Tôn vinh vẻ đẹp Việt

0 Hải Xuân  
(ANTĐ) - Sinh ra tại một vùng quê Hòa Bình, theo học khoa Đạo diễn sân khấu trường Đại học Văn hóa Hà Nội, nhà thiết kế Lan Hương đến với tạo mẫu bằng con đường thiết kế áo cưới và nổi danh nhờ thiết kế áo dài.

Tôn vinh vẻ đẹp Việt

(ANTĐ) - Sinh ra tại một vùng quê Hòa Bình, theo học khoa Đạo diễn sân khấu trường Đại học Văn hóa Hà Nội, nhà thiết kế Lan Hương đến với tạo mẫu bằng con đường thiết kế áo cưới và nổi danh nhờ thiết kế áo dài.

Từ hai bàn tay trắng nhà tạo mốt Lan Hương đã tạo nên thương hiệu JIJIAN nổi tiếng.

Nổi tiếng trong làng thời trang với vai trò một nhà thiết kế tạo mẫu cho các cuộc thi người đẹp trong nước và quốc tế. Dù không chọn và không đam mê thiết kế ngay từ thời gian đầu nhưng chính nhờ tà áo dài mà Lan Hương có cơ hội được đi rất nhiều nơi trên thế giới và ở đâu chị cũng được đón tiếp hết sức nồng hậu.

Các bộ sưu tập Phố cổ Hà Nội, Huyền thoại Đông Hồ, Gấm Xuân và Rồng thiêng sau khi được trình diễn trong tuần lễ Văn hóa Asean lần II và ASEM V tại Việt Nam, đã được đem tới trình diễn trong các ngày hội văn hóa ở Việt Nam và ở các nước như Đức, Italia, Pháp, Malaysia, Bungari, Hungary... và được đánh giá rất cao.

Với mong muốn bộ sưu tập áo dài này không chỉ hội tụ vẻ đẹp của những hiện tượng tâm linh, văn hóa cổ xưa, mà nó còn thể hiện sức sống trường tồn của truyền thống, truyền thuyết dân gian nên chị chọn họa tiết của ngôi chùa Vạn Niên, với sự giúp đỡ tận tình của Giáo sư sử học Lê Văn Lan và một số giáo sư khác, chị đã quyết định thể hiện các hình tượng dân gian như Long - Lân - Quy - Phượng, Tùng - Cúc - Trúc - Mai, Phúc - Lộc - Thọ trên tà áo.


Chi phí cho riêng chiếc áo dài 10m lên tới 300 triệu, trong khoảng thời gian 8 tháng, 45 nghệ nhân đã kỳ công thêu tay lên chất liệu vải lụa nguyên tấm do chính tay nghệ nhân Trịnh Văn Mão dệt, màu vải vàng óng ánh tượng trưng cho cung đình cộng với chất chỉ tơ nguyên chất hòa sắc tạo cho chiếc áo một đẹp vẻ lộng lẫy và quý phái.

Chiếc áo dài ra đời là công sức làm việc miệt mài của cả một tập thể, đây cũng chính là nét đẹp tinh hoa được chắt lọc từ sự cần cù bền bỉ và khả năng sáng tạo trong từng đường thêu của những người thợ thêu làng Quất Lâm, Quất Động, Chiến Thắng (Hà Tây).

Sau 6 tháng hoàn thành chiếc áo mới có chủ nhân mặc lên người lần đầu tiên đó chính là Hoa hậu Thế giới người Việt Ngô Phương Lan. Vẻ đoan trang của hoa hậu càng rực rỡ kiêu sa khi khoác chiếc ái dài mang đậm truyền thống và tinh hoa của dân tộc.


Với quan niệm có âm thì phải có dương, chị cho biết đang xúc tiến thực hiện tiếp bộ áo dài kỷ lục dành cho nam, với chiều dài tương tự chiếc áo dài dành cho nữ. Lấy cảm hứng từ phố cổ Hà Nội, chiếc áo dài sẽ là một bức tranh sinh động với hình ảnh 36 phố phường, mỗi phố sẽ được thể hiện qua một nghề truyền thống, đây là một ý tưởng lớn và mang tính lịch sử, nên phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng, hy vọng với sự giúp đỡ của Giáo sư sử học Lê Văn Lan, bộ áo dài này sẽ được hoàn thành vào năm 2010, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long lịch sử, sẽ được trưng bày cùng với bộ áo dài dành cho nữ hợp thành bộ áo dài nam nữ độc nhất vô nhị.

Người giúp đỡ và ủng hộ nhiều nhất, nguồn động viên tinh thần lớn nhất để chị có thể thực hiện được ý tưởng táo bạo và đầy ý nghĩa này chính là người chồng thân yêu của chị, nhà nhiếp ảnh gia Hoàng Hiệu. Chị luôn tự thấy mình vô cùng may mắn khi có một người chồng hiểu và thông cảm với những khó khăn vất vả trong công việc, ủng hộ hết mình cho những đam mê và kề vai sát cánh với mình từ những ngày đầu lập nghiệp khó khăn cho đến ngày nay.

Đến giờ, chị rất tự hào nói rằng mình có một người chồng tuyệt vời, nếu không có sự ủng hộ và giúp đỡ của anh trong công việc cũng như gia đình thì chị không thể có thành công của ngày hôm nay.

Hải Xuân  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top