem album hòa tấu này như một lời “đính chính”, như một album trả lại tên cho một nhạc phẩm của Đoàn Chuẩn - Từ Linh.

Phúc Nghệ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top